Huawei thừa nhận có thể mất 30 tỉ USD do lệnh trừng phạt của Mỹ

  • 18/06/2019 10:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi vừa thừa nhận, các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại nhiều hơn  dự tính và có thể khiến tập đoàn này mất tới 30 tỉ USD doanh thu trong năm 2019.

“Chúng tôi không ngờ họ có thể tấn công nhiều mặt như vậy. Chúng tôi không có đủ nguồn cung cấp và không thể tham gia các tổ chức quốc tế, cũng như không thể gần gũi với các trường đại học và không sử dụng được bất kì linh kiện nào từ Mỹ”, ông Nhậm cho hay.

Huawei có doanh thu 104 tỉ USD vào năm 2018 và được dự đoán có thể tăng lên mức 125 hoặc 130 tỉ USD trong năm nay, tuy nhiên, ông Nhậm cho rằng, tác động của lệnh trừng phạt Mỹ có thể sẽ khiến doanh thu chỉ dừng lại ở mức 100 tỉ USD trong năm 2019 và 2020.

Ông Nhậm Chính Phi thừa nhận tác động từ lệnh trừng phạt Mỹ là rất đáng kể

Ông Nhậm Chính Phi thừa nhận tác động từ lệnh trừng phạt Mỹ là rất đáng kể

Đây là lần đầu tiên Huawei đưa ra một con số dự đoán cụ thể về thiệt hại do các lệnh trừng phạt Mỹ gây ra. Nó đến khá bất ngờ sau một thời gian dài các quan chức của tập đoàn này đều khẳng định rằng, Huawei có khả năng tự chủ công nghệ.

Mỹ đã đưa Huawei và hàng chục công ty con vào danh sách đen do cáo buộc gây hại đến an ninh quốc gia, đồng nghĩa với việc cấm các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh với tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Huawei cho biết, họ có thể cho ra đời hệ điều hành điện thoại Hongmeng trong vòng 9 tháng tới sau khi bị cắt đứt hợp tác với Google với hệ điều hành Android quen thuộc.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành công nghiệp thiết bị di động cho rằng, Huawei khó tìm được các nguồn cung cấp thay thế do không chỉ Mỹ mà nhiều doanh nghiệp các nước đồng minh của Washington đều đã tẩy chay hãng công nghệ Trung Quốc.

Ông Nhậm thừa nhận doanh số điện thoại di động của Huawei đã sụt giảm 40% kể từ khi lệnh trừng phạt Mỹ được ban hành nhưng khẳng định sẽ không ngừng nghiên cứu, phát triển, đồng thời bác bỏ khả năng sẽ phải sa thải lượng lớn nhân công.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục