Giảm án tử hình cho một người châu Phi vận chuyển trái phép ma túy

  • 17/08/2015 13:55
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Sau khi xem xét, HĐXX đã cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo đó, bị cáo phải chịu mức án tù chung thân cho hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Ngày 17/8, xử sơ thẩm lần thứ 2, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Ejiogu Benjamin Ikechukwu (SN 1982, quốc tịch Nigeria) về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, vụ án này được Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 1 và tòa tuyên tử hình Ejiogu Benjamin Ikechukwu. Nhưng sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã huỷ bản án này vì có vi phạm tố tụng để điều tra xét xử lại.
Bị cáo Ejiogu Benjamin Ikechukwu vừa thoát được án tử hình

Bị cáo Ejiogu Benjamin Ikechukwu vừa thoát được án tử hình

Bị cáo Ejiogu Benjamin Ikechukwu vừa thoát được án tử hình Tại phiên xét xử sơ thẩm lần này, bị cáo kêu oan cho rằng bị cáo không hề biết trong hành lý vận chuyển có chứa ma túy. Tuy nhiên căn cứ lời khai của Ikechukwu và tang vật cùng kết quả của cơ quan điều tra, HĐXX đủ cơ sở buộc Ikechukwu phải chịu trách nhiệm về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy" và đã tuyên phạt bị cáo với mức án trên.

Theo hồ sơ vụ án, lúc 22h ngày 23/6/2012, trong khi làm thủ tục đón khách từ chuyến bay QR608 của hãng hàng không Qatar về sân bay Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bất ngờ kiểm tra hành lí của Ikechukwu, phát hiện bên trong 16 pít – tông  bằng kim loại và 1 vỏ cục sạc pin máy tính có cất giấu 19 túi nilon chứa tinh thể màu trắng. Kết quả giám định của cơ quan chức năng kết luận, mẫu tinh thể màu trắng trên có chứa ma túy trọng lượng 3,48kg.

Qua quá trình điều tra, Ikechukwu khai nhận, ngày 6/6/2012, khi đang ở Nigeria, Ikechukwu xin được thị thực nhập cảnh vào Việt Nam để mua quần áo mang về Nigeria bán.

Ngày 19/6/2012, có người đàn ông tên Onyekachi làm quen và nhờ Ikechukwu vận chuyển số hàng trên qua Việt Nam. Đến trưa hôm sau, tại cửa hàng bán quần áo của Ikechukwu ở Nigeria, Onyekachi mang đến giao cho Ikechukwu một túi vải nilon bên trong có 16 pít – tông bằng kim loại và 1 thùng carton chứa 1 vỏ cục sạc pin máy tính,… và dặn khi mang đến TP HCM – Việt Nam, vào khách sạn ở quận 1 (TP.HCM) thì liên lạc với Onyekachi để Onyekachi cho người đến nhận.

Ikechukwu mang số hàng này nhập cảnh vào Việt Nam, tại sân bay Tân Sơn Nhất khi làm thủ tục nhập cảnh thì bị lực lượng Hải quan Việt Nam phát hiện, bắt quả tang. Đối với Onyekachi, do không rõ lai lịch địa chỉ, nên cơ quan điều tra không có cơ sở xác minh truy tìm.

Tin cùng chuyên mục