Giải vây cho chú, anh vác kiếm... “trị” em

  • 25/07/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - “Giá như họ biết nhường nhịn nhau và giá như chính quyền địa phương giải quyết sự việc đúng đắn ngay từ đầu thì chắc chắn vụ án này không xảy ra…”. Đó là những lời chia sẻ của không ít người dân xã Cao Viên khi đến tham dự phiên tòa xét xử Nguyễn Đình Nhâm phạm tội cố ý gây thương tích.

Giải vây cho chú, anh vác kiếm... “trị” em ảnh 1
Lối đi tranh chấp dẫn đến vụ án đau lòng
Anh em phang nhau toác máu đầu

Hôm qua (24-7), TAND huyện Thanh Oai đã tiến hành phiên xét xử vụ án cố ý gây thương tích đối với các bị cáo Nguyễn Đình Nhâm (SN 1963), trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Đình Hảo (SN 1980), ở tập thể BĐ 12, quận Hoàng Mai và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1977), trú ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Dính líu đến vụ án là Đỗ Biên (SN 1990), cùng trú xã Cao Viên, huyện Thanh Oai cũng bị xem xét theo tội gây rối trật tự công cộng.Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bị cáo, nhân chứng cho thấy, ngày 25-8-2012, vợ chồng Nguyễn Đình Nhâm về nhà anh trai là Nguyễn Đình Kiên (trú ở thôn Trung, xã Cao Viên, Thanh Oai) thăm họ hàng. Chập tối cùng ngày, trước lúc ra về vợ chồng Nhâm, ông Kiên, Tuấn và một số người trong gia đình nấn ná ở trước cổng nhà ông Kiên đang xây dựng dở thì Nguyễn Đình Phi (SN 1978, ở cùng thôn Trung) bất ngờ phóng xe máy đến. Dựng xe máy chắn ngang cổng nhà ông Kiên, anh này lớn tiếng đe dọa sẽ đập phá cổng và giết cả nhà người hàng xóm. Trước thái độ không bình thường của Phi, ông Kiên và Nhâm ra sức đẩy anh này ra khỏi khu vực cổng nhà mình, dẫn đến hai bên xô xát nhau. Thấy Phi rút điện thoại ra gọi cho ai đó, Tuấn vội chạy vào nhà lấy kiếm, mác và thông báo cho em trai là Hảo cùng ra nghênh chiến.  Ra đến cổng, anh em Tuấn phát hiện hai người chú ruột đang bị một tốp thanh niên vây đánh, trong đó có Phi, Nguyễn Đình Thịnh (SN 1990, cháu ruột Phi, đồng thời cũng là người gọi ông Kiên, Nhâm bằng cậu ruột) và Đỗ Biên. Thấy Nhâm bị thương ở đầu, máu chảy xối xả, Tuấn và Hảo lập tức cầm hung khí xông đến đánh chém đối thủ. Khi đuổi kịp được đứa em con cô ruột, Hảo chém một nhát vào lưng Thịnh. Cáo trạng truy tố các bị cáo còn thể hiện, ngoài nhát chém của Hảo, Nhâm cũng trực tiếp dùng kiếm và gạch đánh chém vào đầu đứa cháu. Hậu quả của vụ ẩu đả khiến Thịnh bị tổn hại 32% sức khỏe với nhiều vết thương ở vùng đầu; Nhâm, Phi và một số người khác cũng bị thương tích, song đều từ chối giám định, đồng thời không đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý.Sau khi những người liên quan bị thương tích được đưa đi bệnh viện, hàng chục thanh niên lạ mặt kéo đến ném gạch vào nhà ông Kiên, nhưng đã được lực lượng CAX Cao Viên kịp thời có mặt giải tán.  Căn nguyên từ quyết định của huyện

Có mặt tại phiên tòa và tận tai nghe rõ từng lời khai của những người liên quan, hàng trăm người dân xã Cao Viên cũng đã phần nào hiểu được căn nguyên của vụ án. Theo đó, gia đình ông Kiên và nhà anh Phi vốn tranh chấp lối đi từ năm 2009. Khi ấy, mặc dù gia đình anh Phi đã có lối đi khác, nhưng vẫn muốn mở thêm một lối đi nữa ra con ngõ mà gia đình ông Kiên đã sử dụng riêng từ hàng chục năm qua. Không chấp nhận điều này vì cho rằng chính quyền xã đã chấp nhận cho gia đình mình sử dụng riêng từ những năm 1980 nên ông Kiên làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương can thiệp.Ngay sau khi nhận được đề nghị, chính quyền xã Cao Viên đã yêu cầu gia đình anh Phi không được trổ cổng mới ra ngõ nhà ông Kiên. Vậy nhưng, khi vụ việc được đẩy lên UBND huyện thì cơ quan này lại hủy bỏ cách giải quyết của xã, đồng thời buộc gia đình ông Kiên không được coi con ngõ lâu nay thành đặc quyền riêng của mình. Vụ tranh chấp lối đi tiếp tục được đẩy lên cao hơn. Và ngày 18-4-2012, UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết cuối cùng với việc bác bỏ quyết định của huyện trước đó và công nhận quyền sử dụng đất làm lối đi riêng của gia đình ông Kiên.UBND TP còn giao UBND huyện Thanh Oai kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến việc lập bản đồ và sổ mục kê không đúng quy định đối với vị trí đất mà gia đình ông Kiên sử dụng làm lối đi riêng. Cũng kể từ thời điểm ấy, mối thâm tình giữa gia đình ông Kiên với gia đình anh Phi “tắt” hẳn, rồi dần chuyển sang trạng thái đối địch nhau. Sau một ngày thẩm vấn, tòa nhận thấy lời khai giữa các bị cáo, bị hại cùng hàng loạt nhân chứng rất mâu thuẫn nhau xoay quanh việc Nguyễn Đình Nhâm tham gia đánh bị hại. Được triệu tập tới tòa, hầu hết công an viên của CA xã Cao Viên tham gia giải quyết vụ án ở thời điểm vừa xảy ra đều không nói rõ được các vật chứng thu giữ tại hiện trường. Ngoài ra, vì thiếu thanh kiếm, viên gạch (hung khí gây án) và cần thiết phải điều tra, làm rõ ai là người gây ra thương tích cho bị cáo Nhâm cùng ông Nguyễn Đình Kiên nên cuối giờ chiều qua, TAND huyện Thanh Oai quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. 


Tin cùng chuyên mục