Hàng loạt tổ chức, cá nhân phải ra tòa trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng

  • 13/10/2020 10:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Hà Nội vừa ra quyết định ngày 26-10 tới đây sẽ xét xử  vụ án gây thất thoát 1.600 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).  

Hầu tòa trong vụ án này là 12 bị cáo, trong đó nhiều người là cựu lãnh đạo của BIDV như Trần Lục Lang - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietbank); Đoàn Ánh Sáng - nguyên Phó tổng giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa - nguyên Giám đốc BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh - nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh…

Các bị cáo lần lượt bị đưa ra xét xử về các tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hành vi vi phạm của các bị cáo xảy ra tại BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trung Dũng.

Hàng loạt tổ chức, cá nhân phải ra tòa trong vụ BIDV thất thoát 1.600 tỷ đồng ảnh 1

Một số bị cáo trong vụ án BIDV bị thất thoát 1.600 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 thành viên do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa phiên tòa. Giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử là 3 kiểm sát viên thuộc Viện KSND TP Hà Nội. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong 10 ngày, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật.

Trong vụ, nguyên đơn dân sự được xác định là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Tòa án cũng triệp tập nhiều cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên, các doanh nghiệp Bình Hà, Trung Dũng…

Ngoài ra, tòa án còn triệu tập các thành viên HĐQT, Ban tín dụng đầu tư, Tổ thẩm định… của ngân hàng BIDV.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để xét xử 12 bị cáo. Thế nhưng tháng 7 vừa qua, tòa án trả hồ sơ yêu cầu làm rõ việc mua bán khoản nợ tại Công ty Trung Dũng giữa BIDV và Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). BIDV từng khởi kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi nợ.

Nội dung vụ án cho thấy, từ năm 2008 đến 2016, ông Trần Bắc Hà giữ chức vụ chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng này. Lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, ông Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho các doanh nghiệp "sân sau".

Cụ thể, ông Hà chỉ đạo BIDV cho các Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền dù cả 2 doanh nghiệp đều không đủ điều kiện cấp tín dụng. Được cho vay, 2 doanh nghiệp đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, đồng thời tiếp tục gian dối chứng minh vốn tự có (vối đối ứng) để được tiếp tục giải ngân. Đến nay, cả Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng đều thua lỗ, phải dừng hoạt động.

Cơ quan tố tụng xác định, việc cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.600 tỷ đồng. Trong vụ án, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính, xuyên suốt trong việc chỉ đạo, thẩm định, phê duyệt và cấp tín dụng cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay tiền dẫn tới BIDV bị thiệt hại.

Con trai ông Hà là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc chỉ đạo 3 cổ đông của Công ty Bình Hà lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho BIDV nhưng hiện bỏ trốn và bị truy nã quốc tế. Ông Trần Bắc Hà đã tử vong vào tháng 7-2019 nên CQĐT ra quyết định đình chỉ điều tra.

Kết quả điều tra bổ sung cho thấy, do Công ty Trung Dũng là khách hàng có nợ xấu nên BIDV đã bán khoản nợ của doanh nghiệp này cho VAMC với giá trị hơn 779 tỷ đồng, thanh toán bằng trái phiếu kỳ hạn 5 năm. Sau đó, VAMC ủy quyền cho BIDV thu hồi, đòi nợ, quản lý nợ xấu và giám sát bảo đảm có liên quan, xử lý tài sản đảm bảo…

Giai đoạn năm 2017 – 2018, BIDV đã mua lại khoản nợ nói trên từ VAMC do số tiền thu hồi nợ và dự phòng rủi do đã trích cho trái phiếu của VAMC lớn hơn mệnh giá trái phiếu.

Trước khi mua lại nợ, BIDV đại diện VAMC đã khởi kiện Công ty Trung Dũng ra TAND quận Hoàn Kiếm để yêu cầu trả toàn bộ số nợ gồm hơn 999 tỷ đồng tiền gốc và lãi. Tháng 12-2017, BIDV đã thỏa thuận với Công ty Trung Dũng về việc doanh nghiệp cam kết trả cả gốc và lãi là hơn 1.089 tỷ đồng. TAND quận Hoàn Kiếm sau đó công nhận thỏa thuận giữa các bên.

Cũng trong tháng 12-2017, BIDV chi nhánh Hà Thành đại diện cho BIDV tiếp tục kiện Công ty Trung Dũng tại Tòa án Hoàn Kiếm nhằm yêu cầu doanh nghiệp phải trả khoản nợ khác. Sau khi tòa án thụ lý, các bên lại thỏa thuận thành công với nhau. TAND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định công nhận thỏa thuận này.

Quá trình giải quyết vụ án đối với 12 bị cáo, ngày 18-8-2020, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị, yêu cầu hủy các quyết định của TAND quận Hoàn Kiếm về công nhận thỏa thuận giữa BDIV và Công ty Trung Dũng. Xem xét kháng nghị, Hội đồng giám đốc thẩm đã hủy các quyết định hòa giải thành giữa BIDV và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục