EVN Hà Nội lý giải vì sao hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng mạnh

  • 10/05/2019 21:11
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong tháng 4, có 702 kiến nghị của khách hàng về hóa đơn tiền điện tăng cao, so với 379 kiến nghị trước đó. Các trường hợp phản ánh đã được các đơn vị của EVN Hà Nội tiếp nhận và giải quyết theo quy định.

Đây là thông tin được Tổng công ty Điện lực Hà Nội đưa ra trong báo cáo làm việc với Đoàn kiểm tra về công tác triển khai áp dụng giá điện mới theo Quyết định 468/QĐ-BCT hôm nay, 10/5.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, trong tháng 3, Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội nhận được tổng số 60.776 cuộc gọi, trong đó có 379 cuộc gọi liên quan đến hóa đơn tiền điện. Bước sáng tháng 4, đơn vị này nhận được 67.840 cuộc gọi, trong đó 702 cuộc gọi thắc mắc về hóa đơn tiền điện.

Các trường hợp phản ánh của khách hàng đã được các đơn vị của EVN Hà Nội làm việc với khách hàng và giải quyết theo quy định.

Cán bộ Trung tâm Chăm sóc khác hàng EVN Hà Nội trả lời thắc mắc của khách hàng

Cán bộ Trung tâm Chăm sóc khác hàng EVN Hà Nội trả lời thắc mắc của khách hàng

Hiện EVN Hà Nội có hơn 2.27 triệu khách hàng. Theo thống kê của đơn vị này, trong tháng 4 có hơn 552.000 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng từ 1,5 đến 2 lần (tỷ lệ 24,3%), 192.665 khách hàng tăng trên 2 lần (tỷ lệ 8,48%).

Lý giải về nguyên nhân hóa đơn tiền điện tăng cao, EVN Hà Nội cho biết, theo quy luật thời tiết hàng năm, những ngày đầu tháng 4/2019, khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết bắt đầu nắng nóng trên 30 độ C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng dần.

Số liệu theo dõi của EVN Hà Nội cho thấy, sản lượng điện đầu nguồn trung bình ngày tháng 3 là hơn 47,7 triệu kWh/ngày, trong khi trung bình ngày tháng 4 lên đến gần 54,7 triệu kWh/ngày.

Bên cạnh đó, hóa đơn tiền điện tăng một phần tác động của việc điều chỉnh giá bán điện được Bộ Công Thương công bố theo Quyết định 648/QĐ-BCT. Theo đó, giá điện mới được áp dụng tăng từ 8,33 – 8,4% tùy từng bậc thang.

Một lý do khác dẫn đến sự chênh lệch kỳ hóa đơn tiền điện tháng 4 so với kỳ hóa đơn tháng 3 là số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 4 (31 ngày), nhiều hơn số ngày sử dụng điện của hóa đơn tháng 3 (28 ngày), ảnh hưởng bình quân 10,71%.

Đoàn công tác làm việc với các đơn vị thuộc EVN Hà Nội

Đoàn công tác làm việc với các đơn vị thuộc EVN Hà Nội

Ngoài ra, tỷ lệ bê tông hóa ở Hà Nội cao dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí nóng đến tận đêm vẫn duy trì ở mức 30 độ C. Do đó, nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách tăng vọt cả ngày lẫn đêm.

Công suất tiêu thụ điện của điều hòa và các thiết bị làm mát tăng do chênh lệch nhiệt độ trong nhà và ngoài trời cao (từ 10 – 15 độ C).

Theo lý giải của ngành điện, khi nhiệt độ chênh lệch cao giữa trong nhà và ngoài trời, các thiết bị điện sẽ luôn hoạt động với công suất tối đa, ít ngắt điện hơn trong suốt thời gian sử dụng.

Việc này giải thích cho lý do cùng sử dụng điều hòa nhiệt độ trong cùng một thời gian nhưng các tháng trước sản lượng điện tiêu thụ ít hơn…

Đánh giá về việc triển khai điều chỉnh giá điện tại EVN Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị thuộc Điện lực Hà Nội và một số khách hàng, sơ bộ ban đầu cho thấy công tác thông tin, tuyên truyền tới khách hàng đã được các đơn vị thực hiện tốt. Các đơn vị thực hiện niêm yết đúng quy định của Luật giá; thực hiện chốt chỉ số đúng ngày 20/3, là ngày điều chỉnh giá điện.

“Chúng tôi có đi thực tế tới một số khách hàng thắc mắc về tiền điện tăng cao trong tháng vừa qua, qua kiểm tra hồ sơ và tại các trung tâm chăm sóc khách hàng thì thấy phần lớn thắc mắc của khách hàng đã được trả lời đầy đủ…” – ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Trước đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 1114/QĐ-BCT về việc kiểm tra tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. 

Theo đó, Bộ Công Thương thành lập 3 Đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT. Trưởng đoàn là lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực.

Thành viên đoàn gồm đại diện các đơn vị: Bộ Tài chính; Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tin cùng chuyên mục