Giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

  • 10/03/2016 08:04
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn, thiết kế xây dựng KTT (Công ty KTT); Trương Xuân Quang, kế toán trưởng Công ty KTT về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngoài ra, 3 bị can khác là Nguyễn Văn Lợi, Trần Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Thanh Nga, đều cựu cán bộ một ngân hàng có chi nhánh tại quận Bình Chánh, TP HCM bị truy tố về tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Theo cáo trạng, Trí và Quang đã làm giả 14 phiếu chi có nội dung mua bán, chuyển nhượng đất với 4 cá nhân, và 2 phiếu chi đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 1 cá nhân; qua đó nộp vào ngân hàng để thực hiện hợp đồng tín dụng vay 96 tỷ đồng. Lý do vay là “Thực hiện dự án đầu tư khu dân cư Central Park”, tuy nhiên trong thực tế dự án này không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.  Ngoài ra, Trí và Quang còn làm giả các hợp đồng để vay ngân hàng thêm 10 tỷ đồng. Sau khi được ngân hàng giải ngân 106 tỷ đồng theo các hợp đồng tín dụng nêu trên, Trí đã chiếm đoạt, sử dụng cá nhân gần 100 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định việc cán bộ ngân hàng đã lập hồ sơ tín dụng cho vay và ký các hợp đồng tín dụng trái quy định là nguyên nhân dẫn tới việc Trí và Quang đã chiếm đoạt số tiền lớn. Liên quan đến vụ án này, còn có Giám đốc chi nhánh ngân hàng tại quận Bình Chánh là Lý Văn Chức. Tuy nhiên, bị can này đã chết trước khi vụ án được khởi tố điều tra. Ngoài ra, một số cán bộ thuộc chi nhánh ngân hàng này bị xác định sai phạm, nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự.   

Tin cùng chuyên mục