Doanh nghiệp vận tải hợp tác với Uber phải đúng luật

  • 24/12/2014 07:42
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Tại buổi làm việc với đại diện Uber vào chiều 22-12, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã giao Thanh tra Bộ thanh tra các doanh nghiệp sử dụng phần mềm Uber kinh doanh vận tải. 

Theo Bộ GTVT, khuyến khích ứng dụng công nghệ vào hoạt động vận tải nhưng phải đúng quy định. “Bộ GTVT quản lý kinh doanh vận tải chứ không quản lý Uber. Nếu Uber cung cấp dịch vụ cho vận tải thì các doanh nghiệp đó phải đáp ứng đủ điều kiện pháp luật quy định”, ông Đinh La Thăng cho hay. 

 Theo Bộ trưởng Bộ GTVT, mục tiêu của ngành giao thông là mang lại sự thuận lợi, hiệu quả, an toàn cho người dân, giúp cho doanh nghiệp tăng năng suất, góp phần giảm chi phí vận tải, giảm mật độ lưu thông, ùn tắc và TNGT. Vì vậy, Bộ GTVT khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại vào quản lý kinh doanh vận tải. Tuy nhiên cũng phải bảo đảm an toàn cho người dân khi sử dụng các loại dịch vụ. 

Trong thời gian tới, Bộ GTVT giao Vụ Vận tải có văn bản đề nghị  Uber chỉ ký hợp đồng với doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vận tải, đáp ứng các yêu cầu về phương tiện, con người và các quy định được nêu tại Nghị định số 86 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Bên cạnh đó, các Cục, Vụ và Ủy ban ATGT Quốc gia xem xét việc, có phải bổ sung quy định, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này hay không. 

Cũng tại buổi làm việc, ông Jodan Condo - Giám đốc chính sách của Uber tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Uber không có ý định trốn thuế, vi phạm pháp luật mà muốn trao đổi với các cơ quan để tạo cơ sở pháp lý hoạt động. Tuy vậy, phía Uber vẫn từ chối cung cấp danh tính các đối tác ký kết hoạt động vận tải khách tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục