Lạng Sơn:

Gia tăng hành vi chống người thi hành công vụ

  • 20/08/2012 06:43
  • 1 bình luận
  • Hà Hoàng - Thái Quyên
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn liên tiếp xảy ra những vụ chống người thi hành công vụ. 
Gia tăng hành vi chống người thi hành công vụ ảnh 1
CATP Lạng Sơn lấy lời khai của nhóm côn đồ, chống người thi hành công vụ

Nguyên nhân từ những vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông và có những vụ xuất phát từ “xiết nợ”. Chủ nợ thuê côn đồ từ nơi khác đến địa bàn, dùng hung khí và vũ khí “nóng” đánh đập, đe dọa con nợ bằng “luật rừng”. Khi lực lượng công an can thiệp, các đối tượng ngang nhiên chống đối, thách thức pháp luật.

“Hoạt động cho vay nặng lãi và thuê lưu manh, côn đồ từ các tỉnh khác về đòi nợ thuê, gây mất an ninh trật tự có diễn biến phức tạp tại thành phố Lạng Sơn trong những ngày gần đây. Những kẻ côn đồ từ nơi khác đến đã sử dụng súng hoa cải bắn trọng thương “con nợ”, khiến nhân dân bức xúc, phẫn nộ” - Một cán bộ của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết. Gần đây đã xảy ra vụ cố ý gây thương tích nghiêm trọng, do các đối tượng đòi nợ thuê gây ra tại thôn Nà Chuông 1, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn.

Theo những người dân nơi đây cho biết: Các đối tượng côn đồ khi “xiết nợ” không chỉ hành hung “con nợ”, mà ngang nhiên đánh gây thương tích nặng một cán bộ công an đứng ra ngăn chặn vụ việc. Phòng CSHS - CATP Lạng Sơn đã bắt giữ các đối tượng cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ và trong nhóm này có một số đối tượng ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, được đối tượng ở  thành phố Lạng Sơn thuê “xiết nợ”. Nạn nhân của vụ án là anh Ngô Văn Phượng, ở thôn Nà Chuông 1, xã Mai Pha, do không có tiền trả nợ đã bị các đối tượng dùng vỏ chai bia, côn nhị khúc đánh và dùng đao chém gây thương tích nặng. Khi lực lượng công an can thiệp, chúng sử dụng hung khí chống đối quyết liệt, làm một chiến sỹ bị thương.

Khám xét nơi ở của nhóm côn đồ, cơ quan công an thu được 4 viên đạn súng đại liên và 1 viên đạn súng thể thao. Trung tá Hoàng Quang Đạt, cán bộ Phòng CSHS - CATP Lạng Sơn, nạn nhân bị các đối tượng côn đồ tấn công kể lại: “Một nhóm khoảng 30 đối tượng cởi trần, tay lăm lăm hung khí, đánh bất cứ người nào lại gần. Tôi đã xưng danh là CSHS và yêu cầu mọi người dừng lại, nhưng nhóm người này đã dùng hung khí lao vào tấn công làm tôi bị thương”.

Gia tăng hành vi chống người thi hành công vụ ảnh 2
Tang vật thu được tại nhà các đối tượng chống người thi hành công vụ

Ngoài những vụ chống người thi hành công vụ xuất phát từ việc đòi nợ thuê, gần đây trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã xảy ra một số vụ vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), khi bị lực lượng công an phát hiện, truy đuổi, các đối tượng còn thóa mạ lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ.

Cách đây không lâu, tổ công tác của Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cơ động, Công an tỉnh Lạng Sơn làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, đã phát hiện 3 thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm. Khi tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, các đối tượng không chấp hành, còn điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến phố, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. “Chúng cố tình giật gậy chuyên dụng của lực lượng cảnh sát đang thi hành công vụ và có lời lẽ xúc phạm, thách thức công an. Phóng bạt mạng, lạng lách, đánh võng, không làm chủ được tốc độ, cuối cùng các đối tượng đã tự gây tai nạn” - Thiếu tá Nguyễn Cao Huy, Đội trưởng Đội CSGT - CATP Lạng Sơn cho biết các đối tượng vi phạm là Nguyễn Minh Anh, Nông Văn Phú và Đặng Việt Anh, đều trú tại thành phố Lạng Sơn. Nhóm này đều còn rất trẻ, chưa đến tuổi điều khiển xe máy và chưa có giấy phép lái xe. 

Theo Cơ quan CSĐT - CATP Lạng Sơn cho biết, các đối tượng chống người thi hành công vụ đều đã bị bắt giữ và xử lý. Lực lượng CATP Lạng Sơn đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp, nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn từ nay đến cuối năm 2012.

Tin cùng chuyên mục