Hà Nội: Tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật đến hết tháng 3 để phòng dịch Covid-19

  • 13/03/2020 13:10
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phân tích rõ các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid -19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra nhiều phần việc cụ thể cần làm ngay cho các đơn vị với yêu cầu không được chủ quan, lơ là; các biện pháp phải nhanh, chính xác, hiệu quả, trách nhiệm...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Sáng 13-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp thứ 20, cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến cấp xã phường.

Kết quả âm tính chỉ là niềm vui bước đầu

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, dịch Covid-19 là vấn đề nóng bỏng trên toàn cầu. Nhiều nước đưa ra các biện pháp phòng chống dịch chưa có tiền lệ trong lịch sử: như Trung Quốc cách ly toàn bộ TP Vũ Hán; Italia phong tỏa cả nước… và nhấn mạnh: “Nếu không nêu cao trách nhiệm, thực sự mạnh mẽ vào cuộc thì dịch bệnh sẽ lây lan”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Thế giới đang nghiên cứu đánh giá tác động của thời tiết với virus, việc phòng chống dịch sẽ có thể kéo dài. Không hẳn đến mùa hè nắng nóng là giảm dịch. Việt Nam và Hà Nội có nguy cơ cao lây nhiễm từ các ca bệnh từ vùng dịch về và khách du lịch".

Chủ tịch UBND TP đề nghị, người dân, nhất là những người trong diện cách ly không được chủ quan vì có những trường hợp phát bệnh lâu hơn 14 ngày. Phải hạn chế đi lại, tiếp xúc với nhiều người bởi "xét nghiệm âm tính chỉ là niềm vui lúc đầu".

Từ kinh nghiệm các nước trên thế giới, Chủ tịch UBND TP phân tích, thực tế chứng minh cách ly tại nhà, trạm y tế là an toàn nhất, hạn chế lây nhiễm chéo tốt nhất. Hà Nội sẽ chuẩn bị các phương án cách ly theo hướng này, không phải "cho hết vào bệnh viện bởi nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao"...

Sớm đưa phần mềm cảnh báo Covid -19 vào hoạt động

Chủ tịch UBND TP nhắc lại chỉ đạo của Trung ương và đồng chí Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mục tiêu của TP Hà Nội hiện nay là cả hệ thống chính trị vào cuộc để hạn chế mức thấp nhất người bị lây nhiễm trên địa bàn TP, cố gắng không để dịch bệnh bùng phát. Vì vây, "các biện pháp phải nhanh, chính xác và hiệu quả".

Chủ tịch UBND yêu cầu tất cả các khách sạn, cơ sở lưu trú rà soát toàn bộ khách du lịch, nhất là những người châu Âu đều phải cung cấp thông tin đi lại từ 1/3 đến nay. Tất cả những trường hợp là công dân Việt Nam đi du lịch, công tác, học tập từ châu Âu và Mỹ về phải theo dõi sức khỏe, hạn chế tối đa tiếp xúc với người trong gia đình, chủ động cách ly. Người dân cần chủ động liên hệ với ngành y tế (115) khi có các biểu hiện của dịch bệnh.

Các trường hợp F1 đến F3 phải thực hiện cách ly nghiêm túc, thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với người khác.

"Các quán bar, karaoke, chương trình nghệ thuật, các khu di tích lịch sử tạm thời đóng cửa đến hết tháng 3/2020", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế nếu phát hiện các trường hợp dương tính thì phải thông báo ngay cho các quận huyện để khẩn trương xác minh các trường hợp tiếp xúc, thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa như với các trường hợp dương tính với Covid-19. Các quận trung tâm, nhất là Hoàn Kiếm, phải hạn chế tụ tập đông người; người bán hàng đeo khẩu trang và nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với khách hàng.

Sở Y tế khẩn trương chuẩn bị đủ các cơ sở vật chất để phục vụ tổ chức cách ly tại bệnh viện; nghiên cứu các kit xét nghiệm với thời gian sớm nhất; tập huấn thành thạo cho các nhân viên y tế, bác sĩ, xây dựng quy trình cụ thể khi tiếp các trường hợp nghi ngờ, công tác khám chữa cho các bệnh nhân dương tính với Covid-19, rút kinh nghiệm từ Bệnh viện Hồng Ngọc và Bệnh viện Xanh Pôn.

Cho biết TP sẽ sớm đưa ra ứng dụng cảnh báo cảnh báo liên quan đến Covid -19, Chủ tịch UBND TP khẳng định: "Người dân có thể yên tâm. TP đang kiểm soát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh. Đề nghị người dân tiếp tục theo dõi và làm đúng hướng dẫn".

Tin cùng chuyên mục