Tuyển sinh đầu cấp 2016:

Hà Nội bổ sung phương án giảm tải

  • 01/02/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Phương án tuyển sinh đầu cấp năm 2016 của Sở GD-ĐT Hà Nội đã được UBND TP phê duyệt. Điểm mới năm nay là phụ huynh có thể đăng ký trực tuyến để giảm tải đi lại, đồng thời giúp các trường chủ động sơ tuyển. Việc tuyển sinh lớp 6 vào các trường chất lượng cao vẫn sẽ duy trì xét tuyển, có thể kèm theo phỏng vấn trong trường hợp quá tải.

Hà Nội bổ sung phương án giảm tải ảnh 1

Thi lớp 10 sớm hơn các năm trước 

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8-6-2016, sớm hơn năm trước 3 ngày. Thí sinh vẫn dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán. Phương thức tuyển sinh với các trường THPT không chuyên là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Các trường sẽ căn cứ vào điểm xét tuyển để tuyển sinh vào lớp 10.

Các trường THPT công lập được chia thành 12 khu vực theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh). Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm giáo dục thường xuyên được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực.

Đối với các lớp đầu cấp khác, Hà Nội vẫn duy trì phương án xét tuyển. Trong đó, đầu vào lớp 6 của Hà Nội dự kiến xấp xỉ 108.000 học sinh; lớp 1 khoảng 133.000 học sinh và 520.000 trẻ nhà trẻ, mẫu giáo. Việc tuyển sinh đầu cấp vào các trường mầm non, tiểu học, THCS vẫn theo phương án xét tuyển theo tuyến, bắt đầu từ ngày 1 đến 15-7-2016.

Lần đầu tiên đăng ký tuyển sinh trực tuyến 

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học mới phụ huynh có thể truy cập vào trang web của các trường để thực hiện đăng nhập và cung cấp dữ liệu thông tin của thí sinh theo yêu cầu về công tác tuyển sinh thay vì phải xếp hàng ở trường. Trên cơ sở thông tin đó, nhà trường sẽ có nhiệm vụ sơ duyệt, thông báo kết quả sơ tuyển. Trường định ngày tuyển sinh chính thức để phụ huynh đem hồ sơ đến đối chiếu và làm thủ tục nhập học.

“Đối với phụ huynh không có điều kiện vào Internet, các vùng sâu vùng xa như Ba Vì, Mỹ Đức… đến ngày tuyển sinh theo lịch thông báo của nhà trường, gia đình đến nộp hồ sơ trực tiếp” - ông Phạm Xuân Tiến cho biết thêm.

Theo ông Tiến, cách làm này sẽ không căn cứ hồ sơ đăng ký trước và sau để xét tuyển. “Tất cả hồ sơ đều có giá trị ngang nhau. Nếu thí sinh đó đúng tuyến, kể cả quá chỉ tiêu, nhà trường vẫn phải nhận bởi theo quy định, trẻ mầm non 5 tuổi phải tuyển hết trên địa bàn, học sinh 3-4 tuổi thì nhận theo số lượng và khả năng tiếp nhận của mỗi trường. Với cấp tiểu học và THCS, Hà Nội đã phổ cập nên các trường bắt buộc phải nhận theo đúng tuyến được phân công” - ông Tiến phân tích. 

Riêng đối với các trường có lượng đăng ký quá đông như THCS Lương Thế Vinh, THCS Cầu Giấy, trường Marie Curie, khối THCS của trường chuyên Hà Nội -Amsterdam..., Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến sẽ cho các trường này tuyển qua phỏng vấn. Định hướng này giúp tháo gỡ khó khăn của các trường do tiêu chí nào cũng không thỏa đáng vì hầu như tất cả học sinh đăng ký vào các trường này đều có điểm cuối năm lớp 5 ở diện xuất sắc 9, 10, thậm chí toàn điểm 10. 

Tin cùng chuyên mục