Giết, cướp tài sản của bạn bất thành, hung thủ quay sang… hối lỗi

  • 30/06/2016 16:50
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTĐ - Trong đêm tối vắng người và từ phía sau, Hoàng rút dao đâm mạnh vào lưng bạn. Tiếp tục “bồi” thêm nhiều nhát dao nữa nhưng vẫn không đạt được mục đích, hung thủ liền quay sang năn nỉ bị hại... tha lỗi.

Ngày 30-6, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Văn Hoàng (SN 1994, trú ở xã Trí Trung, Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử công khai cùng lúc về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Đau buồn hơn, bị hại hút chết - anh Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995, quê Thanh Hóa) lại chính là người bạn học thân thiết và từng hết lòng giúp đỡ kẻ lấy oán báo ân.

Gần 1 năm về trước, thời điểm vụ án chưa xảy ra, Nguyễn Văn Hoàng và anh Nguyễn Tuấn Anh vốn là bạn bè thân thiết của nhau. Bởi sau khi  vào học tại Trường Cao đẳng thương mại công nghệ Hà Nội (tại huyện Đan Phượng), Hoàng và Tuấn Anh cùng ở với nhau tại một phòng trọ của nhà dân.

Nguyễn Văn Hoàng lúc HĐXX vào nghị án

Nguyễn Văn Hoàng lúc HĐXX vào nghị án

Khi ấy, điều khác biệt lớn nhất giữa hai nam sinh này có lẽ chỉ là ở chỗ, trong khi Tuấn Anh biết chắt chiu, dè xẻn thì Hoàng lại có những biểu hiện không biết tu tỉnh bản thân. Vậy nên trong những ngày cùng trọ học xa nhà, Hoàng luôn thiếu nợ chỗ nọ, chỗ kia, dẫn đến phải vay Tuấn Anh tổng cộng 3,5 triệu đồng.

Không muốn bị ảnh hưởng bởi thói xấu của bạn, Tuấn Anh dần ngãng ra và chuyển đến tá túc tại một phòng trọ khác phù hợp hơn. Nhưng rồi cũng như bao sinh viên khác, nam sinh quê Thanh Hóa cũng có lúc phải thiếu hụt tiền ăn tiêu. Nhớ lại những khoản tiền Hoàng thiếu nợ, Tuấn Anh nhiều lần gọi điện nhắc khéo bạn nhưng cũng chẳng ăn thua.

Và rồi sự việc bỗng trở nên trượt hẳn ra ngoài lẽ thường tình, khi Hoàng âm thầm lên kế hoạch  "xù" nợ bạn bằng thủ đoạn hết sức nhẫn tâm. Theo đó, tối 12-9-2015, đối tượng gọi điện cho Tuấn Anh nói dối rằng người thân vừa bị tai nạn ở quê nên cần phải về gấp.

Không chút lăn tăn, Tuấn Anh nhiệt tình sẻ chia và lập tức phóng xe máy đến chỗ trọ cũ để chở bạn về Thường Tín. Tuấn Anh đâu biết rằng trong đầu Hoàng lúc này, tội ác đã bắt đầu bùng phát.

Ngồi sau bạn trên chiếc xe máy từ Đan Phượng về quê, Hoàng liên tục chỉ Tuấn Anh đi theo những con đường lắt léo. Chuẩn bị ra tay sát hại bạn, đối tượng còn vờ mượn chiếc điện thoại để vào mạng, nhưng trong lòng đã sớm toan tính sẽ chiếm đoạt và không để bị hại có cơ hội liên lạc khi cần thiết.

Chính vì thế mà đến đoạn đường đê, thuộc xã Quất Động (Thường Tín), Hoàng lặng lẽ tắt nguồn, rồi thả chiếc Nokia Lumia 520 xuống vệ đường. Liền ngay sau đó, đối tượng vờ bảo anh Tuấn Anh dừng lại cho đi vệ sinh.

Thế rồi trong đêm tối và từ phía sau, Hoàng rút dao nhọn đâm mạnh vào lưng bạn. Bất ngờ bị đâm, song anh Tuấn Anh vẫn kịp rút chìa khóa, đồng thời nhảy bổ ra khỏi xe máy để chống đỡ.

Ở thế tấn công, Hoàng tiếp tục vung dao đâm nhiều nhát nữa về phía bạn, khiến anh Tuấn Anh càng bị thêm nhiều vết thương . Tuy nhiên, rơi vào cảnh ngộ tận cùng, Tuấn Anh đã phải lấy hết sức bình sinh để chống đỡ.

Và rồi sau một hồi vật lộn nhau, Tuấn Anh cũng đã đạp văng được hung khí của kẻ mất hết tính người. Không đạt được mục đích và thấy anh Tuấn Anh nhảy lên xe máy phóng đi, tên cướp  liền nhoài người níu giữ, đồng thời chuyển ngay sang trạng thái năn nỉ bạn và hối tội.

Tạm chấp nhận những lời xin lỗi của tên cướp, anh Tuấn Anh và Hoàng sau đó đưa nhau vào Trạm y tế xã Phượng Dực (Phú Xuyên) khâu vết thương. Thậm chí dù vừa bị sát hại bất thành nhưng Tuấn Anh  vẫn cùng hung thủ đi tìm lại được chiếc điện thoại ở vệ đường.

Bị tố cáo, chiều 14-9-2015, Hoàng bị cơ quan công an bắt giữ. Trong khi đó, sau một thời gian điều trị ở nhiều bệnh viện, tổng thương tích của anh Tuấn Anh được xác định bị tổn hại 12% sức khỏe với 8 vết sẹo vẫn còn hằn rõ trên cơ thể.

Khai báo lại tội ác tại phiên tòa, Hoàng lí nhí thừa nhận hành vi táng tận lương tâm đối với người bạn từng một thời thân thiết như nêu trên. Buộc phải trình bày rõ động cơ, bị cáo thừa nhận mục đích sát hại anh Tuấn Anh vừa để “xù” nợ, vừa để cướp chiếc xe máy cùng chiếc điện thoại mà bị cáo tạm vứt ở lề đường, ngay trước giây phút xuống tay.

Giờ nghị án trôi qua, HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo đã phạm tội “Giết người” với các tình tiết đê hèn, để thực hiện hoặc che giấu một tội phạm khác và tội “Cướp tài sản”. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng tổng mức hình phạt chung là 15 năm tù giam cho cả 2 tội danh bị truy tố. 

Tin cùng chuyên mục