Hà Nội: Dự án "treo" cả thập kỷ, trách nhiệm sở, ngành thế nào?

  • 03/08/2021 16:03
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Trên cơ sở kiểm tra trực tiếp thực địa và kết quả làm việc tại các quận, huyện, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã rà soát hồ sơ một số dự án chậm triển khai để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.
Hà Nội: Dự án "treo" cả thập kỷ, trách nhiệm sở, ngành thế nào? ảnh 1
Thường trực HĐND TP Hà Nội khảo sát dự án chậm triển tại quận Nam Từ Liêm vào tháng 4/2021

HĐND TP Hà Nội vừa công bố báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP về việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn.

Tổng hợp danh mục các dự án chậm triển khai, Thường trực HĐND TP cho biết, đối với những dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai còn tồn tại vi phạm từ thời điểm trước giám sát năm 2018 và phát sinh thêm từ năm 2018 đến nay, Thường trực HĐND TP đánh giá, mặc dù UBND TP đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã giải quyết các tồn tại, hạn chế trong xử lý vi phạm dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai nhưng kết quả đạt rất thấp, thậm chí tại một số địa phương còn phát sinh thêm các dự án mới chậm triển khai.

Đáng chú ý, trong lần tái giám sát này, Thường trực HĐND TP đã trực tiếp kiểm tra thực địa tại các quận, huyện Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Mê Linh. Trên cơ sở kiểm tra thực địa và kết quả làm việc tại các quận, huyện, Thường trực HĐND TP đã rà soát hồ sơ một số dự án để chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan và kiến nghị UBND TP giải quyết, xử lý theo đúng quy định.

Cụ thể, đối với dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, do Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2009 và Giấy chứng nhận thay đổi năm 2013 với mục tiêu: Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm.

Tiến độ thực hiện dự án sau điều chỉnh được quy định là: Khởi công quý II/2013, hoàn thành quý I/2016. Tuy nhiên, dự án không triển khai đúng tiến độ.

Dự án này bị liệt vào danh sách dự án chậm triển khai năm 2018 được UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo Đoàn giám sát của HĐND TP. Thời điểm này, dự án có tường bao quanh, chưa xây dựng công trình, chưa có kiến nghị cụ thể của quận Nam Từ Liêm hoặc Đoàn giám sát.

Tháng 1/2019, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã có kết luận đề nghị: Nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT). Hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tài chính và sớm thực hiện dự án khi có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư được UBND TP phê duyệt đưa vào khai thác, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Các sở căn cứ chức năng nhiệm vụ xem xét, hướng dẫn chủ đầu tư về quy hoạch đầu tư, đất đai, xây dựng, tài chính của người sử dụng đất. Báo cáo UBND TP xem xét, quyết định.

UBND quận Nam Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện, trường hợp công ty không thực hiện thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định.

Tháng 4 vừa qua, đoàn giám sát HĐND TP Hà Nội đã kiểm tra tại Dự án Đầu tư Xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm, ghi nhận thấy dự án đã làm tường rào, quây tôn bao quanh, trên khu đất không có hoạt động đầu tư xây dựng hiện đang cho thuê sân bóng mini hoạt động trên một phần đất dự án.

Qua rà soát hồ sơ liên quan đến dự án do Sở TT&MT cung cấp, Thường trực HĐND TP khẳng định hồ sơ Sở TN&MT cung cấp cho Đoàn giám sát chưa thể hiện nội dung UBND TP Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Còn theo báo cáo của Sở KH-ĐT, dự án vẫn chưa nộp hồ sơ theo yêu cầu và theo kết luận thanh tra Sở TN&MT năm 2019.

Bên cạnh đó, hồ sơ cung cấp cho Đoàn giám sát không thể hiện hiện việc thực hiện chức năng hướng dẫn, xem xét của các Sở đối với nhà đầu tư liên quan đến quy hoạch, đầu tư đất đai, xây dựng, tài chính của người sử dụng đất, không thể hiện việc thực hiện chức năng đôn đốc, giám sát của UBND quận Nam Từ Liêm từ sau khi có kết luận thanh tra của Sở TN&MT...

Các nội dung kết luận thanh tra Sở TN&MT Hà Nội chưa được triển khai, trong đó có lý do Sở TN&MT và Sở KH-ĐT chậm đôn đốc nhà đầu tư thực hiện;

Tiến độ dự án không có chuyển biến sau gần 3 năm HĐND TP giám sát và hơn 2 năm sau kết luận Thanh tra của Sở, trách nhiệm thuộc về nhà đầu tư, các sở: KH-ĐT, Quy hoạch và kiến trúc, TN&MT, Xây dựng, Tài chính và UBND quận Nam Từ Liêm.

Đối với dự án này, Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị UBND TP chỉ đạo: Sở TN&MT hậu kiểm tra thực hiện các kết luận thanh tra của Sở, xem xét, có chế tài xử lý đối với việc không thực hiện kết luận thanh tra và tham mưu UBND TP các biện pháp xử lý đối với dự án chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai theo đúng quy định.

Các Sở, ngành liên quan và UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với dự án chậm triển khai này.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích