Hơn 3.000 lao động từ các quốc gia, vùng lãnh thổ về nước về nước tránh dịch Covid-19

  • 03/09/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, tính đến tháng 8/2020, Việt Nam đã thực hiện hàng loạt chuyến bay, đưa được hơn 6.000 lao động về nước an toàn.
Hơn 3.000 lao động từ các quốc gia, vùng lãnh thổ về nước về nước tránh dịch Covid-19 ảnh 1

Đến nay, đã có hơn 3.000 lao động làm việc ở nước ngoài về nước an toàn

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có báo cáo tổng hợp thông tin các chuyến bay đưa lao động Việt Nam về nước tránh dịch Covid-19.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đại dịch Covid-19 diễn ra mạnh từ tháng 2/2020 tại hầu hết các quốc gia trên thế giới đã khiến việc di chuyển bằng đường hàng không giữa các nước bị hạn chế, gần như tê liệt hoàn toàn.

Trước tình hình đó, các Ban Quản lý lao động Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các đơn vị, ban ngành thực hiện được một số chuyến bay đặc biệt, đưa được công dân và người lao động trong hoàn cảnh cần được ưu tiên đưa về nước an toàn.

Cụ thể, tại Hàn Quốc đến 10/8/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành 6 chuyến bay đưa 1.261 công dân Việt Nam về nước, trong đó, có 445 lao động hết hạn hợp đồng, 193 lao động cư trú bất hợp pháp hoặc quá hạn visa, 72 lao động thuyền viên tàu cá xa bờ và thủy thủ tàu vận tải bị kẹt tại cảng....

Với thị trường Đài Loan (Trung Quốc), đến 10/8, Việt Nam đã có 6 chuyến bay giải cứu (chuyến bay thương mại đặc biệt) đã đưa được 1.690 công dân Việt Nam về nước, trong đó có 1.160 lao động.

Còn đối với lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản, sau 11 chuyến bay giải cứu, đã đưa được 693 thực tập sinh về nước. Trong đó, phần lớn là thực tập sinh đã kết thúc hợp đồng từ tháng 3, không có việc làm, không có thu nhập, phải ở nhờ nơi do nghiệp đoàn thu xếp, một số khác là lao động thực tập bị bệnh, có bầu… không đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc đăng ký về nước trước hạn.

Ngoài các thị trường nêu trên, Ban Quản lý lao động Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, phối hợp với cơ quan ban ngành nước sở tại cũng như các cơ quan đơn vị trong nước, hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã thực hiện được một số chuyến bay đặc biệt đưa người lao động tại Arab Saudi, UAE, Guinea Xích đạo về nước an toàn.

Tin cùng chuyên mục