Đối tượng lừa đảo báo giá "chạy" vào công an rất rành mạch

  • 06/11/2018 14:51
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lòe bịp mọi người, Hà luôn để chiếc áo an ninh cùng bộ quân hàm Thượng úy trên xe ô tô…

Từ kết quả điều tra, ngày 6-11, VKSND TP Hà Nội đã truy tố Vũ Bắc Hà (SN 1988, trú ở phường Nguyễn Du, Hai Bà Trưng,  Hà Nội) ra trước tòa án cùng cấp về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hơn chục gia đình có nhu cầu cho con, em được đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân.

Cụ thể, cáo trạng truy tố cùng lời khai tại phiên tòa cho thấy, tháng 5-2014, Vũ Bắc Hà quen biết anh Bùi Đức Quyết (SN 1980) – Phó viện trưởng một viện nghiên cứu về nguồn nhân lực tại Hà Nội. Quen biết nhau không lâu, Hà “chém gió” với anh Quyết rằng đối tượng là cán bộ an ninh và bố mẹ cũng công tác trong ngành công an.

Vũ Bắc Hà bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Vũ Bắc Hà bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Kèm theo đó, Hà “ba hoa chích chòe” rằng có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể “chạy” cho mọi người vào học tại các trường thuộc lực lượng vũ trang cũng như “chạy” được việc làm vào ngành công an. Để anh Quyết và mọi người tin tưởng, Hà luôn để chiếc áo an ninh cùng bộ quân hàm Thượng úy trên xe ô tô.

Trong khi ấy, cuối năm 2014, anh Nguyễn Hữu Thiết (SN 1987, đồng hương với anh Quyết) có người thân vừa thi trượt đại học nên tâm sự với bạn là muốn tìm “cửa” cho em vào học tại một trường thuộc ngành Công an.

Biết được mong muốn của người đồng hương, anh Quyết nhanh chóng giới thiệu cho anh Thiết tiếp xúc, gặp gỡ và nhờ Hà lo lót “chạy” trường, “chạy” việc làm. Gặp nhau, Hà ra giá với anh Thiết là từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng/trường hợp khi vào làm việc, đi nghĩa vụ công an hoặc vào học tại các trường thuộc lực lượng Công an Nhân dân.  

Tin tưởng kẻ lừa đảo, từ cuối năm 2014 đến tháng 9-2015, anh Thiết đã đứng ra nhận 6 bộ hồ sơ cùng hơn 1,6 tỷ đồng của 6 gia đình, rồi chuyển Hà “chạy chọt”. Tuy nhiên, không một trường hợp nào trong số này được Hà “lo lót” vào ngành công an.

Tương tự người bạn đồng Hương, từ tháng 6 đến tháng 9-2015, anh Bùi Đức Quyết cũng đứng ra làm đầu mối nhận hơn 1,3 tỷ đồng cùng 6 bộ hồ sơ để chuyển cho Hà “chạy” học, “chạy” việc làm trong lực lượng vũ trang. Và tất cả các trường hợp này đều không đạt được ý nguyện.

Quá trình điều tra, cơ quan công làm rõ, đứng ra làm đầu mối, “tiếp tay” cho đối tượng lừa đảo, anh Thiết và anh Quyết đều “cắt” lại một phần tiền từ những gia đình có mong muốn cho con em vào ngành công an. Nhưng trước khi khởi tố vụ án, các anh này đều trả lại cho bị hại.

Trước khi bị khởi tố bị can, Hà cũng tác động người thân để trả lại cho các bị hại phần lớn số tiền đã nhận và chỉ còn chiếm đoạt 980 triệu đồng. Trong giai đoạn điều tra, người thân của Hà tiếp tục khắc phục hết hậu quả vụ án cho các gia đình bị hại.

Bóc trần hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hà, cơ quan công an làm rõ trong số 11 trường hợp “chạy” trường, “chạy” việc làm có 2 trường hợp được tuyển chọn đi nghĩa vụ công an. Nhưng cả 2 trường hợp này đều được tuyển chọn theo đúng quy định và hoàn toàn không phải do Hà “chạy chọt” hay tác động gì.

Với hành vi nêu trên, tiến hành xét xử sơ thẩm và xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Hà Nội khẳng định Vũ Bắc Hà đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đúng như cáo trạng truy tố. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo này 7 năm tù.     

Tin cùng chuyên mục