Đề xuất tăng thuế, tăng giá bán rượu bia ở Việt Nam

  • 08/06/2018 16:26
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cảnh báo tình trạng lạm dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng tăng nhanh, do đó cần có các giải pháp để kiểm soát và hạn chế tiêu thụ rượu bia.
Đề xuất tăng thuế, tăng giá bán rượu bia ở Việt Nam

Ngày 8-6, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về dự án Luật phòng chống tác hại của rượu bia. Dự kiến dự thảo Luật này sẽ được Bộ Y tế gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6 này.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế cảnh báo, lạm dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức báo động và có xu hướng tăng nhanh qua các năm. Hiện nay, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới.

“Nếu tính riêng với nam giới trên 15 tuổi có sử dụng rượu bia thì bình quân một người ở Việt Nam tiêu thụ trung bình khoảng 27,4 lít cồn nguyên chất (năm 2010). Mức tiêu thụ này là rất cao, xếp thứ hai trong số các nước Đông Nam Á/ Tây Thái Bình Dương, xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới. Mức độ này sẽ còn gia tăng trong những năm tới nếu không có các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ để kịp thời điều chỉnh” - ông Quang nói. 

Cũng tại hội thảo này, ông Nguyễn Phương Nam – đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng, để giảm tiêu thụ rượu bia, các biện pháp về giá, thuế là biện pháp hiệu quả nhất.

“Trên thế giới đã có 165 nước có chính sách điều chỉnh giá bán. Trên 90% quốc gia áp dụng thuế tiêu thụ rượu bia, trong đó nhiều nước thực hiện tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia. Tăng giá bán 25% có thể giảm 11% nhu cầu sử dụng rượu bia trung bình” - ông Nam chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục