Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa trong nhà, vườn

  • 13/07/2021 10:23
  • 0 bình luận
  • Ngọc Huyền
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội liên tiếp phát hiện vụ trồng cây chứa chất ma túy trái phép tại nhà riêng, vườn nhà, chung cư. Thực trạng này gióng lên hồi chuông cảnh báo vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa trong nhà, vườn ảnh 1

Một vườn cần sa được trồng trên sân thượng nhà riêng trên địa bàn quận Hà Đông bị cơ quan Công an phát hiện

Trồng cây có chứa chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật

Theo đó, Điều 247 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về "Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy" cụ thể như sau:

1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Với số lượng 3.000 cây trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

4. Người nào phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nhưng đã tự nguyện phá bỏ, giao nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Thủ đoạn tinh vi của các đối tượng

Bất chấp các quy định của pháp luật, nhiều đối tượng đã lợi dụng những khu vực đất trống, ít người qua lại như bãi giữa sông Hồng, các khu đất đồi, đất ruộng, khu vực đất hẻo lánh khác để thâm canh cây chứa chất ma túy. Có đối tượng còn trồng lẫn cây cần sa vào vườn rau cải, vườn thuốc… nhằm tránh sự phát hiện của nhân dân và cơ quan chức năng.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa trong nhà, vườn ảnh 2

Lực lượng chức năng nhổ bỏ cây cần sa ở khu vườn của Frederic trên địa bàn quận Long Biên

Điển hình, ngày 5/6, lực lượng chức năng Công an quận Long Biên kiểm tra khu vực bãi giữa sông Hồng, phát hiện đối tượng Tiberghien Frederic (SN 1966, là một doanh nhân, quốc tịch Pháp) tạm trú và làm việc tại Công ty Lavie Vũ Linh (xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) có hành vi vi phạm trồng cây cần sa và tàng trữ trái phép chất ma túy (cần sa khô); thu giữ 115 cây cần sa tươi với trọng lượng 34 kg và hơn 40 gram cần sa khô.

Tại cơ quan Công an, Frederic khai nhận, khoảng 2 năm trước, hai vợ chồng đối tượng đã thuê khu đất rộng khoảng 3.000 m2 ở bãi giữa sông Hồng để trồng cây ăn quả. Cách đây khoảng vài tháng, đối tượng được một người bạn (chưa rõ lai lịch) ở Yên Bái cho vài hạt giống. Sau đó, Frederic mang về gieo tại khu đất ở Bãi giữa sông Hồng rồi nhân giống. Đối tượng không trồng thành cụm mà trồng rải rác khắp vườn, xen lẫn các cây ăn quả để tránh bị phát hiện.

Có đối tượng lại lợi dụng sự biệt lập, cuộc sống “nhà nào biết nhà nấy” ở nhà riêng, chung cư để trồng cây cần sa. Tại những khu vực này, các đối tượng có thể sử dụng nhiệt điện, thậm chí là ứng dụng công nghệ cao để trồng cây…

Trước đó, Công an TP Hà Nội phát hiện nhiều vụ trồng cây cần sa một cách tinh vi tại các khu chung cư, hay quán karaoke trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, Công an quận Tây Hồ đã phát hiện tại một căn phòng trên tầng 8 thuộc chung cư CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, phường Phú Thượng (Tây Hồ), do đối tượng Hoàng Gia Phú (SN 1994, thường trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ) thuê, có trồng cần sa. Đáng chú ý, Cơ quan Công an cũng đã phát hiện hệ thống đèn chiếu sáng, lò ủ, máy sấy hiện đại... được đối tượng đầu tư khá công phu để điều chế sản phẩm từ cây cần sa.

