Đón tết ở hai đơn vị trẻ nhất Công an Thủ đô

  • 09/02/2014 07:01
  • 0 bình luận
  • DUY MINH
  • In bài
ANTĐ - Tròn một tháng trước Tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Công an TP Hà Nội chính thức có thêm 2 đồn mới, đồn Công an Dương Liễu (gọi tắt là đồn số 29) và Đồn Công an Kim Chung (gọi tắt là đồn số 30) trực thuộc Công an huyện Hoài Đức. Cái Tết đầu tiên ở những đơn vị nhận nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa bàn 9 xã có vị trí chiến lược ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô có điều gì đặc biệt? Suy nghĩ đó đã thôi thúc tôi tìm đến với các anh để cảm nhận không khí làm việc ở 2 đơn vị “trẻ” nhất của Công an Thủ đô trong những ngày đầu xuân.

 Đón tết ở hai đơn vị trẻ nhất Công an Thủ đô ảnh 1

“ Sống trong lòng dân”

Đồn công an Dương Liễu đóng tại xóm Quê, xã Dương Liễu. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi bước chân vào đây, từ bộ bàn ghế, tủ tài liệu, bộ máy tính cái gì cũng đều mới tinh, chỉ riêng chỉ có mỗi căn nhà là… cũ. Hỏi chuyện Thiếu tá Trần Văn Vượng, Phó trưởng đồn Dương Liễu mới hay, căn nhà này nguyên là một nhà trẻ được xây dựng từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước. Sau khi nhà trẻ chuyển đi, ngôi nhà được xã bàn giao lại cho xóm Quê. Người dân xóm Quê vốn có nghề truyền thống làm tinh bột, mạch nha… nên cái nhà trẻ cũ này ngay lập tức được tận dụng để làm kho chứa nguyên liệu cho cả xóm. Khi Đồn Công an Dương Liễu được thành lập, ngôi nhà này được các cấp chính quyền tận dụng để làm trụ sở tạm thời cho đồn trong lúc chờ để xây trụ sở mới. 

Thiếu tá Trần Văn Vượng nguyên là cán bộ của Đội điều tra Công an huyện Hoài Đức được phân công nhận nhiệm vụ mới tại Đồn số 29, khi tôi hỏi anh kể từ lúc chuyển “nhà” về đây, đón cái Tết đầu tiên ở đồn mới, điều gì khiến cho anh cảm thấy ấn tượng nhất. Không ngần ngại anh Vượng trả lời đó chính là tình cảm của người dân nơi đây dành cho các cán bộ chiến sĩ ở trong đồn. Rồi không để cho tôi kịp hỏi, Thiếu tá Trần Văn Vượng chia sẻ “Mới chỉ hơn một tháng kể từ khi Đồn số 29 được chính thức thành lập nhưng người dân đã giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ trong đồn biết bao nhiêu việc. Cái nhìn thấy rõ nhất chính là việc tu sửa lại trụ sở làm việc của đồn 29 này. Từ một khu nhà hoang, qua thời gian đã xuống cấp, để có được một chỗ làm việc khang trang sạch đẹp đón Tết như nhà báo thấy đây phải tu sửa lại rất nhiều. Và trong quá trình tu sửa ấy nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ của người dân ở xung quanh đồn. Trong suốt 2 tuần sửa sang lại trụ sở, bà con ở xóm Quê người thì sang góp sức cùng với cán bộ chiến sỹ trong đơn vị sửa nhà, có người lại góp cân xi măng rồi bao cát, ít xỉ than để cho đơn vị xây bể nước. Nếu không có sự quý mến xuất phát từ những tình cảm thật tâm thì làm sao có được những cử chỉ ấy”.

