Giá vàng tăng nhờ những tin tức tích cực từ Brexit

  • 25/12/2020 11:06
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Anh và Châu Âu đạt được thỏa thuận Brexit khiến đồng đô la giảm nhẹ, theo đó giá vàng được hưởng lợi. Trong khi đó, những lo lắng về biến thể virus SARS-CoV-2 cũng giúp kim loại quý được hỗ trợ trong dài hạn.

Giá vàng có diễn biến tăng nhẹ trước khi thị trường Mỹ và châu Âu đóng cửa cho kỳ nghỉ Giáng sinh, mức tăng chủ yếu đến từ sự giảm giá của đồng USD, trong khi giao dịch khá trầm lắng.

Vàng giao ngay nhích 0,3% lên 1.877,41 USD/ounce, hợp đồng vàng tương lai của Mỹ cũng tăng thêm 0,2% lên 1.882,10 USD/ounce.

Trong nước, sau phiên tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng vào hôm qua, giá vàng sáng nay tiếp tục diễn biến đi lên, tuy nhiên mức tăng không cao. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, đưa giá mua vào – bán ra vàng miếng SJC lên 55,35 – 55,85 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,35 – 55,87 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,25 – 55,40 triệu đồng/lượng, giá bán ra trong khoảng 55,75 – 55,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng chủ yếu đến từ việc giảm giá đồng USD trên thế giới. Hôm qua, đồng bảng Anh tăng mạnh sau khi Anh và liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận hậu Brexit, dẫn đến USD giảm so với giỏ các đồng tiền chính, thúc đẩy xu hướng đi lên của vàng.

Giá vàng tăng nhờ những tin tức tích cực từ Brexit ảnh 1

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trước kỳ nghỉ Giáng sinh

Theo đó, chỉ trước thời điểm Anh chính thức hết giai đoạn chuyển tiếp để rời EU khoảng 1 tuần, khi tưởng chừng như mọi thứ đang đi vào bế tắc thì Thủ tướng Anh bất ngờ thông báo trên Twitter rằng thỏa thuận đã được “chốt”.

Đây có thể coi là “liều thuốc giảm đau” dành cho các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh, vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra và đang đối mặt với những nỗi lo về việc Anh và EU sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Phía EU, Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen cũng tổ chức họp báo thông tin về thỏa thuận vừa đạt được với chính quyền London . Không chỉ vậy, người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU cũng khẳng định đây là lúc để mối quan hệ với Vương quốc Anh “bước sang trang mới” và Anh vẫn sẽ luôn là “đối tác tin cậy” của EU.

Cùng với diễn biến này, việc Anh phát hiện biến thể virus SARS-CoV-2 mới có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi kinh tế. Một khu vực rộng lớn của Vương quốc Anh sẽ bị phong tỏa nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn đại dịch lây lan. Nhiều nhận định cũng cho rằng biến thể virus SAR-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở Mỹ, Đức, Pháp và Thụy Sỹ, cũng như nhiều quốc gia khác. Những diễn biến này khiến một số quốc gia ở châu Âu phải gia tăng các biện pháp mạnh về phòng dịch, làm nhiều hoạt động kinh tế - xã hội tiếp tục bị ngưng trệ.

Ngoài ra, dù các loại vaccine Covid-19 liên tiếp được phê duyệt vào cuối năm 2020 làm dấy lên hy vọng thế giới có thể đánh bại đại dịch vào năm tới nhưng những thách thức trong việc phân phối vaccine cũng như việc xuất hiện thêm biến thể mới đang cho thấy nhân loại còn cách vạch đích đánh bại đại dịch Covid-19 rất xa.

Những yếu tố này, về cơ bản vẫn hỗ trợ vàng trong dài hạn.

Tin cùng chuyên mục