Xét xử vụ AVG: Bạn bè cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son góp tiền mong muốn giúp khắc phục hậu quả

  • 21/12/2019 12:05
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), luật sư bào chữa đã thông báo về khoản tiền mà gia đình, bạn bè của bị cáo này đã gom góp, tập hợp được và sẵn sàng nộp thay...

Sáng nay (21-12), phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp diễn với phần tranh luận. 14 bị cáo trong vụ án bị xét xử về các tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn luật sư TP. HCM) là một trong những người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son. Mở đầu phần phát biểu của mình, luật sư này cho biết: “Thực hiện ý nguyện của bị cáo Nguyễn Bắc Son về việc khắc phục hậu quả, gia đình và bạn của ông đã gom góp, tập được số tiền tính tới thời điểm này là 12,5 tỷ đồng”.

Vẫn theo luật sư Hùng, trong thời gian gia đình chưa tập hợp được số tiền khắc phục tiếp theo, gia đình cam kết dùng tài sản là căn nhà (tài sản chung của vợ chồng bị cáo) để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo Son yêu cầu.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong phần tự bào chữa

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong phần tự bào chữa

Bước vào phần bào chữa, luật sư Phạm Công Hùng cũng đã hỏi HĐXX về việc có bào chữa tội “Nhận hối lộ” cho bị cáo Son hay không? Bởi trước đó, bị cáo Son đã từ chối luật sư bào chữa về hành vi này.

Luật sư Hùng viện dẫn: “Ông Son từng nói tội tôi đã nhận, xin luật sư không bào chữa nữa, tại phiên tòa chiều 17-12”. Trả lời băn khoăn của luật sư, Thẩm phán Trương Việt Toàn (trong thành phần HĐXX) cho biết, đối với tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Son bị truy tố và đề nghị mức án cao nhất là tử hình. Mặc dù bị cáo từ chối luật sư nhưng theo quy định của pháp luật, luật sư vẫn tiến hành bào chữa cho bị cáo về tội “Nhận hối lộ”.

Quá trình bào chữa cho cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, luật sư Phạm Công Hùng nói: “Không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT của AVG) nữa. Bởi tại phiên tòa, khi luật sư hỏi, ông Son cũng xác nhận đã khai việc nhận tiền từ Phạm Nhật Vũ”.

Tuy nhiên, vị luật sư này cho rằng HĐXX cùng đại diện VKS cần quan tâm thêm về vấn đề chứng cứ. “Lời khai nhận tội của bị cáo không phải là chứng cứ duy nhất để buộc tội nếu không phù hợp với các chứng cứ khác. Trong việc đưa hối lộ và nhận hối lộ, chỉ có 2 người đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son” – luật sư Hùng lập luận.

Sau đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Son trích dẫn, ở giai đoạn thứ nhất Phạm Nhật Vũ không khai gì. Đến giai đoạn thứ hai, Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ. Và lần thứ ba, Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son vào dịp Tết 2015 -2016 tại nhà bị cáo.

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch MobiFone đề nghị để luật sư bào chữa trước...

Bị cáo Lê Nam Trà - cựu Chủ tịch MobiFone đề nghị để luật sư bào chữa trước...

Nói về số tiền khắc phục hậu quả cho Nguyễn Bắc Son, luật sư Phạm Công Hùng cho biết thêm: “Trong số những người giúp tiền để khắc phục hậu quả có người là bạn chiến đấu của bị cáo và có người là bạn của bạn ông Son. Người giúp đỡ mong muốn, nếu cần thì chuyển thẳng số tiền cho cơ quan chức năng”.

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng, luật sư Hùng cũng chia sẻ, người con gái của Nguyễn Bắc Son được đề cập trong vụ án rất ấm ức về lá thư bị cáo viết gửi vợ con. Tuy nhiên, khi được vào gặp bố, bố đã nói như vậy, có luật sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố và tất cả đều khóc như mưa.

Trước đó, ở phần tự bào chữa vào chiều 20-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói: “Được sự tạo điều kiện của Hội đồng xét xử, ngày hôm qua, tôi đã được gặp gỡ và trao đổi với gia đình việc giúp khắc phục hậu quả. Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng sớm khắc phục (số tiền 3 triệu USD – PV)”.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, luật sư Phạm Công Hùng cho rằng, việc cáo buộc bị cáo Son là chủ mưu trong vụ án này là không công bằng cho bị cáo.

Luật sư nói: “Bị cáo Son luôn nhận trách nhiệm là người đứng đầu nhưng tôi lấy danh dự trình HĐXX rằng, cho tới khi vào trại, gặp bị cáo, đưa chứng cứ thì bị cáo mới biết, cầm đầu với đứng đầu là khác nhau”. Vị luật sư cho rằng, cầm đầu là vai trò đồng phạm trong vụ án hình sự, còn đứng đầu là Bộ trưởng chịu trách nhiệm chung nhất.

Luật sư nói thêm, bị cáo Son trăn trở về cáo buộc cầm đầu nên tại tòa đã dành phần lớn thời gian tự bào chữa để luận giải. Cho rằng VKS quy buộc như vậy không chính xác, luật sư lần lượt đề cập đến các văn bản liên quan dự án mà cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã bút phê.

Trong bản luận tội của VKS, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị cơ quan truy tố đề nghị xử phạt từ 16 năm tù đến 18 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng vốn và đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị tuyên án tử hình với tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Son mức án chung là tử hình.

Cũng trong sáng ngày xét xử thứ 5 của vụ án, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) cũng được HĐXX cho tự bào chữa. Tuy nhiên, bị cáo này đề nghị để luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho mình phát biểu trước, sau đó cựu Chủ tịch Mobifone sẽ tự bào chữa và bổ sung sau.

Tin cùng chuyên mục