Công bố quy chế tuyển sinh đại học trong tuần tới

  • 29/01/2016 08:45
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài

ANTĐ - Dù chưa ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016, nhưng Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu các trường báo cáo thông tin tuyển sinh trước 30-1-2016.

Công bố quy chế tuyển sinh đại học trong tuần tới ảnh 1

Bộ GD-ĐT sẽ tập trung khắc phục tình trạng quá tải xem điểm và rút nộp hồ sơ năm 2015

Nhiều trường ĐH công bố tuyển sinh đầu tháng 2

Chỉ trong 4 ngày từ 26 đến 30-1-2016, gần 400 trường ĐH, CĐ sẽ phải báo cáo chỉ tiêu dự kiến và phương án tuyển sinh 2016 về Bộ GD-ĐT. Trong khi đó, đến thời điểm này, cả triệu thí sinh và các trường THPT, ĐH, CĐ đều đang chờ Bộ GD-ĐT ban hành quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ. 

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Ngoại thương Hà Nội cho biết, trong ngày 29-1, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Ngoại thương sẽ họp để chốt phương án tuyển sinh. “Do năm nay chưa có quy chế tuyển sinh nên trường bắt buộc phải dựa theo quy chế năm 2015 để lên phương án. Tôi hy vọng sẽ không có nhiều thay đổi về quy định sau khi nhà trường đã chốt phương án và công khai trên mạng”, bà Thủy cho biết. Trường ĐH Mỏ địa chất cũng đã có phương án tuyển sinh và dự kiến sẽ công khai trong đầu tuần tới. 

Còn tại ĐH Hà Nội, ông Phạm Ngọc Thạch, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, ngày 28-1, trường đã chính thức báo cáo Bộ GD-ĐT phương án và chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến. “Sau khi Bộ GD-ĐT công khai thông tin trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2016” theo thông lệ hàng năm, nhà trường sẽ chính thức đưa thông tin này lên trang web của trường để thí sinh cả nước tham khảo”, ông Phạm Ngọc Thạch thông tin.

Sẽ hết lộn xộn, bức xúc?

Thực tế, mặc dù quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 được cho là không có nhiều thay đổi so với năm 2015 nhưng nhiều trường vẫn e ngại phải thay đổi sau khi đã lên phương án tuyển sinh của trường mình. Chính vì vậy, dù biết thí sinh đang rất sốt ruột chờ thông tin tuyển sinh nhưng nhiều trường vẫn “án binh bất động” chờ Bộ GD-ĐT.

Trước sự lo lắng của thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ sẽ công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2016 ngay trong tuần tới. Hiện, Bộ đã hoàn thành xong dự thảo quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016 và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp sắp tới. Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh sẽ có những điều chỉnh về kỹ thuật trong cách nhận hồ sơ xét tuyển, phương thức xét tuyển để không gây lộn xộn, giúp cho thí sinh thuận lợi trong nộp hồ sơ. 

Để khắc phục tình trạng nghẽn mạng khi cả triệu lượt thí sinh cùng có nhu cầu xem điểm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, nếu như năm trước Bộ bố trí 8 điểm công bố điểm thi thì năm nay, Bộ sẽ phân công thêm nhiều điểm khác để thông tin thông suốt hơn, khắc phục tình trạng nghẽn mạng. Thời gian diễn ra kỳ thi vẫn là tháng 7 do thời điểm này các trường ĐH, CĐ đã kết thúc năm học, thuận lợi cho việc điều động cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tham gia kì thi cũng như bố trí giảng đường, ký túc xá phục vụ thí sinh và người nhà lưu trú trong những ngày thi. 

Về kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Đề thi căn bản không thay đổi vì đã định hướng cho thí sinh học ngay từ đầu năm. Đề thi có cấu trúc 60% là kiến thức cơ bản, 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Đề thi như năm 2015 được các trường đại học đánh giá cao. Phổ điểm rất tốt, phân bố trải đều từ thấp đến cao giúp các trường tuyển được thí sinh với mức độ khác nhau. Do vậy, năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề thi trên nguyên tắc giữ nguyên kết cấu đề thi, ngày thi, đợt thi... như năm 2015”.

Tin cùng chuyên mục