Dự báo thời tiết ngày 8-5: Nắng nóng gia tăng trước khi đón mưa giông vào chiều tối mai

  • 08/05/2020 08:06
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, 8/5, ở phía Đông Bắc bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, 7/5, nền nhiệt khắp các tỉnh khu vực Bắc bộ đến Trung bộ đều tăng so với một ngày trước đó.

Nắng nóng xảy ra diện rộng ở vùng núi Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, Tây Nguyên và Nam bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C.

Riêng khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng trước khi có mưa giông vào chiều và tối mai

Cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng trước khi có mưa giông vào chiều và tối mai

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay, 8/5 và ngày 9/5 ở phía Tây Bắc bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, vùng núi Bắc bộ có nơi trên 39 độ C.

Vùng núi Bắc và Trung Trung bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 40-42 độ C; ở phía Đông Bắc bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ. Từ ngày 10/5, nắng nóng ở các khu vực trên dịu dần.

Khu vực Hà Nội, ngày 8/5 trời nắng, có nơi nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C; ngày 9/5, trời nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C.

Chiều tối và tối mai, 9/5, có khả năng có mưa giông; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 10/5, nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ, vùng núi Bắc Bộ và Tây Nguyên.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày mai, 8/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội có giá trị từ 6-8, Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, TP.HCM có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Tin cùng chuyên mục