Đừng làm “mồi ngon” cho tội phạm

  • 24/10/2011 23:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTĐ - Để có tiền tiêu xài, một số đối tượng đã lên kế hoạch đi cưỡng đoạt tài sản của học sinh. Hành động này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về tâm sinh lý của lứa tuổi học sinh, đồng thời khiến các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng về sự an toàn khi trẻ đến trường.

Gần một tháng trôi qua, ngôi nhà của em Nguyễn Đình Tú, ở Phù Đổng, Gia Lâm (nạn nhân của vụ cưỡng đoạt tài sản) vẫn đóng cửa im lìm. Sau một hồi hỏi rõ lai lịch, Tú mới dám mời chúng tôi vào nhà. Câu chuyện bắt đầu từ khi Tú nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng tên là Hà, 30 tuổi, một tay giang hồ khét tiếng ở đất Hà Nội. Hà dùng nhiều lời lẽ de dọa buộc Tú phải đưa tiền để đảm bảo mạng sống cho cả gia đình. Để được bình yên, Tú đã vay của người bạn 16 triệu đồng để chuyển vào tài khoản cho Hà. “Những ngày đó em luôn cảm giác như có người theo dõi hoạt động của gia đình mình nên rất hoảng sợ. Khi công an bắt được đối tượng, hiểu rõ nguyên nhân, em thấy chính sự im lặng của mình đã tiếp tay cho hành động phạm pháp của đối tượng”, Tú tâm sự.

Hành vi cưỡng đoạt tài sản của học sinh không mới nhưng đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng tinh vi về thủ đoạn. Trong một thời gian ngắn, trên địa bàn huyện Gia Lâm liên tiếp xảy ra 4 vụ bị cưỡng đoạt tài sản. Trong đó, 3 vụ xảy ra tại trường Tiểu học Ninh Hiệp, Đình Xuyên. Một số học sinh cho biết đang đi học về thì xuất hiện 2 nam thanh niên trạc 22-23 tuổi, đi xe máy màu vàng, vành đúc chặn đầu để hỏi thăm đường và dùng kìm cắt sợi dây chuyền đeo trên cổ.

Ròng rã gần một tháng, Công an Đồn Bắc Đuống phối hợp cùng CAX Đình Xuyên mật phục tại các trường học vào giờ tan tầm. Ngày 17-9, đối tượng Nguyễn Tiến Tình, SN 1994, trú ở Tiên Du, Bắc Ninh bị bắt khi đang cắt sợi dây chuyền đeo trên cổ của một em học sinh tại quãng đường vắng. Trước đó, khoảng 16h ngày 22-8, tại đoạn đường vắng gần cổng trường tiểu học xã Đình Xuyên, lực lượng công an bắt được 2 đối tượng đang khống chế một học sinh để cắt kiềng bạc. Tại cơ quan điều tra, Vũ Văn Hoàng và Nguyễn Văn Ngọc cùng trú ở Bắc Ninh khai nhận đã gây 3 vụ cưỡng đoạt tài sản ở Đình Xuyên. Đối tượng Ngọc cho biết, cưỡng đoạt tài sản của học sinh tiểu học không sợ bị chống trả và dễ thực hiện.

Đại tá Đặng Văn Vượng - Trưởng CAH Gia Lâm khẳng định, hành vi cưỡng đoạt tài sản nhằm vào đối tượng học sinh đã tác động xấu đến sự phát triển của trẻ, gây tâm lý hoang mang, lo sợ như trường hợp của Nguyễn Đình Tú đã rơi vào trạng thái hoảng loạn. Thay vì giấu giếm, các em học sinh phải nhanh chóng báo cho gia đình và nhà trường để phối hợp với cơ quan chức năng truy bắt đối tượng về xử lý trước pháp luật.

Đại tá Vượng khuyến cáo, khi tan học, các em học sinh nên đi về nhà theo nhóm, những học sinh sau khi bị đối tượng xấu lấy tài sản phải chạy nhanh đến khu dân cư gần nhất để được người dân bảo vệ. Một điều tra viên cho biết, với đặc điểm huyện ngoại thành thưa dân cư, các em học sinh tiểu học đeo nhiều trang sức bằng vàng đi một mình ở những đoạn đường vắng đã tạo điều kiện cho bọn tội phạm gây án. Ở độ tuổi này, gia đình nên hạn chế cho các em đeo trang sức nhằm đảm bảo an toàn và tránh thất lạc tài sản.

Tin cùng chuyên mục