Đối tượng đánh nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm giao thông sẽ bị xử lý ra sao?

  • 10/12/2020 10:58
  • 0 bình luận
  • H.Linh
  • In bài

ANTD.VN - Liên quan đến vụ nữ sinh ở Bình Dương bị đánh sau va chạm giao thông xảy ra mới đây, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi đánh người của nam thanh niên là không thể chấp nhận được. Nó thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật.

Được biết, gia đình nữ sinh K.V 15 tuổi ở Bình Dương đã yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố Lê Tấn Thành, 29 tuổi đã có hành vi đánh con gái mình. Hiện Thành đã bị Công an TP Thủ Dầu Một tạm giữ để điều tra.

Về vụ việc này, bên lề kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng thu thập chứng cứ, hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn. Nếu có dấu hiệu hình sự thì khởi tố xử lý án điểm, vừa để giáo dục, vừa để răn đe.

Đối tượng đánh nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm giao thông sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1

Lê Tấn Thành lao vào hành hung nữ sinh ở Bình Dương sau va chạm giao thông

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân phân tích, những hình ảnh trong clip cho thấy Lê TấnThành điều khiển xe máy, trước khi chuyển hướng, quay đầu xe đã không quan sát kỹ phía sau dẫn đến va chạm giao thông, có dấu hiệu vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Tuy vậy, sau khi xảy ra va chạm, Thành lại hùng hổ lao vào, dùng chân đạp và đá vào mặt nữ sinh, thậm chí còn dùng côn ba khúc đánh vào đầu nạn nhân rất nguy hiểm.

Những hành vi này có tính chất côn đồ; dùng hung khí nguy hiểm; thực hiện đối với người dưới 16 tuổi, có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 BLHS 2015.

Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp: Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người; Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; Có tính chất côn đồ...thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm. Trường hợp thương tích từ 11-dưới 30% thì mức hình phạt là 2-6 năm tù.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ hành vi người đàn ông này, đồng thời lấy lời khai nhân chứng, cho nạn nhân thăm khám điều trị và trưng cầu giám định thương tích của nạn nhân.

Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi và tỷ lệ thương tích mà đối tượng sẽ bị áp dụng chế tài xử lý tương ứng. Trường hợp kết quả giám định thương tật cho thấy nạn nhân tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11%, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a, c và i Điều 134.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi vi phạm còn có thể bị xử lý hành chính với hành vi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy quay đầu xe không quan sát, không đúng quy định gây tai nạn giao thông theo điểm b, khoản 7, Điều 6 Nghị đinh 100/2019/NĐ-CP.

Mặt khác, nếu nam thanh niên sử dụng công cụ hỗ trợ không phép sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng theo khoản 3, Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

“Có thể nói đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận. Nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ trước hành vi côn đồ, hung hãn của người đàn ông trong clip và mong muốn xử lý thật nặng đối tượng này để đảm bảo tính răn đe" – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục