Hung thủ giết người, đốt xác phi tang tối 30 Tết trả giá

  • 10/12/2018 18:37
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và trì hoãn, TAND TP Hà Nội vừa mở lại phiên tòa xét xử vụ án giết người, đốt xác phi tang xảy ra vào tối 30 Tết, tại địa bàn huyện Sóc Sơn.

Cụ thể, tại phiên tòa ngày 10-12, Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú ở xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về các tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Trần Văn Trường (SN 1964), trú cùng địa phương với bị cáo.

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, khoảng 19 giờ ngày 27-1-2017 (tức tối 30 Tết Bính Thân), Trần Văn Tỉnh đến nhà anh Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng địa phương) uống rượu và ăn cơm tất niên.

Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Tỉnh đứng dậy, đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà anh Thống thì phát hiện chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai anh Thống) để ở gần chiếc áo của đối tượng. Không thấy ai để ý, Tỉnh liền lấy trộm chiếc điện thoại này rồi ra về.

Trần Văn Tỉnh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trần Văn Tỉnh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trên đường đạp xe về nhà và khi đến gần lán trại của ông Trần Văn Trường, Tỉnh thấy khu vực lán trại của người đàn ông cùng địa phương có ánh đèn hắt ra nên đi bộ vào. Tới lán trại của ông Trường, đối tượng thấy bị hại đang nằm ngủ trên chiếc giường gấp.

Nhớ lại những mâu thuẫn, thù tức trước đây, Tỉnh liền nảy sinh ý định trả thù. Ra tay tàn độc với người đàn ông cùng địa phương, đối tượng lấy chiếc cuốc để ngoài lán trại, rồi đến chỗ ông Trường ngủ bổ liên tiếp nhiều nhát vào đầu nạn nhân.

Sau đó, Tỉnh tiếp tục nhặt mảnh gỗ, gạch ném vào mặt ông Trường. Xác định bị hại đã tử vong và để tránh bị phát giác, đối tượng nảy sinh ý định đốt xác nạn nhân nhằm phi tang.

Ngọn lửa bùng cháy, Tỉnh bỏ về nhà và không quên lấy chiếc điện của người đàn ông xấu số. Về sau, khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán nhau ra dập lửa thì Tỉnh cũng ra hiện trường quan sát và nghe ngóng động tĩnh.

Quá trình khám phá, điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định ông Trường tử vong là do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại trong đám cháy có tổng giá trị hơn 2 triệu đồng.

Dù ra sức phi tang và cố tỏ ra không hề liên quan đến cái chết của bị hại nhưng chỉ sau đúng 4 ngày gây vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Tỉnh đã bị cơ quan công an bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Trong giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh. Và kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với vị trí các vật chứng thu giữ, với diễn biến hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ liên quan…

Thế nhưng khi bị đưa ra tòa xét xử, đối tượng giết người, đốt xác phi tang và cướp tài sản không hoàn toàn thừa nhận các nội dung mà cáo trạng truy tố. Dù vậy, sau quá trình thẩm vấn, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm vào các tội danh như truy tố.

Trên cơ sở ấy và sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Trần Văn Tỉnh tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 9 tháng tù về tội “Hủy hoại tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 3 tội danh là tù chung thân.   

Về dân sự, Tòa án Hà Nội tuyên buộc Trần Văn Tỉnh phải bồi thường các thiệt hại về tài sản, tinh thần cho thân nhân ông Trần Văn Trường.

Tin cùng chuyên mục