Giả danh công an để lừa “chạy án”

  • 18/02/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng - Thanh Duyên
  • In bài
ANTĐ - Biết gia đình người bạn tù có nhu cầu “chạy án”, Bế Ích Kiên, SN 1982, trú tại xã Bình Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Giả danh công an để lừa “chạy án” ảnh 1
Đối tượng Kiên tại cơ quan công an

Cơ quan CSĐT - CAH Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bế Ích Kiên can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, 10h ngày 30-1, nhận được tin báo của nhân dân tại bản Nà Pục, xóm Tắc Căng, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, CAH Nguyên Bình đã phát hiện và bắt quả tang Bế Ích Kiên đang có hành vi giả danh cán bộ quản lý phạm nhân ở Trại giam Phú Sơn 4, tỉnh Thái Nguyên, đến gia đình chị Bàn Mùi Hỏi, ở xóm Tắc Căng, lừa đảo chiến đoạt số tiền 11,5 triệu đồng.

Qua đấu tranh, Kiên khai năm 2005 đã vi phạm pháp luật và bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng bắt tạm giam tại trại tạm giam của công an tỉnh. Trong thời gian này, Kiên nằm cùng buồng giam với Lý Tòn Ton (chồng chị Bàn Mùi Hỏi). Qua tâm sự, Kiên biết địa chỉ gia đình người bạn tù. Sau khi hết án, Kiên trở về địa phương và biết Ton cùng với mẹ đẻ anh ta là bà Mùi Nải, đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Phú Sơn 4, đã nảy sinh ý định lừa đảo bằng cách gạ gẫm chị Hỏi “chạy án” cho chồng và mẹ chồng. Kiên tìm đến nhà chị Hỏi nhiều lần, tự giới thiệu là Nguyễn Đức Minh, cán bộ công an công tác tại Trại giam Phú Sơn 4, có khả năng xin cho chồng và mẹ chồng của chị Hỏi được giảm án tha tù trước thời hạn. Kiên hứa với chị Hỏi sẽ lo được cho mẹ chồng và chồng chị Hỏi cùng về ăn Tết với gia đình. 

Để tạo lòng tin với gia đình chị Hỏi, Kiên mang một số giấy tờ giả làm hồ sơ của chồng chị Hỏi, trong đó có ghi nhân thân lai lịch và một số thông tin liên quan đến Ton và mẹ đẻ anh ta. Thực chất, những thông tin này được Kiên tìm hiểu kỹ qua anh Ton và một số người sống ở xung quanh nhà chị Hỏi. Do không biết chữ và nghe Kiên đọc nội dung thấy đúng nên chị Hỏi đã tin người “cán bộ quản lý phạm nhân” này. Thấy “cá đã cắn câu”, Kiên thông báo cho chị Hỏi biết các khoản chi cần phải nộp cho những người có khả năng giải quyết được việc “chạy án”. Theo đó, Kiên yêu cầu gia đình chị Hỏi nộp 5 triệu đồng để xin giảm án cho anh Ton và 15 triệu đồng để xin cho mẹ chồng chị Hỏi. Ngày 26-1, gia đình chị Hỏi đã đưa cho Kiên gần 5 triệu đồng. Ngày 30-1, Kiên lại đến gia đình chị Hỏi để nhận tiếp 11,5 triệu đồng. Trong khoảng thời gian Kiên hứa hẹn xin giảm án cho chồng, gia đình chị Hỏi đã nghi ngờ vì thái độ và cách ứng xử của Kiên không giống các cán bộ công an hay xuống bản thăm dân nên đã bí mật báo cho Cơ quan CSĐT - CAH Nguyên Bình biết ngày Kiên đến lấy tiền và trong khi nhận tiền từ tay chị Hỏi, Kiên đã bị CAH Nguyên Bình và Công an xã Tam Kim bắt quả tang.

Tin cùng chuyên mục