Gian lận thẻ tăng mạnh

  • 20/12/2011 23:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Dùng thẻ thanh toán quốc tế giả để mua hàng, câu kết đánh cắp thông tin thẻ ATM để rút tiền… là các loại tội phạm thẻ đang gia tăng mạnh tại Việt Nam.
Gian lận thẻ tăng mạnh ảnh 1


Dùng tài khoản “chùa” mua Iphone

Bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết, sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ. Ngoài rủi ro gian lận do tội phạm thông đồng với các đơn vị chấp nhận thẻ để rút tiền bằng thẻ giả, thì gần đây còn xuất hiện loại tội phạm với các hành vi phá hoại liều lĩnh nhằm ăn cắp tiền từ máy ATM. Đặc biệt là tình trạng gắn thiết bị đánh cắp dữ liệu thẻ ATM với tần suất cao, thủ đoạn tinh vi. Cùng với đó loại hình giao dịch thanh toán trực tuyến qua Internet có rủi ro gia tăng mạnh.

Ông Lê Minh Loan - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ thông tin và Truyền thông (Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an) cho biết, gian lận thẻ trong thời gian qua nổi lên là việc sử dụng trái phép thông tin thẻ của người khác để đặt mua hàng (như điện thoại Iphone, máy tính bảng Ipad, đồ điện tử…), mua vé máy bay, thanh toán dịch vụ… Để thanh toán và nhận hàng có sự móc nối giữa đối tượng trong nước và nước ngoài. Cơ quan công an đã thu giữ nhiều hàng hóa có giá trị lên tới hàng tỷ đồng. Mới đây, Công an Hà Nội cũng đã điều tra và bắt giữ một nhóm tội phạm sử dụng thẻ để thanh toán vé máy bay.

Thống kê của Hiệp hội thẻ cho thấy, gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam tăng vọt trong năm 2011. Tổng giá trị giao dịch gian lận ước tính khoảng 1 triệu USD trong quý I và 1,5 triệu USD trong quý II, gấp 3-5 lần so với cùng kỳ năm trước và so với các quý cuối năm 2010. Tỷ lệ gian lận/doanh số thanh toán cũng tăng gấp 2-3 lần.  Đối với thẻ ATM, tính từ đầu năm tới nay đã có 5 vụ gắn các thiết bị đánh cắp thông tin thẻ để rút tiền. Số lượng thẻ ATM nghi ngờ bị đánh cắp dữ liệu là 470 thẻ và tổn thất vào khoảng 300 triệu đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Theo đánh giá của Hiệp hội thẻ, nguyên nhân của việc tội phạm sử dụng thẻ giả tấn công mạnh vào thị trường Việt Nam là do đây là thị trường tiềm năng, thu hút nhiều khách du lịch, đây là điều kiện thuận lợi cho tội phạm thẻ hoạt động. Hơn nữa, Việt Nam cũng là một thị trường mới, do đó ý thức sử dụng thẻ của các chủ thẻ chưa cao, khung pháp lý để xử lý tội phạm này chưa hoàn chỉnh.

Thông tin của Hiệp hội thẻ cho biết, có khoảng 350 thẻ thanh toán quốc tế giả đã được các đối tượng gian lận mang vào Việt Nam để thực hiện giao dịch. Các đối tượng này chú trọng vào các đơn vị chấp nhận thẻ kinh doanh các mặt hàng dễ chuyển đổi sang tiền mặt như vàng bạc, điện thoại, máy tính, đồng hồ…

Một trong những hình thức đánh cắp tiền qua thẻ rộ lên trong thời gian vừa qua là đánh cắp tài khoản ATM. Tội phạm gắn đầu đọc thẻ giả với kích cỡ nhỏ, có hình dạng giống những đầu đọc thẻ ATM thông thường được lắp chụp vào đầu đọc thẻ thật trên máy ATM. Những đầu đọc thẻ giả này được thiết kế và lắp đặt rất tinh vi nên khách hàng sẽ lầm tưởng đây là một bộ phận của ATM. Những thông tin bị “câu trộm” sẽ được sử dụng để làm thẻ giả. Sau khi lấy trộm được PIN, tội phạm sẽ dùng thẻ giả và số PIN này để rút tiền của chủ thẻ. Số PIN có thể bị lấy trộm bằng nhiều cách như, nhìn trộm qua vai người giao dịch, đặt camera ẩn để quay lén, ghi hình bằng camera điện thoại hay sử dụng màng phủ bàn phím nhập PIN để trộm dữ liệu…

 Chú ý để tránh mất tiền
+ Theo dõi xem có thiết bị lạ nào gắn vào khe đọc thẻ hoặc có nhiều camera cùng gắn tại một máy ATM. Nếu thấy bề mặt ATM có lắp thêm các thiết bị khác thường thì ngừng giao dịch và báo cho ngân hàng.
+ Khi nhập mật khẩu nên cố gắng dùng tay che chắn và giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh.
+ Không nên rút tiền tại các ATM vắng người qua lại, nhất là lúc trời tối.
+ Không nên dùng mật khẩu ATM là số điện thoại hoặc số chứng minh thư, không nên dùng cố định một mật khẩu.
+ Nên sử dụng dịch vụ tin nhắn (SMS - Banking) để nhận được thông báo khi có phát sinh giao dịch.
+ Nếu giao dịch bị nuốt thẻ nên kiểm tra kỹ, liên lạc với ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ để được trợ giúp.
+ Khi hoàn tất giao dịch nhớ lấy lại thẻ và không vứt hóa đơn vào thùng rác cạnh ATM vì trong hóa đơn có ghi các thông tin của thẻ.   

Tin cùng chuyên mục