Hà Nội chỉ đạo chấm dứt đầu tư, thu hồi đất dự án "treo", làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan

  • 20/08/2021 09:46
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, kiên quyết chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện các nội dung kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo số 20/BC-HĐND ngày 28/7/2021 của HĐND TP.

Thực hiện nội dung kiến nghị tại báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn, UBND TP giao Sở TN-MT Hà Nội chủ trì, phối hợp các Sở, ngành như Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Xây dựng, Cục Thuế thành phố, căn cứ các nội dung kiến nghị của HĐND thành phố, xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2023 việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố với các nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả; báo cáo UBND TP trong tháng 8/2021 để xem xét, chỉ đạo.

Sở TN-MT tiếp tục làm cơ quan đầu mối phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và xử lý các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại các dự án vốn ngoài ngân sách, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố; làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chậm thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND TP tại báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018… kịp thời đề xuất, báo cáo UBND TP những nội dung vướng mắc vượt thẩm quyền.

Hà Nội chỉ đạo chấm dứt đầu tư, thu hồi đất dự án "treo", làm rõ trách nhiệm đơn vị liên quan ảnh 1

Khu chung cư quốc tế Booyuong Việt Nam tại Mỗ Lao, Hà Đông được phê duyệt nhiều năm nay nhưng tiến độ thực hiện chậm như rùa bò

UBND TP cũng chỉ đạo các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND, UBND TP tại các văn bản liên quan để chủ động, tiếp tục thực hiện các giải pháp, biện pháp kiểm tra, đôn đốc, xử lý các vi phạm; tạo điều kiện, hướng dẫn nhà đầu tư giải quyết các vướng mắc tại các dự án theo quy định của pháp luật để sớm đưa đất vào khai thác, sử dụng hiệu quả, đúng quy hoạch, đúng quy định.

Tại văn bản này, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, kiên quyết thực hiện chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Tại báo cáo số 20/BC-HĐND ngày 28/7/2021 của HĐND TP Hà Nội cho biết, tính đến tháng 5/2021 trên địa bàn TP có 287 dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Như dự án Tòa nhà đa chức năng của công ty CP Phát triển Tây Hà Nội tại phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội; Dự án Trung tâm bán, giới thiệu và bảo hành xe ô tô Honda và các loại xe xe tại địa chỉ phường Mai Dịch, Cầu Giấy của Công ty CP Tập Đoàn Thái Bình đã chậm triển khai 10 năm nay, hiện, ô đất hơn 5.000m2 này đang biến tướng thành bãi trông giữ xe không phép nhưng phường Mai Dịch lại không thể giải tỏa, gây bức xúc trong dư luận bấy lâu.

Cũng trên địa bàn phường Mai Dịch còn có dự án Khu văn phòng dịch vụ dạy nghề của Công ty CP Phát triển Đầu tư xây dựng và Thương mại Thủ đô chiếm diện tích hơn 7.600m2 nhưng cũng để không nhiều năm nay chưa triển khai.

Công ty CP Sông Hồng với dự án Tòa nhà văn phòng và khách sạn cho thuê tại thôn Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm chiếm diện tích gần 1.700m2 nhưng cũng đã chậm trễ nhiều năm nay chưa triển khai.

Công ty CP Tập đoàn đầu tư Long Giang cũng chiếm hơn 12.400m2 đất tại KĐT Việt Hưng, Long Biên làm Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nhưng nhiều năm nay vẫn để không cho cỏ mọc.

Công ty TNHH MTV Booyuong Việt Nam với dự án Khu chung cư quốc tế Booyuong Việt Nam tại phường Mỗ Lao, Hà Đông trên diện tích khủng 43.000m2 được nhận mặt bằng đất cả chục năm qua nhưng đến nay vẫn rào tôn bỏ đất không.

Dự án khu nhà ở Làng hoa Tiền Phong (KĐT Làng hoa Tiền Phong) tại xã Tiền Phong, Mê Linh của Công ty BP Bất động sản Prime Land trên diện tích hơn 400.000m2, được phê duyệt từ những năm 2008, đã cơ bản hoàn thành GPMB nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa đầu tư xây dựng công trình theo dự án được phê duyệt…

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích