Xét xử vụ AVG: Vẫn để ngỏ việc trả lại 3 triệu đô cựu Bộ trưởng nhận hối lộ - Sếp MobiFone "tố" bị cấp trên trù dập

  • 20/12/2019 19:07
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone nói bị cựu Chủ tịch MobiFone trù dập, chỉ đạo kỷ luật vì chống lại dự án AVG.  

Ít người dám trái ý Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà

Chiều 20-12, 14 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone được phép trình bày quan điểm tự bào chữa.

Trong số đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (SN 1976) – cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone tiếp tục khẳng định được Lê Nam Trà – cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone chỉ đạo việc mua bán cổ phần với Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Trước đó, bị cáo Nguyên bị Viện kiểm sát xác định trong cáo trạng là biết rõ tình hình AVG rất khó khăn nhưng vẫn cùng Ban Tổng giám đốc MobiFone ký các văn bản mua, gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Từ đó, Nguyễn Đăng Nguyên bị Viện Kiểm sát đề nghị mức án xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone tự bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên - cựu Phó Tổng giám đốc MobiFone tự bào chữa.

 

Được tự bào chữa, bị cáo Nguyên cho biết, bản thân nhận được rất ít thông tin về dự án trước khi MobiFone ký hợp đồng mua AVG. Bị cáo nói: “Trong thời gian thực hiện, mọi thông tin đều do các tổ giúp việc của Tổng Giám đốc phân công thực hiện. Tôi đã cố gắng đóng góp ý kiến xác đáng nhất để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án, từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG, nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm đã không xảy ra”.

Bị cáo Nguyên trình bày, có rủi ro trong phương án định giá của tổ tư vấn, dựa trên kế hoạch kinh doanh còn nhiều yếu tố chủ quan. Giá mua phải dựa trên cơ sở đàm phán, dựa trên định giá tài sản và nguyên tắc bù trừ công nợ... “Tôi không hiểu tại sao Chủ tịch HĐTV Lê Nam Trà và Tổng Giám đốc vẫn trình giá mua đó lên Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT)” – cựu Phó Tổng Giám đốc Mobifone này nói.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyên phân tích, chỉ HĐTV MobiFone mới có thể xem xét lại giá mua theo điều lệ của doanh nghiệp và nếu đàm phán lại, chắc chắn không dẫn đến thiệt hại như ngày nay. “Trong cáo trạng, Viện kiểm sát không đánh giá việc tôi ngăn chặn thanh toán nốt 5% cho AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, vì nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng” – bị cáo Nguyên phân trần. 

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên còn khẳng định, bản thân bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG. “Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc. Ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban Giám đốc kỷ luật tôi” – bị cáo Nguyên nói.

Sau cùng, bị cáo Nguyên đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để giảm nhẹ hình phạt cho bản thân. “Mức hình phạt 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cho tôi là quá nặng... Sau thanh tra, chúng tôi cố gắng khắc phục hậu quả, vực dậy kinh doanh. Được một năm, khi các chỉ số đều tăng, tôi bất ngờ bị khởi tố” – cựu Phó Tổng Giám đốc MobiFone kết thúc phần tự bào chữa.

Về phần mình, bị cáo Phan Thị Hoa Mai – cựu Thành viên HĐTV MobiFone cho biết, bà ta nhận được rất ít thông tin và thụ động trong việc tiếp cận dự án mua AVG. Đáng chú ý, bị cáo Mai khẳng định từng phản đối nội dung mua bán, nhưng bà bị phản ứng.

“Khi phản đối trong cuộc họp, đại diện của AVG đứng lên gay gắt với tôi. Tôi không ngại đối đầu vì luôn nghĩ phải phục vụ lợi ích của MobiFone. Nếu thực hiện ý kiến của tôi là phải đợi kiểm toán mới ký hợp đồng sẽ tránh được tổn thất tài chính cho MobiFone” - bị cáo Phan Thị Hoa Mai nói trong phần tự bào chữa.

