Doanh nghiệp kinh doanh sữa kiện quản lý thị trường

  • 24/09/2014 06:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Cho rằng cơ quan quản lý thị trường (QLTT) vừa ra quyết định hành chính trái pháp luật vừa có hành vi hành chính không đúng đắn nên doanh nghiệp đã đệ đơn khởi kiện ra tòa. 

Đại diện Công ty Mạnh Cầm (bên trái) cùng đại diện QLTT Hà Nội tại phiên tòa

Đại diện Công ty Mạnh Cầm (bên trái) cùng đại diện QLTT Hà Nội tại phiên tòa

Doanh nghiệp tố QLTT gây thiệt hại

Tại phiên tòa hành chính sơ thẩm hôm qua (23-9), đại diện Công ty TNHH Mạnh Cầm (gọi tắt là Công ty Mạnh Cầm) tiếp tục giữ nguyên yêu cầu khởi kiện đối với quyết định hành chính của Chi cục QLTT Hà Nội và hành vi hành chính của cá nhân ông Vương Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội. 

Cụ thể, trước tòa, đại diện Công ty Mạnh Cầm trình bày, ngày 21-2-2013, Đội QLTT số 12 (Chi cục QLTT Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một số nội dung liên quan hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong quá trình kiểm tra, mặc dù chưa có kết quả kiểm định về chất lượng sản phẩm, song ông Vương Trí Dũng vẫn phát biểu trước một số cơ quan báo chí rằng, sản phẩm sữa Danlait của Công ty Mạnh Cầm không đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy định. Cùng với đó, trong quá trình kiểm tra, Đội QLTT số 12 đã niêm phong và tạm giữ toàn bộ lô hàng sữa 5.600 lon. Sau đó, cơ quan QLTT đã trao trả lại toàn bộ lô hàng cho doanh nghiệp, nhưng do bao bì của 400 lon sữa bị hư hỏng nên đến nay, Công ty Mạnh Cầm vẫn không nhận lại.

Cũng theo đơn khởi kiện của doanh nghiệp, việc làm của cơ quan QLTT Hà Nội đã gây thiệt hại lớn về vật chất do toàn bộ lô hàng không bán được vì bị khách hàng tẩy chay. Do đó, chỉ tính riêng giá trị thiệt hại về hàng hóa đã lên tới hơn 1,2 tỷ đồng.

Đại diện Công ty Mạnh Cầm cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra của Đội QLTT số 12 và Biên bản vi phạm hành chính số 0177299, Chi cục QLTT Hà Nội đã ra Quyết định số 0165977, ngày 14-5-2013 xử phạt doanh nghiệp 5 triệu đồng về lỗi vi phạm ghi sai nhãn phụ hàng hóa. Tuy nhiên, điều khiến doanh nghiệp bức xúc là quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan QLTT còn yêu cầu chuyển 190 phiếu xuất kho của doanh nghiệp cho cơ quan thuế quận Thanh Xuân. Theo Công ty Mạnh Cầm, điều này là trái pháp luật vì trong biên bản vi phạm hành chính không hề đề cập đến số phiếu xuất kho là đối tượng bị xử lý hành chính. Về việc ông Vương Trí Dũng nói với một số cơ quan báo chí rằng chất lượng sữa  Danlait không đảm bảo, đại diện Công ty Mạnh Cầm đề nghị TAND TP Hà Nội buộc ông Vương Trí Dũng phải xin lỗi doanh nghiệp về việc cung cấp thông tin không đúng sự thật cho một số cơ quan báo chí; hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 0165977; hoàn trả lại doanh nghiệp 190 phiếu xuất kho và phải bồi thường cho Công ty Mạnh Cầm hơn 1,2 tỷ đồng. 

Ai cũng nhận mình đúng

Quá trình trả lời thẩm vấn, đại diện Công ty Mạnh Cầm  đề nghị tòa án yêu cầu vị Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội gửi văn bản “đính chính” chất lượng sữa của doanh nghiệp tới các cơ quan báo chí. 

Tại tòa, đại diện theo ủy quyền của Chi cục QLTT Hà Nội và ông Vương Trí Dũng cũng liên tục chứng minh quyết định hành chính cũng như hành vi thông tin với báo chí là không trái pháp luật. Vị này khẳng định, qua kiểm tra, đã phát hiện Công ty Mạnh Cầm vi phạm khá nhiều. Trong đó, nhãn phụ hàng hóa của sữa Danlait bắt buộc phải chú thích thêm khuyến cáo là pha chế bằng cốc chén, muỗng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, thực tế, trên các sản phẩm sữa của Công ty Mạnh Cầm không hề có nội dung này. Theo đăng ký, sữa Danlait được xác định là thực phẩm bổ sung, nhưng trên tờ khai hải quan lại ghi là sữa. Đặc biệt là quá trình kiểm tra đã phát hiện sự chênh lệch rất lớn giữa giá trị sản phẩm ghi trong phiếu xuất kho và giá trị sữa ghi trong hóa đơn GTGT của doanh nghiệp. Điều này cho thấy, Công ty Mạnh Cầm có dấu hiệu trốn thuế. Đó cũng chính là lý do khiến QLTT Hà Nội chuyển 190 tờ phiếu xuất kho cho cơ quan thuế để làm rõ. Trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, đại diện doanh nghiệp đều thừa nhận các sai phạm như đã nêu. Vì thế đại diện cơ quan bị khởi kiện đề nghị tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của doanh nghiệp.

Về hành vi thông tin cho một số cơ quan báo chí, người đại diện cho ông Vương Trí Dũng cho rằng, ngay sau khi QLTT Hà Nội tạm giữ lô sữa Danlait và phát hiện ra một số sai phạm của doanh nghiệp, ông Dũng chỉ thông tin ban đầu và mang tính chất chung chung về vụ việc, hoàn toàn không khẳng định chất lượng sản phẩm sữa của Công ty Mạnh Cầm không đảm bảo.

Cuối giờ chiều qua, phiên tòa tạm dừng ở phần xét hỏi. Sáng nay (24-9), vụ kiện QLTT Hà Nội của doanh nghiệp kinh doanh sữa tiếp tục.

Tin cùng chuyên mục