Hàng chục hécta rừng bị chặt phá

  • 11/06/2012 12:38
  • 0 bình luận
  • M.Quỳnh- M.Tín
  • In bài
ANTĐ - Thời gian qua, tình trạng chặt phá rừng trên toàn tỉnh Đắk Nông nói chung, thị xã Gia Nghĩa nói riêng diễn biến phức tạp.

Các đối tượng thường lợi dụng những khoảng rừng có diện tích lớn, khó bị phát hiện để tiến hành chặt phá, hoặc khai thác lâm sản, hoặc làm nương rẫy. Mặc dù rất nhiều đối tượng phá rừng đã bị bắt và đưa ra truy tố trước pháp luật, tuy nhiên chúng dường như chưa đủ sức răn đe đối với nhiều trường hợp khác.

Bằng chứng là tình trạng phá rừng không những không giảm mà ngày càng tăng lên chóng mặt cả về tính chất cũng như mức độ vi phạm. Điển hình như mới đây nhất là vào ngày 9/4, Hạt kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) trong quá trình kiểm tra tại tiểu khu 1705 lâm phần do xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín, có trụ sở tại xã Quảng Thành, TX Gia Nghĩa quản lý và phát hiện tại lô 7, khoảnh 5 của tiểu khu này bị hủy hoại khoảng 8.5 ha rừng sản xuất.

Hàng chục hécta rừng bị chặt phá ảnh 1
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường diện  tích  rừng bị chặt phá
tại tiểu khu 1705 lâm phần do xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín quản lý

Ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm đã lập biên bản kiểm tra, xác minh và bàn giao hồ sơ cho Công an thị xã Gia Nghĩa giải quyết. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín để mất rừng mà trong hai năm trở lại đây, diện tích rừng do công ty này quản lý vẫn thường xuyên bị chặt phá với mức độ ngày càng nghiêm trọng.  

Theo tìm hiểu, Lâm phần do Xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín quản lý có tổng diện tích 5.035 ha, trong đó 4.486 ha đất có rừng. Trong hai năm trở lại đây, diện tích rừng do xí nghiệp quản lý ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng với mức độ ngày càng nhiều hơn. Điển hình như năm 2010 xảy ra 11 vụ với hơn 22 ha rừng bị tàn phá, năm 2011 có 6 vụ và trong 6 tháng đầu năm 2012 đã để xảy ra 3 vụ nhưng đã mất trắng đến hơn 12 ha rừng.

Có một điều đáng nói ở đây là mặc dù hàng năm xí nghiệp này đều được phê duyệt phương án bảo vệ rừng với tổng kinh phí từ 400 đến 500 triệu đồng nhưng đáng buồn là kinh phí bảo vệ rừng tăng bao nhiêu thì dường như nó cũng tỷ lệ thuận với diện tích rừng bị tàn phá. Điều mà dư luận đang hết sức quan tâm là trong vụ 8.5 ha rừng bị chặt phá khi mà nó lại chỉ nằm cách trạm bảo vệ rừng khoảng 3 cây số. Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Đình Trí, Phó Giám đốc Xí nghiệp lâm nghiệp Nghĩa Tín cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn…bất lực bởi lâm tặc thì quá manh động, liều lĩnh trong khi đó lực lượng bảo vệ rừng vừa thiếu lại vừa yếu”.

Hàng chục hécta rừng bị chặt phá ảnh 2
Rất nhiều cây gỗ lớn bị cưa ngã ngổn ngang 

Được biết, trạm bảo vệ rừng của xí nghiệp có 8 nhân viên, được trang bị đầy đủ về phương tiện kỹ thuật cũng như công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên khi để xảy ra vụ 8.5 ha rừng bị tàn phá thì các nhân viên trong trạm bảo vệ rừng cũng như lãnh đạo xí nghiệp hoàn toàn không hề hay biết, chỉ khi lực lượng kiểm lâm phát hiện thì lãnh đạo xí nghiệp mới bắt đầu đưa ra những biên bản kiểm tra, biên bản xác minh và biện bạch một cách thiếu trách nhiệm rằng do… quên nên mới không trình báo cho cơ quan chức năng.

Không thể biện minh bằng cách cho rằng diện tích rừng quá lớn còn lực lượng của đơn vị quản lý bảo vệ rừng lại quá mỏng trong khi mà những khoảng rừng bị phá chỉ cách trạm bảo vệ rừng chưa đầy 3km đường chim bay.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Xuân Ngoan, Đội trưởng đội Cảnh sát Kinh tế-Môi trường Công an thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin trên, cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa đã khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ chặt phá, bước đầu xác định khoảnh rừng trên bị chặt phá 100%, cách thời điểm khám nghiệm khoảng 20 ngày. Chúng tôi đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, điều tra thủ phạm cũng như làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan”.

Tin cùng chuyên mục