Hàng loạt chính sách nổi bật, quan trọng có hiệu lực thi hành trong tháng 11/2018

  • 28/10/2018 08:03
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn gửi thang, bảng lương; Các trường phổ thông tiến tới học 2 buổi/ngày; Trường mầm non ở thành phố có diện tích tối thiểu 8m2/trẻ; Phạt đến 200 triệu đồng khi bán hàng đa cấp bất chính…là những chính sách quan trọng chính thức có hiệu lực từ tháng 11/2018.

Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương bổ sung quy định về trách nhiệm tổ chức thực hiện việc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động.

Theo đó, từ 1/11/2018, doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nghị định 141/2018/NĐ-CP của Chính phủ  sửa đổi các Nghị định xử phạt vi phạm trong bán hàng đa cấp có hiệu lực từ 25/11/2018 quy định, mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng được áp dụng với tổ chức thực hiện một trong các hành vi bán hàng đa cấp bất chính: Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; Yêu cầu người khác phải mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; Cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó…Số tiền phạt sẽ tăng gấp 2 lần nếu hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trở lên.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể về các đối tượng được cơ quan thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử miễn phí, trong đó có: Hộ, cá nhân kinh doanh, trừ hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, xây dựng hoặc 10 tỷ đồng trở lên lĩnh vực thương mại, dịch vụ; Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trong 12 tháng, kể từ khi thành lập doanh nghiệp…Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Nghị định 127/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý Nhà nước về giáo dục nêu rõ, Chính phủ giao UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện bảo đảm đủ biên chế công chức quản lý giáo dục, đủ số lượng người làm việc theo đề án vị trí việc làm được phê duyệt, đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, tiến tới tổ chức học 2 buổi/ngày đối với giáo dục phổ thông. Nghị định có hiệu lực từ 15/11/2018.

Các trường mầm non phải đảm bảo diện tích bình quân tối thiểu theo quy định

Các trường mầm non phải đảm bảo diện tích bình quân tối thiểu theo quy định

Theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ 20/11/2018, trường mẫu giáo, mầm non và nhà trẻ phải được đặt tại khu dân cư bảo đảm các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường. Về diện tích xây dựng, các trường phải đảm bảo diện tích bình quân tối thiểu 12m2/1 trẻ với khu vực đồng bằng, trung du và 8m2/1 trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã.

 Nghị định 137/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 123/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư đã bổ sung thêm trường hợp không được miễn đào tạo nghề luật, miễn, giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư. Đó là những người đã bị xử lý hình sự hoặc kỷ luật đến mức bị cách chức danh thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, kiểm tra viên, thẩm tra viên, tước danh hiệu CAND, tước quân hàm sĩ quan quân đội nhân dân; tước học hàm, học vị giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật..

Nghị định 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số quy định, từ 15/11/2018, thời gian thẩm tra hồ sơ và cấp phép chứng thực chữ ký số được rút ngắn còn 50 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ cấp phép hợp lệ thay vì 60 ngày như trước. Để được cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện: Có Giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ TT&TT cấp; Có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp

Nghị định 117/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của các tổ chức tín dụng nêu rõ, từ 1/11/2018, ngân hàng chỉ được cung cấp thông tin khách hàng trong 2 trường hợp: Tổ chức khác, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng được quy định tại Bộ luật, Luật, Nghị quyết của Quốc hội; Có sự chấp thuận của khách hàng.  Ngoài ra, ngân hàng không được cung cấp thông tin xác thực khách hàng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng đó bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác.

Theo Thông tư 23/2018/TT-NHNN của ngân hàng Nhà nước về tổ chức lại thu hồi Giấy phép thanh lý tài sản của quỹ tín dụng nhân dân, từ 1/11/2018, có 7 trường hợp phải thu hồi giấy phép của quỹ tín dụng nhân dân, gồm: Quỹ tự nguyện xin giải thể khi có khả năng thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác; Hồ sơ đề nghị cấp phép của Quỹ có thông tin gian lận để đủ điều kiện được cấp giấy phép; Quỹ hoạt động không đúng nội dung quy định trong giấy phép…

Thông tư 27/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương bãi bỏ quy định cấp Giấy phép nhập khẩu tự động xe gắn máy phân khối lớn từ 175cm3 trở lên. Theo đó, từ 5/11/2018,  thủ tục nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên được thực hiện tại cơ quan hải quan theo quy định hiện hành.

Thông tư 22/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá. Danh mục này bao gồm 3 loại thực phẩm chức năng: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Thực phẩm dinh dưỡng y học; Thực phẩm bổ sung, bao gồm sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi. Thông tư có hiệu lực từ 1/11/2018.

Theo Thông tư 20/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, từ 1/11/2018, người hiến máu toàn phần tình nguyện được lựa chọn nhận quà tặng là dịch vụ khám, chữa bệnh thay vì chỉ được nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây. Thủ trưởng của đơn vị tiếp nhận máu có trách nhiệm công khai danh mục các dịch vụ và mức giá của từng dịch vụ để người hiến máu lựa chọn.

Thông tư 13/2018/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ có hiệu lực từ ngày 1/11/2018 nêu rõ, các cơ sở y tế không được sử dụng người dưới 18 tuổi để vận hành các thiết bị bức xạ, làm việc với các nguồn phóng xạ, chăm sóc người bệnh được điều trị bằng các đồng vị phóng xạ hoặc phải làm việc trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ bị chiếu xạ với mức liều lớn hơn 1mSv/năm hoặc trong khu vực có nguy cơ bị nhiễm bẩn phóng xạ.

Còn theo Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL, tác phẩm sân khấu, điện ảnh không được sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trong các trường hợp: Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em.

Tin cùng chuyên mục