Hà Nội: Không xảy ra ùn tắc, lộn xộn khi hàng chục nghìn doanh nghiệp quyết toán thuế

  • 24/03/2017 15:15
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Sau 3 tuần triển khai Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN, các đơn vị thuộc Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã tiếp nhận khoảng 23.000 hồ sơ quyết toán thuế, khoảng ¼ số hồ sơ được quyết toán thuế, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Với việc tuyên truyền đồng thời hỗ trợ thiết thực trong “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế năm 2016” của Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã đem lại những chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hoàn Kiếm cho biết, hiện nay số lượng các doanh nghiệp, tổ chức đã nộp quyết toán thuế tại Chi cục Thuế Hoàn Kiếm đã đạt trên 30% trong tổng số gần 5.000 trường hợp thuộc diện phải quyết toán thuế, tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ năm ngoái. “Năm nay, với Tháng đồng hành cùng NNT, ngành Thuế Hà Nội đã triển khai rất chủ động các biện pháp hỗ trợ NNT. Chi cục Thuế Hoàn Kiếm chú trọng vào nhóm các doanh nghiệp mới thành lập và những nhóm đối tượng có tần suất khai thuế thấp vì nhóm này thường có tư tưởng chủ quan. Đến thời điểm này nhóm các doanh nghiệp, tổ chức những năm trước thường nộp muộn, nộp chậm thì năm nay tỷ lệ nộp đã rất là cao” – ông Dũng nói và cho biết số doanh nghiệp còn lại đã phần đã rất có nề nếp trong việc thực hiện chính sách thuế, vì vậy khả năng ùn tắc, chậm nộp là khó xảy ra.

Lần đầu tiên các đại lý thuế tham gia hỗ trợ người nộp thuế trong Tháng đồng hành cùng người nộp thuế

Lần đầu tiên các đại lý thuế tham gia hỗ trợ người nộp thuế trong Tháng đồng hành cùng người nộp thuế

Còn tại Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, tỷ lệ NNT nộp quyết toán thuế đã đạt khoảng 25%. “Với khoảng 75% còn lại chúng tôi cũng không lo ùn tắc, vì hiện nay, đến 99% NNT tại quận Hai Bà Trưng đã thực hiện kê khai thuế qua mạng” – ông Phan Văn Phúc  - Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng thông tin.

Theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, trong Tháng đồng hành cùng NNT, với các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ tích cực NNT đã đạt được những chuyển biến tích cực. “Sau hơn 3 tuần triển khai Tháng đồng hành cùng NNT, các đơn vị thuộc Cục Thuế đã tiếp nhận và giải đáp 2.850 lượt người nộp thuế; đã có khoảng 1/4 số hồ sơ được quyết toán thuế, tăng gần 20% so với cùng kỳ” – ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hà Nội cho biết.

Bắt đầu từ ngày 23-3, Cục Thuế Hà Nội triển khai tuần lễ cao điểm thực hiện quyết toán thuế năm 2016, theo đó Cục Thuế đã mở thêm điểm tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại Hội trường A1 Khách sạn La Thành - Hà Nội. Tại đây, Cục Thuế sẽ tăng cường thêm các lực lượng hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN với đầy đủ máy tính, trang thiết bị, đường truyền đảm bảo, nhằm phối hợp với nhau thành một quy trình khép kín để đáp ứng nhanh nhất những yêu cầu của NNT. Một điểm mới năm nay là Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với đại lý thuế trong Tháng đồng hành cùng NNT. Theo đó, từ ngày 23-3 đến ngày 1-4-2017, tại Khách sạn La Thành sẽ có một số đại lý thuế tham gia hỗ trợ doanh nghiệp tại các bàn tiếp nhận hồ sơ và các bàn hướng dẫn NNT.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng 23-3 tại điểm nộp quyết toán thuế Hội trường A1 Khách sạn La Thành, mặc dù số NNT đến làm các thủ tục quyết toán thuế rất đông nhưng không xảy ra hiện tượng ùn ứ, chờ đợi. Chị Phùng Thu Hà, cán bộ tư vấn Công ty TNHH thuê ngoài Việt Nam – một đại lý thuế được mời đến phối hợp hỗ trợ NNT cho biết chỉ trong buổi sáng 23-3 đã hỗ trợ rất nhiều trường hợp NNT thực hiện quyết toán thuế. “Nhiều NNT vẫn còn mắc những sai sót đặc biệt trong cách kê khai các chỉ tiêu. Tuy nhiên, bộ phận tiếp nhận hồ sơ có thể làm lại hồ sơ cho NNT để làm được thủ tục luôn chứ NNT không mất thời gian về nhà làm lại rồi mới mang đến đây, không phải đi lại nhiều lần như trước kia” – chị Hà cho biết.

Còn chị Nguyễn Thị Oanh, cán bộ tư vấn của Công ty Kiểm toán và Tư vấn đầu tư tài chính Châu Á thì sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ quan thuế và các đại lý thuế không chỉ giúp cơ quan thuế và NNT thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức mà còn có lợi về lâu dài. “Khi NNT được tư vấn kỹ thì không chỉ có lợi cho năm nay, mà các năm sau NNT sẽ có những kinh nghiệm khi thực hiện quyết toán thuế” - chị Oanh nói.

Dù số lượng người nộp thuế quyết toán thuế khá đông nhưng không xảy ra ùn ứ

Dù số lượng người nộp thuế quyết toán thuế khá đông nhưng không xảy ra ùn ứ

Hoàn tất xong việc nộp thủ tục quyết toán thuế trong vòng gần 20 phút, ông Nguyễn Sinh Thành, Phó Giám đốc Công ty CP VSI (Cầu Giấy, Hà Nội) đánh giá việc quyết toán thuế trong những năm gần đây đã có sự cải thiện rõ rệt. “Thứ nhất là việc kê khai nộp thuế qua mạng và nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp giảm thiểu thời gian, công sức. Thứ hai là,  khi có chính sách mới, Cục Thuế đã có những văn bản hướng dẫn qua email hoặc trên website Cục Thuế giúp doanh nghiệp cập nhật, tránh sai sót. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế, chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ thiết thực từ cơ quan thuế” – ông Thành nói.

Cùng đánh giá trên, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Công ty Thương mại và XNK Viettel cho biết, với khoảng 5.000 hồ sơ quyết toán thuế của doanh nghiệp, nếu như cách đây 3 - 4 năm việc nộp hồ sơ quyết toán thuế rất chật vật, phải xếp hàng từ khoảng 7 giờ sáng, 3 - 4 người chia nhau hồ sơ để xếp hàng thì vài năm trở lại đây NNT có thể lên gặp trực tiếp cán bộ thuế, được hướng dẫn, giải thích kỹ lưỡng và nhanh chóng.

Ông Mai Sơn cho biết, để tránh sự quá tải, như ùn ứ vào những ngày cuối cùng của mùa quyết toán thuế, trong 2 ngày thứ bảy (25-3 và 1-4), Cục Thuế sẽ vẫn tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại hội trường A1 khách sạn La Thành. Đối với các thủ tục hành chính về thuế khác, Cục Thuế TP. Hà Nội thực hiện tại bộ phận “một cửa” như thường lệ.

“Số lượng NNT nộp quyết toán thuế trên địa bàn Thủ đô lớn, nhưng đại đa số doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nộp theo phương thức điện tử nên cơ bản giải quyết được tình trạng quá tải trong mùa quyết toán thuế. Đối với quyết toán thuế TNCN, năm nay chúng tôi mở rộng diện uỷ quyền nộp quyết toán thuế, theo đó, các cá nhân sẽ uỷ quyền quyết toán thuế TNCN cho các đơn vị chi trả và cơ quan thuế có phương án riêng để hỗ trợ và tiếp nhận đối với những doanh nghiệp có số lượng hồ sơ quyêt toán thuế nhiều. Theo đó sẽ giảm lượng người nộp thuế trực tiếp đến nộp hồ sơ tại cơ quan thuế”, ông Mai Sơn cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục