Donetsk tuyên bố giành lại Mariupol, không từ bỏ kiểm soát biên giới Ukraine-Nga

  • 30/10/2014 23:09
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-10, thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố, lực lượng tự vệ nước cộng hòa này có kế hoạch sẽ giành lại quyền kiểm soát thành phố Mariupol bên bờ biển Azov.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời thủ tướng Alexander Zakharchenko khẳng định rằng, lực lượng tự vệ Donetsk sẽ sử dụng vũ lực giành lại thành phố hiện đang do quân đội Kiev kiểm soát này nếu vấn đề không được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán hòa bình.

“Chúng tôi đang tổ chức các cuộc đàm phán về Mariupol, họ không muốn việc này diễn ra một cách hòa bình. Nếu không được giải quyết một cách hòa bình, khi đó chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực”, ông Zakharchenko nói với các cử tri.

Hồi tuần trước, ông Zakharchenko cũng đã tuyên bố các lực lượng tự vệ ở miền đông Ukraine có kế hoạch giành lại quyền kiểm soát đối với các thành phố Slaviansk, Kramatorsk và Mariupol từ tay lực lượng an ninh Ukraine.
Thủ tướng Donetsk Alexander Zakharchenko

Thủ tướng Donetsk Alexander Zakharchenko

Thủ tướng Donetsk Alexander Zakharchenko 


“Giai đoạn đối đầu quyết liệt sẽ diễn ra. Chúng tôi sẽ giành lại Slaviansk, Kramatorsk và Mariupol. Thật đáng tiếc khi không thể giải quyết vấn đề này một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán. Chúng tôi là những người duy nhất tuân thủ cơ chế ngừng bắn”, ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, cùng ngày đại diện của các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ không trao trả quyền kiểm soát đối với các khu vực biên giới với Nga cho chính quyền Kiev.

“Ukraine yêu cầu chúng tôi trao trả quyền kiểm soát một số khu vực biên giới với Nga. Chúng tôi sẽ chỉ đồng ý để cho quốc tế giám sát các khu vực biên giới hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi”, tuyên bố cho biết.

Theo đại diện hai nước cộng hòa tự xưng này, chính quyền Kiev đã không thực hiện một số thỏa thuận Minsk, và các nước cộng hòa này sẽ kêu gọi OSCE và Nga đảm bảo Ukraine phải thực hiện thỏa thuận trên.

Tuyên bố viết: “Chúng tôi yêu cầu Liên bang Nga và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) có các biện pháp chính trị và kinh tế khẩn cấp nhằm buộc Ukraine phải thực hiện thỏa thuận Minsk đạt được hôm 5-9”.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục