Điện Biên: Nhiều nơi chưa có dịch vụ viễn thông

  • 19/03/2021 09:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Điện Biên, tính đến hết năm 2020, tỉnh này còn 36 bản chưa có dịch vụ viễn thông.
Điện Biên: Nhiều nơi chưa có dịch vụ viễn thông ảnh 1

Nhiều vùng sâu, vùng xa chưa có dịch vụ viễn thông

Trong văn bản đề nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực viễn thông của Sở TT-TT tỉnh Điện Biên gửi Bộ TT-TT, cơ quan này cho biết, tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh Điện Biên còn 36 bản chưa được cung cấp dịch vụ viễn thông như: Huổi Thủng 2, Huổi Văn, Hô He, Nậm Ty 1, Xa Cuông, Na Côm… Các doanh nghiệp: Viettel, VNPT, MobiFone được phân công chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ thông tin di động cho các khu vực này.

Theo Sở TT-TT tỉnh Điện Biên, việc đầu tư phát triển hạ tầng mạng lưới trên địa bàn tỉnh chủ yếu phụ thuộc vào việc bố trí các nguồn vốn từ Tập đoàn, Tổng công ty viễn thông. Tuy nhiên, nguồn vốn này còn thiếu và chưa chủ động được trong việc bố trí để phát triển hạ tầng, tối ưu hạ tầng mạng lưới viễn thông.

Do đó, Sở TT-TT tỉnh Điện Biên đề nghị Cục Viễn thông có ý kiến với các Tập đoàn, Tổng công ty viễn thông để các đơn vị này quan tâm, bố trí nguồn vốn đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, ưu tiên phát triển hạ tầng tại cá khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, khu vực chưa có dịch vụ viễn thông.

Trả lời kiến nghị của Sở TT-TT tỉnh Điện Biên về vấn đề này, Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết, hiện nay Ban Quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích, Quỹ dịch vụ viễn thông công ích đang tổng hợp ý kiến của các đơn vị, địa phương và báo cáo Bộ TTTT về chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025, trong đó dự kiến tập trung nguồn lực của Quỹ để phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông xuống đến tận các thôn bản, các xã đảo, vùng biên giới, vùng sâu vùng xa vùng dân tộc ít người để cung cấp các dịch vụ viễn thông làm nền tảng để chuyển đổi số, xây dựng xã hội số;

Dự kiến hỗ trợ hạ tầng và dịch vụ cho 553 thôn (tương ứng 35.553 hộ dân) chưa có hạ tầng băng rộng, hỗ trợ giá cước dịch vụ cho khoảng hơn 7.000 hộ sử dụng băng rộng cố định, 26.000 hộ sử dụng băng rộng di động.

Bộ TT-TT đề nghị Sở TT-TT tỉnh Điện Biên quan tâm phối hợp cùng các đơn vị thuộc Bộ để xây dựng Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2021-2025.

Tin cùng chuyên mục