Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình

  • 05/04/2021 16:13
  • 0 bình luận
  • Yên Vân
  • In bài
ANTD.VN - Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày 14 và 15/4 tới tại Ninh Bình. Nhiều vấn đề cả vi mô lẫn vĩ mô được đưa ra bàn thảo như tình hình phát triển du lịch nội địa Việt Nam và khu vực, những yếu tố cần thiết để phát triển cùng cả những giải pháp được coi là khả thi trong điều kiện “bình thường mới”.

Du lịch vốn là ngành kinh tế nhạy cảm với sự biến đổi của tự nhiên, chiến tranh, dịch bệnh… Đại dịch Covid-19 đã không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng, trong đó trực tiếp làm suy giảm ngành Du lịch ở mức độ trầm trọng nhất. Tại Việt Nam , ước tính năm 2020 thiệt hại đối với Du lịch Việt Nam là khoảng 20 tỷ USD.

Hơn một năm qua, ngành Du lịch phải đối mặt với khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan ra hầu hết các nước trên thế giới với diễn biến phức tạp, khó lường ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng dẫn đến nhiều lao động phải nghỉ việc, chuyển sang việc khác hoặc làm việc luân phiên.

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình ảnh 1

(Ảnh: Tuấn Nam)

Nhằm đẩy mạnh việc phục vụ khách du lịch nội địa và đáp ứng yêu cầu phục vụ khách quốc tế khi điều kiện cho phép trong thời gian sắp tới, việc tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là yêu cầu cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Theo Ban tổ chức, dự kiến có 400 – 500 đại biểu tham dự diễn đàn lần này.

Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ phân tích tầm quan trọng của du lịch nội địa; tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực; những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương.

Ngoài ra, các đại biểu, doanh nghiệp cũng sẽ đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa; kết hợp các loại hình Du lịch Quốc tế - Nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam .

"Những người làm du lịch phải tìm ra những cơ hội tốt nhất trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Những người làm du lịch không lúc nào bi quan mà luôn tích cực, tìm ra những cơ hội mới”- Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhấn mạnh.

Cùng với diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam- VITM2021 cũng sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8/5/2021 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội- 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.

Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình ảnh 2

Phát triển thị trường du lịch nội địa được xem là giải pháp khả thi cho ngành du lịch Việt phục hồi sau đại dịch (ảnh Trần Minh Lương)

Với chủ đề “Bình thường mới, cơ hội mới”, tại VITM 2021, các doanh nghiệp sẽ có các tổ chức các hoạt động quảng bá, kết nối để đưa ra các sản phẩm du lịch kích cầu, cung cấp trực tiếp cho khách đến thăm quan.

Trong khuôn khổ VITM 2021, Ban tổ chức sẽ có buổi lễ ra mắt CLB MICE. Trong hơn một một năm qua, mặc dù các loại hình du lịch gần như không hoạt động, nhưng loại hình du lịch MICE vẫn phát triển. Điều đó thể hiện sự chuyển dịch nhu cầu về hoạt động MICE của các doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, xã hội đang tăng nhanh.

Trước đây, các doanh nghiệp lữ hành tham gia hội chợ là chủ yếu, VITM 2021 đặc biệt có sự tham gia của các khách sạn, resort…Các hoạt động xúc tiến cũng được tổ chức nhiều hơn. Theo đánh giá của BTC, đó chính là xu hướng chuyển dịch sang du lịch nội địa trong bối cảnh hiện nay.

Cho đến thời điểm ngày 5-4, đã có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đăng ký tham dự. Bên cạnh các hãng hàng không vẫn thường tham gia, năm nay, VITM 2021 còn có sự tham gia của Viettravel Airline.

Tin cùng chuyên mục