Hỗ trợ 'vàng' cho người dân gặp hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long

  • 28/04/2020 18:31
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh đợt hạn mặn năm 2020 gây ra những hậu quả nặng nề cho người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty CP Lavifood đã tài trợ hơn 3.300 túi trữ nước ngọt để người dân vượt qua cơn khó khăn.

Đợt hạn mặn năm 2020 đã ảnh hưởng tới hơn 30.000 ha lúa, khoảng 80.000 ha cây ăn trái, khiến gần 96.000 hộ dân thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt ở khu vực Tây Nam bộ.

Với đặc thù làm nghề trồng lúa và cây ăn trái, người dân tại đây đã gặp rất nhiều khó khăn, chấp nhận tăng chi phí đầu tư canh tác song vẫn không thu được hiệu quả như mong đợi.

Bà Trương Huệ Vân - Chủ tịch Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Việt Nam - trao tài trợ cho Hội Nông dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: Zing News

Bà Trương Huệ Vân - Chủ tịch Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Việt Nam - trao tài trợ cho Hội Nông dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: Zing News

Trước tình hình đó, Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp Công ty CP Lavifood tài trợ hơn 3.330 túi trữ nước ngọt, với dung tích 7m3/túi, cho người dân ở 8 tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Chương trình tài trợ trên được người dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đón nhận tích cực, với tâm trạng vui mừng, bởi đây chính là lời giải cho bài toán khó hạn mặn mà họ phải đối mặt suốt thời gian qua.

Được biết, túi được làm bằng nhiều lớp PEPP theo tiêu chuẩn ASTM (American Society for Testing and Materials - Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Mỹ), phía trên bố trí đầu van để kết nối ống bơm nước, phía dưới đặt một van xả để dẫn nước ra. Sản phẩm có thể thích nghi với nhiều vị trí đặt khác nhau như mặt đất, ao hồ với độ bền 8-10 năm, thích nghi với môi trường, không chỉ giúp duy trì sản xuất, mà còn hỗ trợ người dân trong sinh hoạt hàng ngày.

Ông Đinh Hùng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Lavifood - cho biết, mục đích của chương trình hỗ trợ là nhằm giúp người dân thích ứng bền vững trước hạn mặn, qua đó góp phần đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Ngoài ra, dự án của Tập đoàn Phát triển Nông nghiệp Việt Nam và Lavifood còn hỗ trợ người dân triển khai 50 ha mô hình trồng lúa tím kết hợp với nuôi cá hoặc tôm theo hướng hữu cơ. Cụ thể, các địa phương triển khai mô hình này là Bến Tre (16 ha), Vĩnh Long (17 ha) và Sóc Trăng (17 ha).

Tin cùng chuyên mục