Giám đốc Công an Nghệ An: "Cảnh vệ càng nhiều chứng tỏ xã hội càng bất ổn"

  • 08/06/2017 11:31
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến dự án Luật Cảnh vệ, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8-6, ĐB Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc CAT Nghệ An cho rằng, không nên mở rộng phạm vi đối tượng được cảnh vệ, thậm chí có thể thu hẹp lại.

-Thảo luận vệ dự án Luật Cảnh vệ, một số ĐB đã đề xuất cần mở rộng thêm phạm vi đối tượng được cảnh vệ như Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư tỉnh ủy. Ông nghĩ sao về đề xuất này?

ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Cảnh vệ là biện pháp đặc biệt để bảo vệ yếu nhân. Trong dự án Luật Cảnh vệ đã chỉ ra 18 đối tượng được cảnh vệ là khá đầy đủ. Theo tôi, đến một giai đoạn nào đó, yếu nhân không cần có cảnh vệ, không cần  ai bảo vệ mới là văn minh, chứ cứ đi ra ngoài mà còn có nhiều cảnh vệ đi theo chứng tỏ không an toàn.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

-Theo ông, Chủ tịch, Bí thư tỉnh, Thành phố khi xuống làm việc tại các khu vực nguy hiểm có cần cảnh vệ?

ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Cảnh vệ là bảo vệ yếu nhân  và chỉ có18 chức danh được cảnh vệ. Còn với trường hợp Bí thư, Chủ tịch tỉnh và ngay cả phóng viên khi xuống làm việc tại các khu vực nguy hiểm thì cần được bảo vệ. Bảo vệ khi có tình huống đột xuất là điều đương nhiên để người thực thi nhiệm vụ tồn tại, tác nghiệp. Bảo vệ khác cảnh vệ.

-Sau sự việc Bí thư và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn, không ít người cho rằng những người ở vị trí này cũng cần được cảnh vệ, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc tiếp theo….

ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Tôi xin khẳng định lại một lần nữa rằng càng nhiều người được cảnh vệ chứng tỏ xã hội càng bất ổn. Việc mở rộng phạm vi đối tượng được cảnh vệ gây tốn kém về tiền của và công sức. Sự việc xảy ra tại Yên Bái và một vài địa phương khác chỉ là sự việc nhỏ lẻ, hi hữu.  Không nên lấy những sự việc nhỏ đó làm thay đổi chủ trương, chính sách lớn. Tôi cho rằng, số người được cảnh vệ còn có thể giảm đi..

-Ông có thể nói rõ vì sao lại giảm?

ĐB Nguyễn Hữu Cầu: Đển giai đoạn nào đó nên giảm vì xã hội ngày càng an toàn. Tôi đã từng bảo vệ nhiều lãnh đạo và biết rõ họ không muốn xuất hiện ồn ào, muốn đi, về không muốn trống giong cờ mở, để tập trung làm việc có hiệu quả, chất lượng. Dân mình rất tốt, lương thiện nên không cần mở rộng phạm vi đối tượng được cảnh vệ.

Tin cùng chuyên mục