 Đón tết ở hai đơn vị trẻ nhất Công an Thủ đô ảnh 2

Thiếu tá Trần Văn Vượng dẫn chúng tôi sang nhà ông Nguyễn Danh Thời, một người dân sống ở ngay bên cạnh của trụ sở của Đồn 29. Ngày đồn mới chuyển về đây, ông Thời là một trong những người đầu tiên hăng hái đến giúp đỡ cán bộ chiến sỹ trong đồn. Ông bảo “Tuy công việc ngày Tết có nhiều bận rộn nhưng biết các anh công an về đây tôi vẫn phải dành thời gian sang thăm và xem có việc gì cần để giúp đỡ. Lúc ấy vợ tôi cằn nhằn ông nhiệt tình như thế biết đâu có người họ lại bảo mình lợi dụng này kia nhưng tôi chỉ cười mà rằng: các chú công an về đóng đồn ở đây là để đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm cho địa phương, trách nhiệm của một người dân như mình là phải ủng hộ, giúp đỡ các anh ấy”. Thiếu tá Vượng tiếp lời ông Thời bằng một câu chuyện, ấy là khi Trụ sở Đồn Công an 29 vừa mới chuyển về đây đã gặp ngay phải một sự cố nho nhỏ, không có nước để sinh hoạt. Trong trụ sở đồn có sẵn một giếng khoan nhưng do đang là mùa khô, thêm nữa do đây là làng nghề nên người dân dùng nước nhiều, nên giếng này bị cạn đến không thể bơm nổi nước. Biết chuyện, ông Vượng đã bắc vòi từ giếng khoan công nghiệp của nhà mình sang tận bể nước của trụ sở đồn suốt từ ngày đấy đến nay. 

Đồn công an Dương Liễu có nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại địa bàn 5 xã Dương Liễu, Minh Khai, Cát Quế, Yên Sở và Đắc Sở. Đây là địa bàn địa bàn rộng trong khi lực lượng cán bộ chiến sỹ lại mỏng nên công tác điều tra cơ bản ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Để nhanh chóng nắm bắt tình hình, đồn đã triển khai cán bộ tới từng địa bàn để tìm hiểu, nắm tình hình... Chỉ trong hơn 1 tháng kể từ khi đồn được thành lập, an ninh trật tự trên địa bàn đã được chuyển biến đáng kể. Đặc biệt công tác đấu tranh phòng ngừa luôn được đề cao, trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong dịp Tết vừa qua, đồn Công an Dương Liễu đã tiến hành gọi hỏi, răn đe gần 100 đối tượng thuộc địa bàn của 5 xã. Đáng mừng là tới đâu cán bộ chiến sỹ trong đồn cũng đều nhận được sự giúp đỡ của Đảng ủy, Ủy ban và người dân trong trong các thôn, xóm. Trong những ngày sát Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua, người dân ở quanh xóm Quê thỉnh thoảng lại chạy qua, lúc chai rượu cặp bánh chưng, khi thì lại gói kẹo, hộp mứt gọi là lo cho cán bộ chiến sỹ trong đồn đón một cái Tết đầu tiên vui vẻ. Trong khoảng khắc giao thừa đêm 30 Tết, rất nhiều người trong xóm rủ nhau đến chúc Tết cán bộ chiến sỹ trong đồn. Người thì đi một mình, có người thì lại kéo cả gia đình, con cái cùng đến. Thiếu tá Trần Văn Vượng bảo, ấn tượng nhất là đoàn của thanh niên của xóm Quê tập hợp nhau đến đồn chúc Tết. Thường ngày có những cậu thanh niên trông dáng rất ngổ ngáo ấy vậy mà lúc vào đồn chúc Tết thì lại thấy hiền khô, nói chuyện hết sức lễ phép. “Nhận được những tình cảm yêu mến của người dân trong hơn một tháng qua, chúng tôi thấy mình thực sự được sống trong lòng dân. Thế nhưng càng được người dân yêu mến thì tự thân mỗi cán bộ chiến sĩ trong đồn lại cảm thấy trách nhiệm của mình càng thêm nặng nề. Chúng tôi cần phải làm tốt và quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và giải quyết các tụ điểm phức tạp trên địa bàn để đem lại sự bình yên cho nhân dân, không phụ sự tin yêu của người dân đã giành cho chúng tôi”.

