Đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với điện thoại đi động, nước hoa, mỹ phẩm

  • 07/05/2019 10:20
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - UBND TP.HCM đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng loạt hàng hóa, dịch vụ phổ biến như: điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ...

Đây là nội dung trong văn bản vừa được UBND TP.HCM vừa gửi tới Bộ Tài chính, góp ý cho dự thảo "Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn nguồn thu ngân sách Nhà nước".

Theo UBND TP.HCM, để mở rộng cơ sở thuế một cách hợp lý nhằm vừa đảm bảo số thu cho ngân sách nhà nước, lại vừa sử dụng thuế như một công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô hiệu quả, có thể nghiên cứu mở rộng cơ sở thuế đối với một số loại thuế hiện hành ở Việt Nam.

Trong đó, với thuế tiêu dùng, UBND TP.HCM cho rằng ngoại trừ thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì cả 3 sắc thuế tiêu dùng hiện hành của Việt Nam đều còn dư địa để mở rộng cơ sở thuế.

Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vì là... hàng cao cấp

Cụ thể, về thuế giá trị gia tăng (GTGT), cơ quan này cho rằng cơ sở thuế giá trị gia tăng hiện hành của Việt Nam bị thu hẹp khá nhiều do có tới 25 nhóm hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế GTGT (so với thông lệ quốc tế từ 4 đến 8 nhóm).

Với danh mục đối tượng không chịu thuế GTGT rộng không chỉ làm thu hẹp cơ sở thuế, mà còn có những tác động không tốt khác như: Làm đứt đoạn tính liên hoàn của thuế GTGT và làm méo mó các quyết định kinh doanh.

Bởi lẽ theo quy định hiện hành cơ sở kinh doanh không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ sử dụng để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng. Điều này dẫn đến việc “chuyển” nghĩa vụ thuế từ đối tượng này sang đối tượng khác.

Chẳng hạn, với việc chuyển phân bón từ đối tượng chịu thuế GTGT sang nhóm không chịu thuế GTGT có tác động chuyển nghĩa vụ thuế từ người sử dụng phân bón sang các cơ sở sản xuất phân bón, vì khi đó những cơ sở này không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của các hàng hóa, dịch vụ... sử dụng để sản xuất phân bón.

Vì những lý do trên, UBND TP.HCM cho rằng trong thời gian tới cần nghiên cứu thu hẹp đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT.

Theo đó, chỉ nên giữ lại đối tượng không chịu thuế GTGT đối với các hàng hóa, dịch vụ như: Hàng hóa, dịch vụ khó xác định giá trị gia tăng như dịch vụ cấp tín dụng, kinh doanh chứng khoán...; Hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước trả tiền, chẳng hạn như: vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh...;

Hàng hóa, dịch vụ thực chất không nhằm mục đích kinh doanh vì lợi nhuận; Hàng hóa, dịch vụ của những công đoạn khó quản lý thuế, chẳng hạn như sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản do người sản xuất trực tiếp bán ra.

UBND TP.HCM cho rằng điện thoại di động là hàng hóa cao cấp nên cần đánh thuế TTĐB

UBND TP.HCM cho rằng điện thoại di động là hàng hóa cao cấp nên cần đánh thuế TTĐB

Về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), UBND TP.HCM cho rằng có thể nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hóa, dịch vụ sau: Điện thoại di động, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

"Nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế TTĐB, vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó, giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên tuy không phải là hàng hóa, dịch vụ cao cấp song cũng không phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý" - UBND TP.HCM nêu quan điểm.

Bổ sung đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường

Cùng với đó, UBND TP.HCM đề xuất nghiên cứu bổ sung vào diện chịu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với pin, ắc quy, các loại thuốc bảo quản thực vật, vì đây là những hàng hóa mà quá trình sản xuất và sử dụng gây ô nhiễm môi trường, cần đánh thuế BVMT để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng họp lý.

Ngoài ra, cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, cần tiếp tục khảo sát để đánh giá và bổ sung vào diện chịu thuế BVMT những mặt hàng khác mà quá trình sản xuất và tiêu dùng gây hại cho môi trường nhưng không thể hoặc quá tốn kém, khi đo lường chất gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, UBND TP.HCM đề xuất nghiên cứu thu hẹp diện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm bớt một số khoản thu nhập được trừ không tính vào thu nhập chịu thuế và các khoản thu nhập miễn thuế đối với thuế thu nhập cá nhân.

Đối với thuế tài sản, UBND TP.HCM cho rằng dư địa mở rộng cơ sở thuế tài sản hiện nay ở Việt Nam chủ yếu nằm ở thuế đối với bất động sản.

“Việc nghiên cứu đánh thuế bất động sản với một ngưỡng miễn thuế nhất định để không đánh thuế vào người có thu nhập thấp là một khả năng nên xem xét mở rộng cơ sở thuế tài sản” - UBND TP.HCM nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục