Hà Nội: Mua bán lan đột biến giá trị đặc biệt lớn, phải xác minh nguồn tiền giao dịch

  • 04/06/2021 13:24
  • 0 bình luận
  • P.Mai
  • In bài

ANTD.VN - UBND TP Hà Nội cảnh báo về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng hoa lan đột biến; đồng thời, yêu cầu, đối với các giao dịch mua bán hoa lan đột biến với giá trị cao, đặc biệt lớn, phải xác minh về nguồn tiền thực hiện giao dịch.

UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo về phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng hoa lan đột biến.

Công an tiếp nhận 8 vụ tố giác lừa đảo

UBND TP cho biết, thời gian vừa qua, các đơn vị chức năng thuộc CATP Hà Nội đã phát hiện, tiếp nhận 8 đơn tố giác, tin báo của quần chúng nhân dân về các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua giao dịch, mua bán hoa lan đột biến gen.

Cụ thể, thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo… các đối tượng rao bán lan đột biến tìm người có nhu cầu mua, sau đó giới thiệu có lan đột biến (chủng loại giá trị cao) muốn bán.

Hà Nội: Mua bán lan đột biến giá trị đặc biệt lớn, phải xác minh nguồn tiền giao dịch ảnh 1

Rất khó xác định tính chính xác của các giao dịch khủng lan đột biến được lan truyền trên mạng xã hội

Sau khi thỏa thuận (thường là thỏa thuận miệng hoặc nhắn tin trên Facebook, Zalo) về giá mua bán và địa điểm giao dịch, người mua mang cây lan (chưa nở) về tự chăm sóc hoặc gửi lại vườn lan của người bán để nhờ chăm sóc.

Sau một thời gian chăm sóc, cây lan nở ra không đúng chủng loại đã giới thiệu, thỏa thuận ban đầu nên người mua liên hệ, tìm gặp người bán để đòi bồi thường thì không liên lạc được hoặc người bán không có khả năng trả lại tiền…

Các nhà vườn “thổi giá” quá mức

Theo đánh giá của UBND TP Hà Nội, việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng lan đột biến diễn ra ngày càng phức tạp, số lượng gia tăng trong thời gian qua chủ yếu do sự thổi phồng về giá trị của lan đột biến, chưa có chứng minh nào về sự quý hiếm của lan đột biến.

Tuy nhiên, giá trị ảo nhưng tiền thật, các nhà vườn “thổi giá” quá mức nhằm tạo ra sức hấp dẫn lớn, thu hút đầu tư kinh doanh hơn là để chơi lan chuyên nghiệp, tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa dối khách hàng.

Trên thực tế, không ít người trong số đó bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí huy động cả nguồn “tín dụng đen” để đầu tư.

Đây là nguyên nhân dẫn đến phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật như “tín dụng đen”, “đòi nợ thuê”, bắt giữ người trái pháp luật, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản...

Hà Nội: Mua bán lan đột biến giá trị đặc biệt lớn, phải xác minh nguồn tiền giao dịch ảnh 2
Nhóm đối tượng và tang vật trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán "lan đột biến”

Hầu hết các giao dịch mua bán, chuyển nhượng lan đột biến diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận miệng giữa các cá nhân (không có đăng ký kinh doanh, không kê khai thuế), không có hợp đồng, hóa đơn chứng từ, giấy tờ giao nhận… dẫn đến khó khăn trong việc xác minh bản chất giao dịch mua bán, chuyển nhượng lan đột biến trong công tác quản lý thuế, công tác quản lý đối với chủ vườn lan.

Đặc biệt, giá trị hoa lan được định giá tự do, chưa có quy định pháp luật nào hướng dẫn định giá lan đột biến…

Xác định giao dịch thật hay ảo

Để chủ động phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động mua bán, trao đổi, chuyển nhượng hoa lan đột biến, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tại các tổ dân phố, cụm dân cư, tập trung vào những nơi trồng và mua bán hoa lan;

Khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trong quá trình giao dịch, mua bán, chuyển nhượng hoa lan đột biến, chấp hành quy định trong các giao dịch, mua bán (khi giao dịch mua bán lan đột biến, cần nghiên cứu các hồ sơ có tính giá trị pháp lý, ký kết hợp đồng, có hóa đơn chứng từ giao dịch; phải kê khai thuế đầy đủ…).

Cùng đó, cần phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kịp thời tố giác các đối tượng lợi dụng giao dịch mua bán, chuyển nhượng lan đột biến để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

UBND TP cũng chỉ đạo các cơ quan hữu quan có liên quan (thuế, quản lý thị trường, Sở NN&PTNT...) phối hợp với lực lượng Công an trong trao đổi thông tin, tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ các giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoa lan đột biến có biểu hiện bất thường trên địa bàn; xác định tính chất giao dịch (thật hay ảo); phát hiện tội phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với các giao dịch mua bán hoa lan với giá trị cao, đặc biệt lớn, phải xác minh về nguồn tiền thực hiện giao dịch.

UBND TP giao Công an Thành phố (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 138 TP) theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao, tổng hợp, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện các chỉ đạo trên…

Tin cùng chuyên mục