Năm nay chợ Đồng không còn móc túi

Đó là khẳng định của Thiếu tá Lê Minh Thái, Phó trưởng Đồn Công an Kim Chung. Người dân ở huyện Hoài Đức không mấy ai xa lạ với phiên chợ Đồng. Nằm trên địa bàn của xã Sơn Đồng, một trong 4 xã trọng điểm về ANTT thuộc sự quản lý của Đồn Công an Kim Chung, phiên chợ Đồng mỗi năm chỉ họp một lần duy nhất vào ngày 29 tháng Chạp. Không chỉ có người dân ở xã Sơn Đồng mà phiên chợ còn thu hút hàng nghìn người từ các xã lân cận như: Đức Thượng, Kim Chung, Dị Trạch… đổ về đây vui chơi, mua sắm trong ngày áp Tết. Phiên chợ họp ở ngã tư Sơn Đồng ngay điểm giao cắt giữa tỉnh lộ 422 và 422B nên năm nào cũng xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Thêm vào đó lợi dụng sự chen lấn xô đẩy, mất cảnh giác của người dân tình trạng trộm cắp, móc túi năm nào cũng diễn ra và trở thành nỗi bức xúc của người dân nơi đây. Tuy nhiên, phiên chợ Đồng năm nay tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Thiếu tá Lê Minh Thái cho biết: “Trước ngày phiên chợ diễn ra, Đồn Công an Kim Chung chúng tôi đã phối hợp cùng lực lượng Công an xã Sơn Đồng lên phương án đảm bảo an ninh trật tự  rất cụ thể. Từ việc phân luồng giao thông cho đến việc tuần tra, chốt trực đều được thực hiện nghiêm túc nhờ vậy mà phiên chợ đã diễn ra tốt đẹp, không còn tình trạng người dân nào bị trộm cắp, móc túi”.

Tuy chỉ quản lý 4 xã, nhưng trên địa bàn của Đồn Công an Kim Chung lại có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng đô như: Khu cụm Công nghiệp Lai Xá, trường Đại học Thành Đô, trường Trung cấp nghề Thăng Long… Đó là còn chưa kể đến rất nhiều những làng nghề truyền thống rải đều trong các xã như Làng nghề cơ khí Đại Tự, Yên Bệ, làng nghề gỗ Sơn Động… Những điều này khiến cho tình hình an ninh trật tự có chiều hướng khá phức tạp. Có những thời điểm dân số của các xã này tăng đột biến lên đến vài nghìn người, đa phần đều là những người lao động tỉnh ngoài hoặc là học sinh, sinh viên đến thuê trọ. Những năm gần đây tình hình tội phạm về trộm cắp tài sản đặc biệt là tình trạng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, gây rối TTCC có chiều hướng gia tăng. Ngay trong những ngày đầu mới thành lập, Đồn Công an Kim Chung đã phải đối mặt với những vụ việc phức tạp như vậy. Ngày 26-1 nhà ông Đỗ Văn Hồng, SN 1955 ở An Trai - Vân Canh - Hoài Đức bị khoảng 10 đối tượng đến nhà đòi nợ của con trai ông Hồng. Để gây áp lực, nhóm người này đã đập vỡ cửa chính và cửa ra vào của nhà ông Hồng. Ngay sau khi nhận được tin báo Đồn Công an Kim Chung đã lập tức cử cán bộ xác minh đồng thời phối hợp với Đội CSĐT Tội phạm về TTXH - Công an huyện Hoài Đức tiến hành điều tra làm rõ sự việc và bắt giữ 5 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản. 

Nếu như Đồn Công an Dương Liễu được bố trí một trụ sở làm việc tuy có cũ nhưng vẫn được tiếng là ở riêng thì Đồn Công an Kim Chung hiện đang phải “ở nhờ” nhà văn hóa của thôn Yên Bệ (xã Kim Chung). Trong hoàn cảnh đồn mới nên cái Tết đầu tiên đối với các cán bộ chiến sỹ của Đồn Công an Kim Chung cũng hết sức bình dị. Hôm chúng tôi có mặt tại đồn được Thiếu tá Lê Minh Thái dẫn lên một góc nhỏ hội trường tầng 2 của Nhà văn hóa vừa được tận dụng để làm phòng làm việc chung của đồn. Tuy góc làm việc nhỏ nhưng cũng khéo léo kê thêm được cành đào cùng cây quất để có thêm không khí xuân. Thiếu tá Lê Minh Thái nói vui: “Nhờ được ở tại trụ sở nhà văn hóa của thôn nên Tết này thấy văn hóa lên hẳn. Bà con cứ đi qua là lại ghé chơi, động viên và chúc Tết cán bộ chiến sỹ trong đồn”. Rồi anh tâm sự, đồn được thành lập ngày cận Tết, tuy còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ trong đồn ai cũng xác định phải khẩn trương ổn định về tổ chức để nhanh chóng nắm tình hình địa bàn, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trong công tác giữ gìn ANTT. Rất mừng là người dân của 4 xã trên địa bàn của đồn đã đón một cái Tết bình yên và an lành. Và nhiệm vụ của chúng tôi là phải giữ được sự an lành đó kéo dài mãi

Tin cùng chuyên mục