Hà Nội: Liên tiếp phát hiện các vụ trồng cần sa trong nhà, vườn ảnh 3

Đối tượng Hoàng Gia Phú và một số loại máy móc đối tượng cùng đồng bọn dùng để chăm sóc vườn cần sa

Bên cạnh đó, cũng vẫn còn tình trạng một số người dân nhận thức còn hạn chế về việc trồng, sử dụng loại ma túy dạng thảo mộc này. Họ nghĩ một cách đơn giản rằng trồng một vài cây ở nhà để làm cây cảnh, làm thuốc, ngâm rượu thậm chí trồng cả vườn để làm thức ăn chăn nuôi…

Đó là trường hợp của ông Đặng Trần Thành (SN 1962, trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) trồng 365 cây thuốc phiện tại khu vườn diện tích 10m2 phía sau nhà; ông Trần Văn Lập (SN 1965, trú tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) trồng 50 cây thuốc phiện trong thùng xốp, chậu nhựa, chậu sành trên nóc nhà vệ sinh trong vườn nhà… Hiện cơ quan Công an đã tiến hành lập hồ sơ xử lý các trường hợp này theo quy định.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Để chủ động phòng ngừa và tăng cường công tác đảm bảo ANTT, phòng ngừa các loại tội phạm về ma túy, đặc biệt là trồng cây chứa chất ma túy tại nhà riêng, vườn nhà trên địa bàn Thành phố, Công an Thành phố yêu cầu Công an các đơn vị chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những tác hại và ảnh hưởng của việc dùng cần sa đối với sức khỏe con người, tuyên truyền pháp luật của Nhà nước về xử lý đối với các hành vi liên quan trồng, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép cần sa; chú trọng tuyên truyền tại khu dân cư cách nhận biết cây chứa chất ma túy…

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, bắt giữ, xử lý tội phạm ma túy. Thường xuyên rà soát, thống kê, đưa vào danh sách quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm giảm nguy cơ, “nhu cầu” sử dụng trái phép chất ma túy dẫn tới các hành vi mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy và trồng cây có chứa chất ma túy.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không trồng cây chứa chất ma tuý, không tham gia sản xuất ma tuý dưới mọi hình thức. Đồng thời, nâng cao cảnh giác trong chính gia đình mình, nắm bắt, giáo dục người thân và con, em mình về các hành vi liên quan đến ma túy bị cấm; tích cực tham gia phòng, chống ma túy, kịp thời phát hiện, tố giác các hành vi trồng cây có chứa chất ma túy tại nhà riêng, vườn nhà, bãi đất trống… Những trường hợp cố tình vi phạm hoặc bao che, không tố giác đều bị xử lý nghiêm.

Một số ảnh hưởng của cần sa đến cơ thể

Thành phần chính, hoạt chất trong cần sa là THC (viết tắt của delta-9-tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong lá và các bộ phận ra hoa của cây cần sa.

Ảnh hưởng ngắn hạn: Khi hút cần sa, THC nhanh chóng di chuyển từ phổi vào máu, mang hóa chất đến não và các cơ quan khác trên khắp cơ thể. THC hoạt động trên các thụ thể tế bào não thường phản ứng với các hóa chất giống như THC trong tự nhiên, đây là chất tự nhiên này đóng một vai trò trong sự phát triển và chức năng não bình thường.

Cần sa kích hoạt quá đà các phần của bộ não có chứa số lượng lớn nhất của các thụ thể này, dẫn đến triệu chứng “phê” ở người sử dụng như: Các giác quan bị thay đổi (ví dụ, nhìn thấy màu sáng hơn), thay đổi nhận thức về thời gian, thay đổi tâm trạng, vận động suy yếu, khó khăn với suy nghĩ và giải quyết vấn đề, suy giảm trí nhớ, ảo giác (khi dùng liều cao), ảo tưởng (khi dùng liều cao); Rối loạn tâm thần (nguy cơ cao nhất khi sử dụng cần sa có tác dụng mạnh)…

Ảnh hưởng dài hạn: Cần sa cũng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ. Khi người bắt đầu sử dụng cần sa khi còn là thanh thiếu niên, thuốc có thể làm suy giảm chức năng suy nghĩ, trí nhớ, học tập và ảnh hưởng đến cách não bộ xây dựng các kết nối giữa các khu vực não với nhau.

Đáng lưu ý, sử dụng cần sa cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần: Sử dụng cần sa lâu dài có liên quan đến bệnh tâm thần ở một số người, như: ảo giác tạm thời, hoang tưởng tạm thời… Các triệu chứng nặng hơn ở bệnh nhân tâm thần phân liệt với các triệu chứng như ảo giác, hoang tưởng và rối loạn suy nghĩ.

Sử dụng cần sa cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm, lo âu và suy nghĩ tự tử ở thanh - thiếu niên.

Tin cùng chuyên mục