Bị cáo Mai cũng cho rằng mình từng phản đối việc mua 2 dự án đầu tư ngoài ngành của AVG vì dù không mất tiền nhưng nó vẫn nằm trong sổ sách kế toán, có thể gây bất lợi. “Chủ tịch HĐTV (tức Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng, tôi rời cuộc họp sớm. Tôi không họp tiếp và không tham gia biểu quyết đồng ý cho Chủ tịch HĐTV MobiFone trình văn bản lên Bộ TT&TT, nên Chủ tịch Lê Nam Trà ký khống là trách nhiệm của Chủ tịch” – bị cáo Mai nói.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD

Cuối giờ chiều ngày xét xử thứ tư của vụ án, bị cáo Nguyễn Bắc Son – cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng được tự bào chữa. Do sức khỏe yếu nên HĐXX cho bị cáo này được phép ngồi trình bày trước tòa. Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, thời điểm xảy ra vụ án này từ nhiệm kỳ trước nên cũng có thể có người nhớ, người quên và trong quá trình điều tra có người khai đúng sự thật nhưng có người khai thiếu chính xác do yếu tố chủ quan, khách quan nào khác. 

Tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vẫn lấp lửng về khoản tiền 3 triệu USD.

Tự bào chữa, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son vẫn lấp lửng về khoản tiền 3 triệu USD.

 

Trước đó, luận tội bị cáo Nguyễn Bắc Son, Viện kiểm sát khẳng định bị cáo này đã chỉ đạo cấp dưới tiến hành cho MobiFone mua lại AVG khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, dẫn tới Nhà nước thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Thương vụ thành công, bị cáo Son đã nhận 3 triệu USD tiền hối lộ. Do đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng cáo trạng truy tố ông ta đúng người, đúng tội, đồng thời thể hiện sự nhất trí với các tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, bị cáo này vẫn xin trình bày: “Tôi nói ở đây sẽ liên quan tới những người là đồng chí, đồng nghiệp, là cấp dưới của tôi nên nhạy cảm... Tôi nói không mong muốn tăng hình phạt cho các bị cáo khác, không mong họ bị ảnh hưởng”.

Ngay sau đó, bị cáo Son cho rằng MobiFone từng đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng cách mua một công ty dịch vụ có sẵn. Vì vậy, ông ta có bút phê chuyển Vụ quản lý doanh nghiệp do bị cáo Phạm Đình Trọng làm Vụ trưởng xem xét.

“Việc MobiFone đề nghị, có công văn, tôi không yêu cầu Vụ quản lý doanh nghiệp hoặc cá nhân anh Trọng phải có phiếu trình theo hướng cho mua hay không cho mua” – bị cáo Son nói và khẳng định, cáo trạng không chính xác khi nói ông ta chỉ đạo bị cáo Trọng cho MobiFone mua AVG.

Về mức giá hơn 8.445 tỷ đồng để mua AVG, cựu Bộ trưởng cho rằng đây là trách nhiệm của Hội đồng thành viên MobiFone. Bị cáo nói: “Tôi có nói với anh Trà trong quá trình nghiên cứu mua My Tivi, Next Tivi thì nghiên cứu thêm AVG. Anh Trà cũng nói như vậy, không phải như cáo trạng ghi Nguyễn Bắc Son giới thiệu và định hướng cho Lê Nam Trà mua AVG”.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, bị cáo Phạm Đình Trọng đã tự thống nhất việc mua bán giữa MobiFone và AVG, dù việc này không phù hợp điều lệ của Bộ TT&TT. Cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định: “Anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT ký văn bản với MobiFone và AVG mà không được lãnh đạo bộ ủy quyền là không đúng. Việc này dẫn tới MobiFone hiểu lầm là Bộ TT&TT đồng ý giá mua rồi, nên không đàm phán nữa”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định bị cáo Trương Minh Tuấn đã có văn bản đề nghị cho MobiFone mua AVG; ký nhiều văn bản gửi các đơn vị khác liên quan thương vụ... Dù vậy, trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Son cũng đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng, Cao Duy Hải và khoan hồng đối với nhóm bị cáo kế tiếp.

Cựu Bộ trưởng có thể gặp gia đình, bàn bạc việc nộp 3 triệu USD 

Vào cuối phần tự bào chữa, bị cáo Son một lần nữa thừa nhận hành vi nhận hối lộ và cho biết đã gặp gia đình, trao đổi nhằm sớm khắc phục hậu quả. Trước đó, ngày 19-12, phiên tòa đã tạm nghỉ để cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT có thể gặp gia đình, bàn bạc việc nộp lại khoản tiền 3 triệu USD đã nhận hối lộ từ Chủ tịch AVG.

Sáng mai (21-12), tòa tiếp tục làm việc.

Tin cùng chuyên mục