Hàng hóa dịch vụ không “vào hùa” với giá xăng

  • 20/06/2013 06:59
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTĐ - Gần 1 tuần sau đợt tăng giá xăng gần nhất (ngày 14-6-2013), trên thị trường, giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ dường như không thay đổi. Diễn biến này khác hẳn với “hiệu ứng” tăng giá hàng loạt mặt hàng như những đợt tăng giá xăng trước đây.

Hàng hóa dịch vụ không “vào hùa” với giá xăng ảnh 1
Diễn biến giá cả vẫn có lợi cho người tiêu dùng

Siêu thị ào ào khuyến mãi

Tại siêu thị Fivimart, ngay từ cửa ra vào, các kệ hàng khuyến mãi đã được trưng ra đón khách. Bánh kẹo khăn giấy ướt... đều được khuyến mãi giảm giá sâu hoặc kèm theo quà tặng. Khách mua 1 gói bánh gạo One One được tặng 1 chai trà xanh C2, khách hàng sau khi có hóa đơn thanh toán, ra quầy lễ tân của siêu thị lại được nhận quà khuyến mãi. Vào các ngày 28 hàng tháng, Fivimart có nhiều ưu đãi cho khách hàng thân thiết.


Tương tự, tại siêu thị Big C, từ 18-6 đến đầu tháng 7-2013, siêu thị này mừng sinh nhật 15 năm với hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng. Đáng chú ý là rất nhiều mặt hàng tiêu dùng nằm trong danh sách này như: nước rửa chén bát Sunlight, bột ngọt Ajinomoto, dầu gội đầu Pantene, nước mắm Hải Ngư, nước uống có gas... đều được giảm giá hoặc tặng kèm quà tặng. Trên các tuyến phố, biển giảm giá sản phẩm: quần áo thời trang, chăn - ga - gối - đệm cũng “nhan nhản”. Có mặt hàng giảm đến 50% nhưng khách mua khá thưa thớt. Nhân viên cửa hàng quần áo thời trang trên phố Nguyễn Lương Bằng cho hay, giảm giá tuy khiến lượng khách hàng tới tăng lên, nhưng hiện tại, giá trị đơn hàng của mỗi khách đã giảm đi khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng “chợ” vẫn đứng yên

Nếu như việc ào ào khuyến mãi để tăng sức mua tại các siêu thị thì ở các chợ, giá rau xanh, thực phẩm vẫn được duy trì ổn định. Tại chợ Nghĩa Đô, thịt nạc thăn, sườn 100.000 đồng/kg; chân giò và nạc vai, ba chỉ 90.000 đồng/kg; thịt bò 250.000 đồng/kg và rau muống khoảng 4.000 đồng/mớ; mồng tơi, rau dền 2.500 đồng/mớ... Buổi chiều, mỗi mặt hàng tăng giá thêm khoảng 1.000-2.000 đồng/mớ (kg). Khi được hỏi về cảm nhận giá thực phẩm sau đợt tăng giá vừa qua, chị Đỗ Thanh Mai (Hoàng Quốc Việt) nói: “Hàng tiêu dùng hằng ngày mà tăng giá nữa thì người tiêu dùng phải bóp miệng à? Giờ giữ giá bằng đó, chúng tôi đã phải chi tiêu rất tiết kiệm rồi”. Các loại hoa quả cũng có giá khá hợp lý: dưa hấu 10.000 đồng/kg, chôm chôm 25.000 đồng/kg, măng cụt 30.000 đồng/kg, dứa từ 5.000-7.000 đồng/quả.Trong khi đó, theo chị Dương Thị Lợi (tiểu thương chợ Nhà Xanh), người bán buôn cũng không dám tăng giá vì sợ ế ẩm. Ngay cả các nhà sản xuất cũng phải giữ giá vì hàng tồn nhiều, tăng giá không bán hết, không thể bù lỗ được. “Lần này xăng tăng có hơn 400 đồng/lít, dầu hơn 200 đồng/lít nên không ảnh hưởng nhiều. Cả người sản xuất và người bán đều cùng nhau cầm cự, chứ nếu xăng tăng giá mạnh, thì chúng tôi cũng buộc phải tăng theo”- chị Lợi nói. Do thời tiết nắng nóng đã giảm, nên những ngày qua, một số loại thực phẩm được ưa chuộng trong mùa hè như: ngao, cá, cua cũng giảm nhẹ. Ngao 20.000 đồng/kg, cua 140.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg... Tuy nhiên, cũng chỉ đến gần 10 giờ sáng là chợ đã vãn. Chuyên gia kinh tế cao cấp Lê Đăng Doanh cho rằng, giá xăng trên thế giới biến động nhưng chưa nhiều và việc tăng giá xăng là khá bất ngờ. Một chuyên gia kinh tế khác cho hay: “Sức mua không tăng nên hàng hóa dịch vụ khó tăng giá. Tăng giá theo dây chuyền như những lần trước thì nhiều ngành sản xuất, dịch vụ và người tiêu dùng không thể chịu nổi”. 

Tin cùng chuyên mục