Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và khoa học, Bộ Công an):

Giao quyền lực mà thiếu giám sát sẽ dễ dẫn tới tha hóa

  • 22/12/2019 15:30
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu (Ghi)
  • In bài
ANTD.VN - Theo dõi diễn biến của các phiên xử vụ án AVG những ngày vừa qua, PGS. TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và khoa học (Bộ Công an) đã bày tỏ quan điểm về quyết tâm của Đảng ta chống tham nhũng, làm trong sạch bộ máy.
Giao quyền lực mà thiếu giám sát sẽ dễ dẫn tới tha hóa

Khi diễn ra phiên xử “đại án” AVG, dư luận đã rất quan tâm tới từng chi tiết trong lời khai của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải... Dù giữ những vị trí đặc biệt quan trọng trong cơ quan cấp Bộ và doanh nghiệp trọng yếu của Nhà nước, song các bị cáo luôn tìm cách đổ lỗi qua lại. Trong đó, các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải... và thuộc cấp đều cho rằng, họ ký và làm theo chỉ đạo từ vị Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông lúc bấy giờ là ông Nguyễn Bắc Son. Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son lại giải thích sai phạm của bản thân là do tin vào những báo cáo đề xuất, đánh giá của cấp dưới, cũng như “hiểu nhầm” về văn bản từ Văn phòng Chính phủ.

Nỗi lo chọn sai cán bộ vào các vị trí trọng yếu

Theo dõi lời khai của các bị cáo từng giữ vai trò quản lý tại Bộ Thông tin và truyền thông, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng, ngoại trừ 2 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, thì có 2 khả năng để lý giải về các thuộc cấp của họ: Hoặc là những người đó có trình độ kém, không nhận ra sai sót, không đủ trình độ đảm nhận chức vụ, tức là quy trình lựa chọn cán bộ đã mắc sai. Hoặc họ thấy sai nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của cấp trên vì có lợi ích riêng. “Ở cả 2 khả năng thì những người đó đều không xứng đáng là Đảng viên, xét cả trình độ và phẩm chất. Họ cần phải bị khai trừ khỏi Đảng và bị xử lý nghiêm trước pháp luật” - Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh. 

Đối với các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, không có “2 khả năng” như với các thuộc cấp nói trên, mà cần thẳng thắn nhìn nhận là “họ biết, nhưng cố ý làm sai”. Ông nói: “Với bề dày kinh nghiệm, trải qua các vị trí lãnh đạo cấp cao, không thể nói rằng các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn không hiểu luật, không biết, dẫn tới làm sai, ký sai. Những lời khai đổ lỗi của 2 bị cáo này là hoàn toàn ngụy biện, cần xem xét cộng thêm yếu tố thiếu thành khẩn với họ”.

Cũng qua việc theo dõi phiên tòa kể trên, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã thể hiện nỗi lo về việc chọn sai cán bộ vào những vị trí quản lý trong thời gian xảy ra sai phạm. Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và khoa học (Bộ Công an) nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất rút ra từ vụ án là nhìn nhận sự tồn tại của những sơ hở, yếu kém trong việc giám sát quyền lực. Khi giao quyền lực đến đâu là cần phải có cơ chế giám sát đến đó. Nếu giao quyền lực mà không có giám sát hiệu quả thì sẽ dễ dẫn tới sự tha hóa. Cơ chế giám sát này cần được tối ưu từ Hiến pháp cho tới pháp luật, trong cả cách hành văn cũng như việc thực hiện, đặc biệt đối với các chức vụ lãnh đạo cấp cao”.

Quyết tâm làm trong sạch bộ máy của Đảng

Thiếu tướng Lê Văn Cương cũng bày tỏ sự vui mừng về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng bởi vụ án vừa qua là một trong những dẫn chứng rõ ràng nhất cho thấy “không có vùng cấm” trong việc đấu tranh với tham nhũng, các bị cáo ra tòa đều từng giữ những vị trí lãnh đạo rất cao trong bộ máy Nhà nước.

“Kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, cuộc chiến chống tham nhũng ở nước ta đã có bước ngoặt rất lớn, hoàn toàn thay đổi so với trước. Đây là điều mà tất thảy người dân đều nhận thấy. Chỉ trong vòng 3 năm, đã có trên 70 cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Đó là những tín hiệu rất tích cực, cho thấy quyết tâm chống tham nhũng của Đảng ta”, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, để cuộc chiến chống tham nhũng có những diễn biến mạnh mẽ như vậy, yếu tố tiên quyết là do người đứng đầu đã phát huy được vai trò “cầm cờ”, cũng như thể hiện được tấm gương đạo đức để mọi người tin tưởng, cùng làm theo. “Vụ xử AVG và những “đại án” khác về tham nhũng, vi phạm pháp luật là lời khẳng định rõ ràng nhất về quyết tâm làm trong sạch bộ máy của Đảng. Tôi tin rằng, trong thời gian tới, việc lựa chọn, bố trí cán bộ hợp lý và chống tham nhũng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa”, Thiếu tướng Lê Văn Cương khẳng định.

Tin cùng chuyên mục