Xe+

Hàng không chưa rõ thời điểm mở lại đường bay quốc tế

  • 31/05/2020 09:33
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN- Mặc dù đã nhận được đề xuất mở lại đường bay quốc tế đối với một số thị trường, nhưng lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Việt Nam vẫn chưa chốt thời điểm mở lại các đường bay quốc tế.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, tại các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất và nhiều sân bay địa phương khác, hoạt động hàng không nội địa rất nhộn nhịp.

Cục Hàng không cũng tạo điều kiện tối đa cho các hãng hàng không, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Tuyệt đối không có việc gây khó khăn trong việc phân bổ.

"Tôi hy vọng các bạn trải nghiệm việc phải chờ, xếp hàng trong niềm vui, vì chúng ta đã thấy hình bóng của ngành hàng không trước khi có dịch. Hiện nay có những đường bay đã đạt 80% so với cao điểm Tết vừa rồi.

Những đường bay mới có tuyến bay mới khởi động. Thị trường khách quốc tế chưa đạt 50%. So với 2019, thị trường thị phần trên dưới 50% cho nội địa và còn lại là quốc tế", ông Cường nói.

Thị trường hàng không nội địa đã khôi phục trở lại sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Thị trường hàng không nội địa đã khôi phục trở lại sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Liên quan đến việc mở cửa trở lại đường bay quốc tế, Phó Cục trưởng Võ Huy Cường nhấn mạnh: Thị trường quốc tế mở cửa thì mới có hy vọng phục hồi.

Mặc dù chưa chắc chắn khi nào sẽ mở cửa trở lại nhưng lãnh đạo Cục Hàng không Việ Nam cho biết phải luôn sẵn sàng khi kiểm soát được dịch bệnh, khi các rào cản nhập cảnh, cách ly được xóa bỏ. Khi đó, ngành hàng không hoạt động lại bình thường và hàng không quốc tế nhộn nhịp như hàng không nội địa bây giờ.

“Chúng ta vẫn chưa khuyến khích nhập cảnh và kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn hướng tới tương lai.

Hiện tại, chưa có thuốc chống Covid-19 thì chúng ta có thể suy nghĩ tạo dựng khu vực đi lại an toàn giữa Việt Nam với Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc).

Chúng ta cũng đang nghiên cứu với Pháp để xây dựng đường bay chở khách an toàn. Việt Nam cũng cần phát triển cơ sở hạ tầng thế nào để trở lại mạnh mẽ sau dịch Covid-19” - ông Cường thông tin.

Thống kê của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, kể từ sau dịch Covid-19 đến nay, một số hãng hàng không nội địa đã khôi phục hoàn toàn đường bay nội địa. Như Vietnam Airlines, ngày 29/5, các chuyến bay nội địa chở khách của hãng này đã vượt và vượt xa so với cùng kỳ năm 2019 với con số ấn tượng: tăng 36% và đạt trên 300 chuyến bay. Như vậy, Vietnam Airlines đã chính thức khôi phục hoàn toàn số chuyến bay nội địa so với cùng kỳ 2019.

Đây là tín hiệu khả quan đánh dấu sự hồi phục tích cực và mạnh mẽ của Vietnam Airlines nói riêng, hàng không trong nước nói chung.

Trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở Việt Nam, số lượng khách đi máy bay trong nước đã nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Kể từ khi kết thúc giãn cách xã hội vào 23/4 đến nay, Vietnam Airlines đã vận chuyển hơn nửa triệu lượt khách bay nội địa.

Trước đó, giữa tháng 5 Vietnam Airlines đã triển khai mở thêm 5 đường bay nội địa đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách, cũng như góp phần kích cầu du lịch trước thềm cao điểm hè 2020, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trong tháng 6, hãng này dự kiến mở mới thêm 6 đường bay nội địa nữa nhằm phát triển, mở rộng và hoàn thiện mạng bay trong nước.

Tin cùng chuyên mục