Hà Nội sẽ có bãi đỗ xe ngầm lớn nhất từ trước đến nay

  • 16/06/2018 12:58
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 16-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại quận Hoàn Kiếm đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi cùng cử tri quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi cùng cử tri quận Hoàn Kiếm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đánh giá cao những kết quả đã đạt được tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XV vừa qua cũng như hiệu quả điều hành của TP trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, cử tri cũng nêu lên một số tồn tại của thành phố chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị

Cử tri Nguyễn Phi Tính (phường Cửa Nam) chia sẻ, mấy năm qua, thành phố đã có nhiều giải pháp nhằm giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông như lắp đặt nhiều cầu vượt, phân luồng, phân làn giao thông và đặc biệt là triển khai nhiều dự án phát triển giao thông như tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - Ga Hà Nội…

Cử tri cho rằng, 2 dự án đường sắt nói trên đều chậm tiến độ chưa thể đưa vào khai thác, dẫn đến tình trạng đội vốn lớn, ảnh hưởng đến kinh tế và an sinh xã hội của Thủ đô... Cử tri kiến nghị cần có những giải pháp tích cực, hiệu quả hơn nhằm đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình vào sử dụng.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT là chủ đầu tư. Đến 30-10-2018, dự án này sẽ được bàn giao để chạy thử nghiệm trong 2 tháng. Tháng 1-2019 sẽ bàn giao cho Ban quản lý đường sắt Hà Nội để vận hành chính thức.

Dự án Nhổn - Ga Hà Nội được Chính phủ thí điểm giao Hà Nội làm chủ đầu tư, đang chậm tiến độ. Chủ tịch UBND TP cho biết, nguyên nhân do năng lực quản lý của cán bộ; tiến độ, quá trình thương thảo các gói thầu bị chậm; chậm GMPB; còn bất cập trong giải ngân. Thành phố Hà Nội đã đề xuất và Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ.

Để đảm bảo tiến độ dự án này, thành phố Hà Nội đã thay đổi lãnh đạo BQL dự án bởi các cán bộ trẻ, có năng lực; phấn đấu giai đoạn 1 của dự án sẽ được vận hành vào quý I/2020. Giai đoạn 2 sẽ vận hành vào cuối năm 2022, đầu năm 2023. Thành phố vừa duyệt mẫu đoàn tầu cho dự án. “Thanh tra Chính phủ đã thanh tra dự án này và đã kết luận về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ.

Liên quan đến việc sử dụng nhà đất sai mục đích của một số đơn vị trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP cho biết, từ tháng 1-2016, thành phố đã yêu cầu tạm dừng cho thuê, mua bán nhà chuyên dùng bởi phát hiện tiêu cực. Sau khi có kết luận thanh tra đối với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, CATP Hà Nội đã vào cuộc điều tra và một số cán bộ, trong đó có cả nguyên Tổng giám đốc công ty này đã bị khởi tố. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ cơ cấu lại tổ chức của Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội; tiến hành sáp nhập với các đơn vị khác để tập trung quản lý vào 1 đầu mối…

Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, hiện nay, TP đã rà soát lại quỹ nhà chuyên dùng và sắp tới sẽ đưa ra đấu thầu công khai để thu đúng, thu đủ. Với trụ sở của các bộ, ban, ngành sau di dời, phải bàn giao cho Hà Nội. “Đối với các trường hợp nhà chuyên dùng có sai phạm, thành phố cương quyết thu hồi. Sai phạm phải được xử lý nghiêm, có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng tiếp thu các kiến nghị và trả lời cử tri

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng tiếp thu các kiến nghị và trả lời cử tri

Đầu tư bãi đỗ xe thông minh

Trước đề nghị của cử tri về việc thành phố cần sớm ban hành quy chế hoạt động cho không gian đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP đang có nhiều dự án chỉnh trang ở khu vực này và sau khi hoàn thành sẽ ban hành quy chế. Chủ tịch UBND TP cũng đồng tình với phản ánh của cử tri về việc tổ chức các sự kiện ở khu vực này chưa khoa học, vẫn có tình trạng chèn ép du khách, bán hàng rong... Về việc này, thành phố đã giao quận Hoàn Kiếm có giải pháp làm tốt hơn công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Chia sẻ với băn khoăn của các cử tri về việc TP còn thiếu nhiều điểm giao thông tĩnh, nhất là các bãi đỗ xe, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã kêu gọi một số nhà đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe ngầm cho Thủ đô.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố Hà Nội diễn ra vào ngày mai, 17-6, TP sẽ công bố dự án bãi đỗ xe ngầm lớn nhất của TP tại sân vận động Quần Ngựa (quận Ba Đình) với sức chứa 2.500 ô tô, 5.000 xe máy; sâu 5 tầng trên diện tích 1,8 ha. “Ở địa bàn quận Hoàn Kiếm, các nhà đầu tư đang nghiên cứu các địa điểm ở sân Cung Văn hóa Hữu nghị, trước cửa công viên Thống Nhất; trước cửa Nhà hát Lớn... Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ đầu tư xây dựng nhiều bãi đỗ xe thông minh”, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẽ bảo tồn khu phố cổ, phố cũ, tập trung quy hoạch các đô thị ở ngoại thành, đô thị vệ tinh để giảm ùn tắc giao thông…

Nêu sự việc đáng tiếc khi một số đối tượng quá khích vừa gây rối ở tỉnh Bình Thuận, cử tri Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) đề nghị TP chỉ đạo việc chủ động tuyên truyền đến từng người dân để nhân dân nắm rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước, không để kẻ xấu lợi dụng. Về việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố luôn quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là giáo dục thanh niên…

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận, trả lời các ý kiến của cử tri về phân cấp mua sắm tài sản tập trung của TP; tình hình triển khai dự án hầm đường bộ Chương Dương Độ - Trần Nguyên Hãn; nâng chế độ với cán bộ cơ sở; tổ chức thí điểm mô hình đội quản lý trật tự xây dựng ở quận huyện...

Tin cùng chuyên mục