Hà Nội sẽ hợp tác với Uruguay phát triển bóng đá, du lịch

  • 16/08/2019 19:04
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam đến chào xã giao, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có đội bóng riêng, tham gia và đóng góp đáng kể cho nền thể thao khu vực, quốc tế và mong muốn 2 bên sẽ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực này...
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà Rosario Portell, tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi với bà Rosario Portell, tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam

Chiều 16-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp tân Đại sứ Uruguay tại Việt Nam, bà Rosario Portell đến chào xã giao nhân dịp bà đảm nhận nhiệm kỳ mới tại Việt Nam.

Đại sứ Rosario Portell bày tỏ trân trọng sự đón tiếp trọng thị của UBND TP Hà Nội và khẳng định đất nước Uruguay sẽ hợp tác với Hà Nội nói riêng và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Bà Đại sứ cho biết, thủ đô Montevideo của Uruguay là một trong những đô thị có giá trị sống nhất tại khu vực Mỹ Latin, có nhiều điểm tương đồng và tiềm năng trao đổi hợp tác lớn với Hà Nội.

Hiện nay, Uruguay đã thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giao lưu văn hóa, đặc biệt là môn bóng đá với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng với các giải đấu chung.

Đặc biệt, bà cho biết, dự kiến Uruguay sẽ đóng góp các sáng kiến, kinh nghiệm của mình để giải đua xe ô tô F1 sắp được triển khai tại Hà Nội tới đây sẽ là sự kiện tầm cỡ quốc tế, thú vị.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề xuất hai bên học tập, trao đổi  trong lĩnh vực quy hoạch và tổ chức đô thị và đặc biệt là lĩnh vực du lịch - thương mại.

Để thiết thực cụ thể hóa giữa hai bên, cuối tháng 10 tới, một phái đoàn doanh nghiệp về phần mềm của Uruguay sẽ sang thăm Việt Nam. Đây là một trong những thế mạnh của Uruguay, mong mỏi hợp tác với Việt Nam và kỳ vọng nhận được những phản hồi cũng như hỗ trợ tích cực của TP Hà Nội, bà Rosario Portell nói.

Thay mặt người dân và lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chúc bà đại sứ có nhiệm kỳ công tác hiệu quả, đưa quan hệ Việt Nam – Uruguay lên một tầm cao mới, đồng thời kết nối thủ đô Hà Nội với các địa phương Uruguay.  

Thông tin chung về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, GDP/đầu người của Thủ đô hiện đạt trung bình 5.200 USD/năm với tăng trưởng bình quân đạt khoảng 7,3%/năm. Hiện TP mỗi năm đón 26 triệu du khách trong và ngoài nước.

Nhất trí với những đề xuất của bà Đại sứ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội coi trọng việc xây hệ sinh thái khởi nghiệp và mong muốn đầu tư vào hệ thống phần mềm cho giới trẻ. Bày tỏ sự mến mộ với đội bóng đá Uruguay luôn nằm trong top đầu khu vực châu Mỹ, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội cũng có đội bóng riêng, tham gia và đóng góp đáng kể cho nền thể thao khu vực, quốc tế và khẳng định Hà Nội sẵn sàng kết nối để hợp tác về giao lưu thể thao, huấn luyện và trao đổi cầu thủ, chuyên gia bóng đá. 

Về chuyến thăm dự kiến của phái đoàn công nghệ phần mềm Uruguay, Chủ tịch UBND TP hoan nghênh và cho biết, TP Hà Nội có nguồn nhân lực về CNTT lớn nhất cả nước và Hà Nội cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Uruguay hợp tác cùng xây dựng Hà Nội trở thành thành phố thông minh với nhiều tiện ích phục vụ nhân dân...

Tin cùng chuyên mục