Đề nghị cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học

  • 24/09/2020 10:28
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng sách tham khảo xuất bản tràn làn, phụ huynh học sinh bị ép mua thông qua nhà trường... có ý kiến cho rằng nên cấm sách tham khảo bậc tiểu học vì không cần thiết.
Đề nghị cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học ảnh 1

Phụ huynh học sinh đang tăng thêm gánh nặng với sách tham khảo

Tại cuộc họp của Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực ngày 23/9, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết đã kiến nghị cấm tất cả các loại sách tham khảo ở bậc tiểu học. Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, bậc tiểu học không nên có sách tham khảo, các cháu ở lứa tuổi này chưa cần sách tham khảo gì ngoài sách giáo khoa.

Ý kiến này xuất phát từ tình trạng không phân định rõ giữa sách giáo khoa và sách tham khảo và có hiện tượng lợi ích nhóm liên quan đến sách tham khảo.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng nhấn mạnh: “Các nước có sách tham khảo nhưng không phải là bắt buộc mà ai muốn đọc gì thì đọc, nhất là các giáo viên để giảng dạy cho phong phú chứ không phải là học sinh”. Các thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đều thống nhất phải tách bạch, phân định rõ sách tham khảo và sách giáo khoa.

Đồng tình với vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng nếu không quản lý chặt chẽ sách tham khảo thì sẽ đi ngược lại mục đích giảm tải chương trình giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu việc đưa sách giáo khoa tới tay học sinh, giảm các khâu trung gian. Sách giáo khoa thì được đưa vào nhà trường, đến từng học sinh, còn sách tham khảo không được đưa vào nhà trường, khuyến khích sử dụng lại sách giáo khoa cũ.

Đối với sách tham khảo, Bộ GD-ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định không chỉ cấm việc ép phụ huynh, học sinh mua sách tham khảo mà phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

Tin cùng chuyên mục