Khối Poroshenko tạm dẫn đầu mong manh trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine

  • 27/10/2014 09:51
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-10, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine cho biết, khối của Tổng thống Petro Poroshenko đang tạm dẫn đầu với cách biệt mong manh trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, trong cuộc bầu cử quốc hội (Verkhovna Rada) diễn ra hôm 26-10, Đảng bảo thủ tự do của đương kim Tổng thống Petro Poroshenko đang giành được 21,97% số phiếu bầu.

Trong khi đó, Đảng Mặt trận nhân dân của Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và Chủ tịch quốc hội Oleksandr Turchynov đang bám sát nút với 21,74% phiếu bầu. Còn Đảng Dân tộc cực hữu của ông Oleh Lyashko về thứ 3, với 8,97% số phiếu bầu.

Khối Poroshenko tạm dẫn đầu mong manh trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine ảnh 1

Đảng của Tổng thống Petro Poroshenko đang tạm dẫn đầu
trong cuộc bầu cử quốc hội Ukraine

Các đảng khác đã vượt qua ngưỡng bầu cử 5% bao gồm Khối đối lập thân Nga giành được 8,83% phiếu bầu, Đảng Samopomich (Tự cứu giúp) do thị trưởng Lviv Andriy Sadovy đứng đầu giành được 8,09% và Đảng Batkivshchyna (Tổ quốc) do cựu Thủ tướngYulia Tymoshenko dẫn đầu giành được 6,86% phiếu bầu.

Hồi tháng 8, Tổng thống Petro Poroshenko đã giải tán quốc hội 450 ghế và chỉ thị tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn để đảm bảo một phe đa số thân phương Tây trong quốc hội trong khi loại dần các nhà lập pháp thân cận với cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine, chỉ có 423 nhà lập pháp dự kiến sẽ được bầu, do 12 huyện của Crimea cùng với 15 huyện thuộc các khu vực Donetsk và Lugansk không tham gia bầu cử.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục