Hà Nội và Stockholm hợp tác giải quyết các thách thức trong quản lý đô thị

  • 28/05/2019 09:46
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Vương Quốc Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều ngày 27/5/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp và làm việc với bà Anna Konig Jerlmyr, thị trưởng thành phố Stockholm.
Thị trưởng thành phố Stockholm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi các vấn đề 2 bên có tiềm năng hợp tác

Thị trưởng thành phố Stockholm và Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi các vấn đề 2 bên có tiềm năng hợp tác

Thị trưởng thành phố Stockholm Anna Konig Jerlmyr bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn đến thăm và làm việc với Tòa Thị chính Stockholm; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong bối cảnh nhiều Hiệp định song phương và đa phương mà hai nước tham gia và ký kết đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và châu Âu sắp có hiệu lực.

Bà Thị trưởng cũng hoan nghênh và chia sẻ sẵn sàng hợp tác với thành phố Hà Nội trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đặc biệt là xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh cũng như giải quyết những thách thức đặt ra đối với Thủ đô hai nước trong quá trình phát triển đô thị hóa.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn bà Thị trưởng và các cộng sự đã dành thời gian đón tiếp đoàn trọng thị và chân thành, đồng thời chúc mừng chính quyền và nhân dân Thành phố Stockholm trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội trong thời gian qua.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng khẳng định, nhân dân Việt Nam nói chung và người dân Hà Nội nói riêng luôn luôn ghi nhớ sâu sắc những tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu mà chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội hiện nay.

Tại Hà Nội, công trình Bệnh viện nhi Trung ương do Thụy Điển xây dựng từ những năm 80 là một minh chứng biểu tượng cho tình hữu nghị hợp tác của nhân dân hai nước.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng

Thị trưởng thành phố Stockholm sản phẩm thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của TP

Thông tin tới bà Thị trưởng về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội và những chương trình dự án phát triển thành phố trong thời gian qua, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang thực hiện ba mục tiêu chính trong kế hoạch phát triển thành phố là cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tập trung phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên là hạ tầng giao thông.

Dù vậy, Hà Nội cũng đang gặp phải một số thách thức trong quá trình phát triển đô thị đặc biệt là tình trạng giao thông, ô nhiễm môi trường nước, không khí, vấn đề rác thải...

Tại buổi tiếp, bà Thị trưởng thành phố Stockhom bày tỏ sự vui mừng và chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế mà thành phố Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua và cũng chia sẻ về những thách thức trong quản lý đô thị mà thành phố Stockholm cũng đang phải đối mặt. 

Bà Thị trưởng hoàn toàn nhất trí với những trao đổi của hai bên và khẳng định sẵn sàng cùng hợp tác để có thể đưa những công nghệ mới nhất tới Hà Nội trong các lĩnh vực cải tạo môi trường, cải thiện tình trạng giao thông, các giải pháp công nghệ mới sử dụng các nguyên liệu sinh học và điều hành đô thị để giảm thiểu ô nhiễm không khí, giữ sạch nguồn nước cũng như chia sẻ kinh nghiệm những bài học thành công của Thụy Điển trong công tác quản lý và phát triển các doanh nghiệp nhà nước, xây dựng thành phố thông minh...

Tin cùng chuyên mục