Lao động thời vụ sang Hàn Quốc, cẩn trọng tránh sập "bẫy" môi giới

  • 12/08/2020 15:01
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Đối với chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc, ngoài chính quyền địa phương, mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi chiêu mộ, tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ, không được ủy quyền. 
Hàn Quốc sẽ tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp làm việc thời vụ

Hàn Quốc sẽ tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp làm việc thời vụ

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đăng tải thông tin chi tiết về chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài do Hàn Quốc triển khai, nhằm giúp người lao động tránh những thiệt hại có thể phát sinh.

Cụ thể, Cục Quản lý lao động nước cho hay, theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài là chương trình mời và tuyển chọn người nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nông ngư nghiệp sang làm việc tại các nông/ngư gia trong thời gian khoảng 90 ngày (visa C-4) hoặc 5 tháng (visa E- 8).

Đây là chương trình mà lao động thời vụ nếu làm việc trung thành có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hàng năm.

Theo chương trình này, chính quyền địa phương của Hàn Quốc trực tiếp trao đổi với chính quyền địa phương nước ngoài và ký kết Bản ghi nhớ về phái cử lao động thời vụ. Sau đó tuyển chọn người nước ngoài của địa phương bên nước ngoài làm lao động để tham gia vào các hoạt động thời vụ ở địa phương bên Hàn Quốc.

Tất cả các thủ tục như ký kết Bản ghi nhớ, tuyển chọn lao động thời vụ được thực hiện trực tiếp bởi chính quyền địa phương của hai nước. Hướng đến tính minh bạch và công bằng, chương trình tuyệt đối nghiêm cấm sự can thiệp hoặc môi giới của cá nhân hay tổ chức bên ngoài, do đó có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết, phòng chống việc bỏ trốn và đảm bảo tối đa lợi ích kinh tế cho người lao động.

Ngoài chính quyền địa phương, mọi cơ quan, tổ chức hay cá nhân khác đều không được thực hiện hành vi chiêu mộ, tuyển chọn và phái cử lao động thời vụ, không được ủy quyền, do đó, không thể nhận bất cứ khoản lệ phí nào. Nếu vi phạm nội dung này, chính quyền địa phương, hoặc người nước ngoài sẽ không thể tham gia vào chương trình phái cử lao động thời vụ tiếp theo.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cảnh báo, trong thời gian gần đây, liên tiếp có tin báo gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc về việc một tổ chức với tên gọi Hiệp hội giao lưu văn hóa kinh tế thế giới (ECI) đã mạo danh là đoàn thể có quyền hạn đối với công tác phái cử lao động thời vụ.

Tổ chức này đã đưa ra những nội dung sai sự thật, tiếp xúc với doanh nghiệp tư nhân trong nước, chính phủ ngoài nước, chính quyền địa phương, đại sứ quán và doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài để môi giới lao động thời vụ.

Liên quan đến vấn đề này, Đại sứ quán Hàn quốc xin thông báo ngoài chính quyền địa phương, không bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào có quyền can thiệp hoặc môi giới, do đó các công dân Việt Nam cần đặc biệt chú ý để không phải chịu thiệt hại đáng tiếc nào xảy ra.

Tin cùng chuyên mục