Hà Nội ghi nhận trường hợp thứ sáu dương tính với nCoV, là tiếp viên chuyến bay VN54 ngày 9-3

  • 13/03/2020 12:36
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, cần chú trọng các giải pháp quyết liệt với mục đích hạn chế thấp nhất lây nhiễm trong bối cảnh có trường hợp tiếp viên của Việt Nam Airlines (chuyến bay VN54 hạ cánh ngày 9-3 xuống sân bay Nội Bài) đã dương tính với nCoV.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Sáng 13-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 đã chủ trì phiên họp thứ 20, cuộc họp được tổ chức trực tuyến đến cấp xã phường.

Chủ động xác minh các trường hợp nghi ngờ cao

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, cuộc họp lần này chú trọng đến các giải pháp quyết liệt với mục đích hạn chế thấp nhất lây nhiễm trong bối cảnh có trường hợp tiếp viên của Việt Nam Airlines  (chuyến bay VN54 hạ cánh ngày 9-3 xuống sân bay Nội Bài) đã dương tính với Sars – Covi – 2. 

“Bài học ở Bình Thuận vẫn còn mới, bởi chỉ cần không chú ý, số ca lây nhiễm sẽ tăng cao”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Sở Du lịch cho biết, trên chuyến bay VN54 ngày 9-3 có 221 khách. Tiếp viên nói trên phục vụ ở khoang phổ thông. Số khách nước ngoài lưu trú ở Hà Nội là 94. Sở Du lịch sẽ nắm chắc, cập nhật thông tin cụ thể các trường hợp.

Quận Long Biên cho biết, ngay khi nhận được thông tin về bệnh nhân N.T.D (tiếp viên nói trên) quận đã khẩn trương xác minh.

Tiếp viên trên có địa chỉ nhà ở 250 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Sau khi xuống chuyến bay VN 54 ngày 9-3, trường hợp này có đi ăn cơm ở 148 Nguyễn Sơn. Sau đó có thuê khách sạn ở Cổ Linh để lưu trú, không về nhà. Sáng 11-3, bệnh nhân này có đi khám trung tâm y tế của hàng không; sau đó đi xe Grab tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

4 lái xe Grab, taxi chở trường hợp này đã được xác định danh tính và đang xác minh địa chỉ. Quận Long Biên đã rà soát, xác định rõ 22 trường hợp tiếp xúc gần, thông báo đến các quận huyện, địa phương để phối hợp xác minh. Trong hôm nay 13-3, quận sẽ tiếp tục, khẩn trương rà soát các trường hợp F2, F3…

Quận Tây Hồ cũng xác định các trường hợp F1 liên quan đến trường hợp này đang cách ly tại nhà và sẽ chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong ngày hôm nay.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Ngay khi có trường hợp nghi ngờ cao, phải xác định rõ các trường hợp F1, F2... vì nếu chờ Bộ Y tế công bố dương tính với Sars - Covi -2 thì có thể đã chậm trễ".

Bảo vệ tốt nhất các khu cách ly

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, đến nay, đã 2.242 người sau cách ly 14 ngày và có kết quả âm tính với Sars – Covi – 2 thuộc 39 tỉnh, thành phố được trở về nhà. 472 người đang cách ly theo quy định; từ ngày 19 đến 23-3, những người này sẽ được trở về sau thời gian cách ly. Các điểm cách ly tập trung đều được khử khuẩn, tổng vệ sinh, sẵn sàng tiếp nhận những đợt tiếp theo.

Công an TP Hà Nội thông tin, đến nay, đã xử lý 35 trường hợp đăng tin bài sai sự thật liên quan đến Covid -19; 155 trường hợp có hành vi đầu cơ trục lợi từ dịch bệnh…CATP cũng chỉ đạo các đơn vị bảo đảm an ninh trật tự với kế hoạch cụ thể theo 4 cấp độ từ: cách ly 1 khu dân cư đến toàn thành phố; dự kiến các tình huống để chủ động đảm bảo ANTT.

Các trại tạm giam, nhà tạm giữ đều được tiêu độc, khử trùng, kiểm soát chặt chẽ hoạt động thăm hỏi, gửi quà cho phạm nhân để phòng lây nhiễm. Qua rà soát, CATP cho biết, đến nay không có cán bộ chiến sỹ nào thuộc trường hợp F1;  F2 có 4 người; F3 là  53 người. Tất cả đều đang thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch bệnh.

CATP Hà Nội cũng đảm bảo chế độ, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày cán bộ chiến sỹ tham gia bảo vệ các khu cách ly theo đúng chỉ đạo là phải ăn ở tại chỗ, không được về nhà, cơ quan để phòng dịch.

Nêu vấn đề người dân đã chủ động tích cực tham gia công tác phòng chống dịch, ông Nguyễn Xuân Lưu, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận đã có 17 trường hợp hoãn không tổ chức đám cưới để hạn chế tụ tập đông người, làm nguy cơ lây nhiễm nCoV tăng cao…

Tin cùng chuyên mục