Gỗ sưa tại nhiều đình, chùa ở Hà Nội bị "bốc hơi" đêm mưa gió

  • 03/10/2016 17:26
  • 0 bình luận
  • Thùy An
ANTD.VN - Vào những đêm mưa gió, khi người dân ngủ say và những ngôi chùa im lìm, vắng vẻ thì những tên trộm này cậy cửa đột nhập. Những thanh gỗ sưa đột nhiên biến mất và khiến nhiều người hoang mang…

Những ngôi chùa bỗng nhiên mất… của quý

Rạng sáng ngày 19/7, người dân thôn Thanh Mạc, xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) vô cùng bức xúc khi phát hiện hai chiếc vì kèo làm bằng gỗ sưa nặng hàng tạ trong đình cổ của làng bỗng “không cánh mà bay”. Điều đáng nói là, khi vụ việc xảy ra, nhiều người dân cho rằng trước đó đã nhìn thấy một chiếc ô tô lạ, đỗ ngay gần đình làng nhưng chỉ nghĩ đó là ô tô chở củi.

Việc mất trộm gỗ quý giữa ban ngày ban mặt khiến người dân hoang mang, lo ngại và báo chí được dịp “thêu dệt” thành những câu chuyện ly kỳ.

Ổ nhóm này chuyên nhắm tới mục tiêu là gỗ Sưa, một loại gỗ quý, có giá trị cao

Ổ nhóm này chuyên nhắm tới mục tiêu là gỗ Sưa, một loại gỗ quý, có giá trị cao

Gần 1 tháng sau, lại một vụ trộm cắp gỗ Sưa ở chùa Phụ Chính, Chương Mỹ, Hà Nội đã xảy ra. 5 thanh gỗ sưa đã biến mất.

Cuối tháng 8, một ngôi chùa ở tỉnh Hưng Yên cũng được báo là mất trộm gỗ sưa quý. Và phải cho đến khi ổ nhóm trộm cắp này bị Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội bắt giữ thì câu chuyện mới được sáng tỏ.

Sáng tỏ những câu hỏi chưa có lời giải

Liên tiếp xảy ra các vụ án trộm cắp táo tợn, CATP Hà Nội đã giao cho Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các đơn vị có liên quan tích cực điều tra, xác minh.

Đêm 29/9, cơ quan Công an đã bắt giữ hai đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trộm cắp tại đình Chèm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đưa về trụ sở điều tra. Qua đó, một đường dây trộm cắp, tiêu thụ gỗ sưa đã bị đưa ra ánh sáng.

Các đối tượng chủ yếu dùng xà cầy cậy cửa, đột nhập

Các đối tượng chủ yếu dùng xà cầy cậy cửa, đột nhập

Theo đó, cơ quan Công an đã phối hợp với CAH Thanh Oai, Hà Nội bắt giữ 6 đối tượng gồm: Nguyễn Xuân Tuấn, 30 tuổi, Phạm Văn Dương, 28 tuổi, Đào Trọng Sơn, 26 tuổi, Lê Quang Diễn, 35 tuổi, Nguyễn Trọng Tranh, 44 tuổi và Nguyễn Đăng Hải, 30 tuổi, cùng trú tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Các đối tượng này đều có tiền án về hành vi trộm cắp tài sản.

Qua điều tra, đối tượng Nguyễn Xuân Tuấn khai nhận, khoảng tháng 5/2016 được một đối tượng (hiện đang bỏ trốn) rủ đi trộm cắp gỗ sưa tại các đình, chùa và Tuấn đồng ý. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an cũng như người dân, đối tượng này bàn với Tuấn sẽ “hành động” vào những đêm mưa gió.

Ổ nhóm chuyên trộm gỗ Sưa trong các đình, chùa bị bắt giữ

Ổ nhóm chuyên trộm gỗ Sưa trong các đình, chùa bị bắt giữ

Khoảng 22h ngày 24/5, theo chỉ dẫn của đồng bọn, Tuấn bắt xe taxi đến điểm hẹn, sau đó cả hai đi taxi đến trụ sở hợp tác xã Nông nghiệp Thái Thượng, xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội. Do không có người trông giữ nên hai đối tượng đã dùng xà cầy phá khóa cửa đột nhập bên trong, cưa 1 thanh “câu đầu” bằng gỗ Sưa có độ dài khoảng 1,6m, sau đó bán với giá 540 triệu đồng. Tuy nhiên, ngay khi mua được gỗ quý, người này đã chụp ảnh tung lên mạng xã hội để khoe thì được bạn cho biết đây là khúc gỗ trộm cắp, nên đã yêu cầu Tuấn và đồng bọn trả lại tiền.

Sau gần 1 tháng, khi thấy sự việc “êm êm”, hai đối tượng này tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tại đình làng Thanh Mạc, Thanh Đa, Phúc Thọ. Khoảng 23h đêm 19/7, hai “đạo chích” này lại thuê taxi chở đến khu vực làng Thanh Mạc. Sau đó, Tuân nhận nhiệm vụ cảnh giới để đồng bọn đột nhập đình làng, dùng xà cầy cậy 2 thanh gỗ Sưa ở trên nóc nhà mang bán với giá 250 triệu đồng.

Qua lời khai của các đối tượng, ổ nhóm này đã gây ra 7 vụ liên tiếp từ tháng 5/2016 đến nay, trong đó có 6 vụ tại Hà Nội và 1 vụ tại Hưng Yên.

Hiện cơ quan CSĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp 6 đối tượng và tiếp tục truy bắt hai đối tượng bỏ trốn.

Tin cùng chuyên mục